Ngày nay, phần lớn các dự án chung cư thường chuyển nhượng bán trước khi hoàn thiện. Tuy nhiên, người dân khi mua những căn hộ này cũng rất quan ngại về những rủi ro có thể xảy ra. Vậy, việc mua căn hộ chung cư khi nó chưa hoàn thiện có nên không?

>>> Tìm hiểu thêm: Danh sách văn phòng công chứng Phạm Văn Đồng thực hiện dịch vụ công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất uy tín.

1. Căn hộ chung cư chưa hoàn thiện

Khi chủ đầu tư giao bán những căn chung cư, các căn hộ hoặc đã được hoàn thiện, trang bị đầy đủ nội thất tiện nghi hoặc vẫn đang trong giai đoạn xây dựng, chưa hoàn thiện.

Căn cứ theo quy định tại khoản 4 Điều 3 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định:

Nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai là nhà, công trình xây dựng đang trong quá trình xây dựng và chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng”.

Theo đó, căn hộ chung cư chưa hoàn thiện là những căn hộ vẫn đang trong quá trình xây dựng và chưa được đưa vào sử dụng.

Căn hộ chung cư chưa hoàn thiện có nên mua không?

2. Căn hộ chung cư chưa hoàn thiện có nên mua không?

Trách nhiệm của chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản được quy định tại Điều 13 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 như sau:

“1. Thực hiện việc đầu tư xây dựng, kinh doanh, quản lý khai thác dự án bất động sản theo quy định của pháp luật.

2. Bảo đảm nguồn tài chính để thực hiện dự án theo đúng tiến độ đã được phê duyệt.

3. Chỉ được phép bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng khi đã hoàn thành xong việc xây dựng nhà, công trình xây dựng và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt, bảo đảm kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực; trường hợp bàn giao nhà, công trình xây dựng thô thì phải hoàn thiện toàn bộ phần mặt ngoài của nhà, công trình xây dựng đó.

4. Trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà, công trình xây dựng cho người mua hoặc kể từ ngày hết hạn thuê mua thì phải làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua, trừ trường hợp bên mua, bên thuê mua có văn bản đề nghị tự làm thủ tục cấp giấy chứng nhận.

5. Không được ủy quyền cho bên tham gia hợp tác đầu tư, liên doanh, liên kết, hợp tác kinh doanh hoặc góp vốn thực hiện ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê mua bất động sản.”

>>> Tìm hiểu thêm: Sổ đỏ có làm giả được không? Cách nhận biết, kiểm tra sổ đỏ thật giả nhanh chóng, chính xác

Theo quy định, chủ đầu tư dự án bất động sản chỉ được phép bàn giao căn hộ chung cư cho khách hàng khi đã hoàn thành việc xây dựng, bao gồm nhà, công trình xây dựng, và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo tiến độ đã được ghi trong dự án và được phê duyệt. Điều này đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực.

Xem thêm:  Thời hạn của hộ chiếu là bao lâu? Có thể làm lại hộ chiếu mới khi hộ chiếu còn thời hạn không?

Do đó, việc mua chung cư khi nó chưa hoàn thiện có thể mang theo nhiều rủi ro và không an toàn. Tuy nhiên, mặc dù có những rủi ro, vẫn có một số người chọn lựa mua chung cư chưa hoàn thiện vì giá cả và chi phí thấp hơn, phù hợp với nhu cầu cá nhân. Quyết định mua chung cư khi nó hoàn thiện hay chưa hoàn thiện thường phụ thuộc vào nhu cầu và tình hình tài chính cụ thể của từng người mua. Trong trường hợp chọn mua chung cư chưa hoàn thiện, người mua cần chú ý đến một số điều cần thiết để tránh những rủi ro có thể xảy ra.

3. Người dân cần lưu ý khi mua căn hộ chung cư chưa hoàn thiện

Lựa chọn mua căn hộ chung cư chưa hoàn thiện đang trở thành sự ưa chuộng của nhiều người dân ngày nay. Tuy nhiên, để giảm thiểu rủi ro khi sử dụng chung cư, người mua cần xem xét các điểm sau đây:

  • Ưu tiên mua chung cư trong các dự án của chủ đầu tư có uy tín trên thị trường, được cộng đồng người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng, tiến độ, và dịch vụ.

Với các chủ đầu tư có danh tiếng, thương hiệu của họ thường là một đảm bảo cho người mua, giúp giảm đáng kể công sức, thời gian, và chi phí để kiểm tra và đánh giá tính an toàn pháp lý của dự án.

>>> Tìm hiểu thêm: Tìm kiếm công ty cung cấp dịch vụ dịch thuật lấy ngay nhanh chóng, uy tín, chính xác.

  • Đánh giá tính pháp lý đầy đủ của dự án là yếu tố quan trọng. Điều này bao gồm việc quan sát thời gian cấp sổ đỏ cho chung cư sau khi ký hợp đồng, cũng như các thủ tục liên quan đến chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
  • Trước quyết định mua, nên kiểm tra tiến độ thi công xây dựng dự án. Nếu phát hiện tiến độ quá chậm so với kế hoạch, có thể là dấu hiệu của vấn đề pháp lý, khả năng tài chính yếu kém, hoặc sự quản lý kém chất lượng từ phía chủ đầu tư. Trong tình huống này, cần thận trọng khi quyết định.
  • Tìm hiểu kỹ về các điều khoản liên quan đến quyền và nghĩa vụ của chủ đầu tư, người mua nhà trong dự thảo hợp đồng. Nắm vững thông tin về trang thiết bị đi kèm căn hộ, giá dịch vụ, tiện ích khi sử dụng, tiến độ thanh toán (theo tiến độ xây dựng), trình tự, thủ tục, và thời gian cấp sổ đỏ để đảm bảo rằng chúng phù hợp với khả năng và nhu cầu cá nhân.
  • Phải lên kế hoạch tài chính cẩn thận và đảm bảo an toàn, đồng thời phù hợp với tiến độ thanh toán. Người mua cần có phương án dự phòng để đối mặt với tình hình tài chính không như kỳ vọng, đặc biệt là khi không thể thu xếp được số tiền khi đến hạn thanh toán.
  • Quan tâm đến các vấn đề không thuộc lĩnh vực pháp lý nhưng liên quan đến việc sử dụng căn hộ. Điều này bao gồm kiểm tra các tiện ích của dự án (công viên, siêu thị, bể bơi, phòng tập thể thao, v.v.), tình trạng giao thông trong giờ cao điểm tại vị trí dự án, tính tiện ích xung quanh như trường học, siêu thị, chợ, bệnh viện, mật độ dân cư xung quanh dự án, và khả năng ảnh hưởng của ngập lụt đối với các tuyến đường gần dự án.
Căn hộ chung cư chưa hoàn thiện có nên mua không?

Trên đây là giải đáp về Căn hộ chung cư chưa hoàn thiện có nên mua không? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Sinh viên các trường đại học được nghỉ Tết 2024 bao nhiêu ngày?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Có thể bạn quan tâm:

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất là gì? Những điều cần biết khi đi công chứng hợp đồng mua bán nhà đất. 

>>> Tìm hiểu thêm: Mục đích của việc công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế? Cần chuẩn bị những gì khi đi công chứng?

>>> Tìm hiểu thêm: Chứng thực chữ ký là gì? Những điều cần biết về chứng thực chữ ký trên giấy tờ, văn bản

>>> Tìm hiểu thêm: Phí công chứng hợp đồng thuê nhà là bao nhiêu? Ai là người chịu trách nhiệm nộp phí công chứng?

>>> Nhận nuôi 2 con nuôi cùng một lúc được không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *