Hiện nay, việc nhận nuôi con nuôi đã ngày càng trở nên phổ biến. Vì vậy, đáp ứng nhu cầu của cá nhân, gia đình muốn nhận con nuôi sẽ phải thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, nhiều gia đình có điều kiện muốn nhận nuôi 2 con nuôi cùng lúc thì có được không?

>>> Tìm hiểu thêm: Tìm kiếm địa chỉ văn phòng công chứng Bắc Từ Liêm thực hiện chứng thực chữ ký nhanh chóng.

1. Nhận nuôi 2 con nuôi cùng lúc

Luật Nuôi con nuôi năm 2010 không áp đặt hạn chế về số lượng con nuôi mà một người nhận nuôi có thể chăm sóc. Do đó, không có quy định cấm nhận nuôi đồng thời hai trẻ em. Điều này có nghĩa là cha mẹ nuôi hoàn toàn có quyền nhận nuôi hai trẻ em cùng một lúc, miễn là họ đáp ứng các điều kiện sau đây:

Điều kiện của con nuôi:

 • Trẻ em dưới 16 tuổi. Riêng với những người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, họ cần được cha dượng, mẹ kế, hoặc người cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi.
 • Mỗi người chỉ được làm con nuôi của một người độc thân hoặc cả hai vợ chồng.

Điều kiện của người nhận nuôi:

 • Phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.
 • Phải đủ 20 tuổi trở lên.
 • Phải đảm bảo điều kiện về sức khỏe, kinh tế, và chỗ ở để có thể nuôi dưỡng, chăm sóc, và giáo dục con nuôi một cách đầy đủ.
 • Cần phải có tư cách đạo đức tốt, không bị hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên, không đang chấp hành hình phạt tù hoặc quyết định xử lý hành chính, cũng như không có án tích về các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, hoặc không có lịch sử ngược đãi/hành hạ đối với ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu.

>>> Tìm hiểu thêm: Hợp đồng chuyển nhượng mua bán nhà đất có cần công chứng không? Khi đi công chứng hợp đồng chuyển nhượng mua bán nhà đất có cần có mặt của các bên không?

Trong trường hợp nhận nuôi là cha dượng, mẹ kế, hoặc cô cậu dì chú bác ruột, cũng phải đảm bảo rằng không hơn 20 tuổi và có đủ điều kiện về sức khỏe, kinh tế, và chỗ ở.

Nhận nuôi 2 con nuôi cùng một lúc được không?

2. Thủ tục nhận nuôi con nuôi

* Hồ sơ cần chuẩn bị:

 • Đơn xin nhận con nuôi;
 • Hộ chiếu/Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân hoặc giấy tờ thay thế (bản sao);
 • Phiếu lý lịch tư pháp;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
 • Giấy khám sức khoẻ;
 • Văn bản xác nhận hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế có xác nhận của Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi người này thường trú.
Xem thêm:  Công chứng bằng Ielts ở đâu? Hết bao nhiêu tiền?

Trong đó, những giấy tờ bao gồm phiếu lý lịch tư pháp, giấy khám sức khỏe, văn bản xác nhận hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, và điều kiện kinh tế phải được cấp chưa quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.

Hồ sơ của con nuôi bao gồm giấy khai sinh, giấy khám sức khỏe, và hai ảnh toàn thân chụp không quá 06 tháng, nhìn thẳng.

Ngoài ra, con nuôi cần bổ sung một số loại giấy tờ sau đây:

 • Trong trường hợp trẻ bị bỏ rơi, cần có biên bản xác nhận về việc phát hiện trẻ bị bỏ rơi, do Uỷ ban nhân dân cấp xã hoặc cơ quan công an cấp xã thực hiện.
 • Nếu trẻ mồ côi, yêu cầu cung cấp giấy chứng tử của cha, mẹ hoặc quyết định tuyên bố cha mẹ đẻ đã chết, có hiệu lực pháp luật, được ban hành bởi Toà án.
 • Đối với trẻ có cha mẹ mất tích, cần có quyết định của Toà án tuyên bố cha mẹ đẻ mất tích, có hiệu lực pháp luật.
 • Trong trường hợp trẻ có cha mẹ đẻ mất năng lực hành vi dân sự, cần có quyết định của Toà án tuyên bố cha mẹ đẻ của trẻ mất năng lực hành vi dân sự.

* Thẩm quyền và thời gian giải quyết:

>>> Tìm hiểu thêm: Vì sao phải thực hiện thủ tục công chứng di chúc? Đối với di chúc miệng thì cần làm gì để có hiệu lực pháp lý?

– Cơ quan tiếp nhận: Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi người con nuôi thường trú hoặc nơi người nhận con nuôi thường trú.

– Thời hạn giải quyết: 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trong đó, những công việc sẽ được thực hiện gồm:

 • Kiểm tra hồ sơ.
 • Lấy ý kiến đồng ý cho làm con nuôi của cha mẹ đẻ của người con nuôi. Nếu một người trong hai cha mẹ đẻ chết/mất tích/mất năng lực hành vi dân sự/không xác định thì có sự đồng ý của người còn lại. Nếu cả cha mẹ đẻ đều thuộc trường hợp trên thì cần sự đồng ý của người giám hộ.

Ngoài ra, nếu trẻ từ đủ 09 tuổi trở lên thì khi nhận con nuôi cần phải có ý kiến đồng ý của chính người nhận làm con nuôi đó.

 • Đăng ký nuôi con nuôi, trao giấy chứng nhận nuôi con nuôi cho cha mẹ nuôi, cha mẹ đẻ/người giảm hộ/đại diện cơ sở nuôi dưỡng và ghi vào sổ hộ tịch.

Bên cạnh đó, cha mẹ nuôi phải thông báo cho Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi thường trú về tình trạng sức khoẻ, thể chất, tinh thần, sự hoà nhập của con nuôi với cha mẹ nuôi, gia đình, cộng đồng với tần suất 06 tháng/lần trong thời hạn 03 năm sau khi đã nhận con nuôi.

Xem thêm:  Bán đất quận Cầu Giấy - Văn Phòng công chứng quận Cầu Giấy
Nhận nuôi 2 con nuôi cùng một lúc được không?

Trên đây là giải đáp về Nhận nuôi 2 con nuôi cùng một lúc được không? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Có thể bạn quan tâm:

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế tiến hành như thế nào?

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ cung cấp danh sách văn phòng công chứng uy tín tại Hà Nội.

>>> Tìm hiểu thêm: Đăng ký làm số đỏ online được không? Chi phí làm sổ đỏ hiện nay quy định là bao nhiêu?

>>> Tìm hiểu thêm: Trên giấy ủy quyền có cần chứng thực chữ ký không? Làm thủ tục chứng thực chữ ký ở đâu?

>>> Ngừng sử dụng hóa đơn đối với doanh nghiệp trong trường hợp nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *