Hiện nay, việc mang thai hộ không còn xa lạ với người dân nữa. Có thể nói, quy định về mang thai hộ là một quy định hết sức văn minh, nhân đạo được ghi nhận trong Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Tuy nhiên, nhiều gia đình vẫn chưa nắm rõ hoặc chưa biết về thủ tục làm giấy khai sinh cho con được sinh nhờ việc mang thai hộ.

>>> Tìm hiểu thêm: Tìm kiếm văn phòng công chứng quận Hoàn Kiếm cung cấp công chứng di chúc uy tín, nhanh chóng.

1. Con sinh ra nhờ mang thai hộ là con của người mang thai hộ hay của người nhờ mang thai hộ

Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là quá trình mà một phụ nữ tự nguyện, không vì lợi nhuận, đồng lòng giúp đỡ cặp vợ chồng nào đó, đặc biệt là khi vợ trong cặp đôi không thể mang thai và sinh con, ngay cả sau khi đã sử dụng các phương tiện hỗ trợ sinh sản. Trong quá trình này, noãn của phụ nữ và tinh trùng của người chồng được lấy ra và thụ tinh trong ống nghiệm. Sau đó, phôi được cấy vào tử cung của phụ nữ tự nguyện mang thai để phụ nữ này mang thai và sinh con.

Về mặt sinh học, đứa bé được sinh ra bởi noãn và tinh trùng của cặp vợ chồng nhờ quá trình mang thai hộ. Người phụ nữ mang thai hộ chỉ đóng vai trò giúp đỡ cặp vợ chồng này trong quá trình mang thai và sinh con mà không liên quan đến mục đích lợi nhuận.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh chóng, uy tín tại văn phòng công chứng Nguyễn Huệ.

Về mặt pháp luật, Điều 94 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 cụ thể quy định rằng, đứa trẻ sinh ra trong trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo sẽ được xem là con chung của cặp vợ chồng ngay từ thời điểm con được sinh ra. Đồng thời, bên thực hiện mang thai hộ bắt buộc phải giao đứa trẻ và bên yêu cầu mang thai hộ không có quyền từ chối nhận con. Thời điểm con được sinh ra là cũng là thời điểm mà quyền và nghĩa vụ giữa người yêu cầu mang thai hộ và đứa trẻ xuất hiện.

Do đó, có thể khẳng định rằng đứa trẻ được sinh ra qua việc mang thai hộ được coi là con của người yêu cầu mang thai hộ, cả về mặt sinh học và pháp luật.

Hướng dẫn thủ tục làm khai sinh cho con nhờ mang thai hộ

2. Những lưu ý cần biết khi làm giấy khai sinh cho con do mang thai hộ

Do đứa trẻ sinh ra được xác định là con của người yêu cầu mang thai hộ, nên trách nhiệm làm giấy khai sinh cho con thuộc về người chồng hoặc người vợ yêu cầu mang thai hộ (Căn cứ vào Điều 15 Luật Hộ tịch 2015).
Về cơ bản, thủ tục đăng ký khai sinh cho con được mang thai hộ không khác biệt nhiều so với thủ tục đăng ký khai sinh cho con trẻ được sinh ra theo cách tự nhiên. Tuy nhiên, do đứa trẻ được sinh ra nhờ mang thai hộ, nên cần lưu ý đến một số điểm khi xin cấp giấy chứng sinh.

Xem thêm:  Có thể tạo hóa đơn từ văn phòng đại diện hay không?

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng hợp đồng ủy quyền trong bao lâu? Tại sao phải thực hiện thủ tục công chứng đối với hợp đồng ủy quyền?

Theo quy định tại Thông tư 34/2015/TT-BYT, để được cấp giấy chứng sinh, người làm cha hoặc người làm mẹ của trẻ được sinh nhờ mang thai hộ cần nộp một trong các giấy tờ sau tại cơ sở y tế nơi trẻ được sinh ra:

  • Bản xác nhận về việc sinh con bằng kỹ thuật mang thai hộ.
  • Bản thoả thuận về việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo (bản sao chứng thực hoặc bản chụp kèm bản chính để đối chiếu).

Sau khi giấy chứng sinh được cấp, người làm cha hoặc người làm mẹ của trẻ có thể nộp kèm tờ khai đăng ký khai sinh tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của họ. Cán bộ tư pháp sẽ tiếp nhận, kiểm tra và xác nhận thông tin khai sinh. Nếu đầy đủ và phù hợp, thông tin sẽ được ghi vào Sổ hộ tịch, sau đó được trình Chủ tịch xác nhận và trả lại cho người nộp khai sinh.

Lưu ý: Giấy khai sinh chỉ được cấp 01 bản chính và không mất phí.

Hướng dẫn thủ tục làm khai sinh cho con nhờ mang thai hộ

Trên đây là giải đáp về Hướng dẫn thủ tục làm khai sinh cho con nhờ mang thai hộ. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Hoàn Kiếm

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Có thể bạn quan tâm:

>>> Tìm hiểu thêm: Văn bản thừa kế là gì? Trình tự, thủ tục yêu cầu công chứng văn bản thừa kế? Mức phí công chứng?

>>> Tìm hiểu thêm: Những điều cần biết về văn phòng công chứng? Phân biệt văn phòng công chứng và phòng công chứng?

>>> Tìm hiểu thêm: Cộng tác viên là gì? Cộng tác viên sẽ thực hiện những công việc gì? Có những nghề cộng tác viên gì?

>>> Tìm hiểu thêm: Theo quy định hiện nay, hồ sơ, thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà đất như thế nào?

>>> Căn hộ chung cư chưa hoàn thiện có nên mua không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *