Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phục vụ cho việc quản lý người dân sinh sống ở đó. Hiện nay, tình trạng người dân rời xa lên thường trú để đi sinh sống và làm việc ở nơi khác là rất phổ biến, do đó, đối với những ai cư trú khác nơi thường trú theo phương thức thuê nhà thì phải thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú. Vậy, trong trường hợp này, người cho thuê hay người thuê phải đi đăng ký nơi tạm trú.

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng quận Cầu Giấy cung cấp các dịch vụ công chứng, chứng thực nhanh chóng, chất lượng.

1. Bên thuê hay bên cho thuê có trách nhiệm đi đăng ký tạm trú?

Trên thực tế, do người cho thuê đã quen thuộc với cơ quan Công an địa phương ở khu vực đó nên họ sẽ chủ động liên hệ để thực hiện thủ tục đăng ký tạm trụ cho người thuê. Tuy nhiên, theo Điều 27 Luật Cư trú quy định, công dân đến sinh sống tại chỗ ở hợp pháp ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đã đăng ký thường trú để lao động, học tập hoặc vì mục đích khác từ 30 ngày trở lên thì phải thực hiện đăng ký tạm trú. Vì vậy, khi thuê nhà, người thuê là người có nghĩa vụ khai báo, đăng ký nơi tạm trú. Nên nếu trong trường hợp chủ trọ từ chối hoặc kéo dài thời gian đi khai báo, đăng ký thì người thuê phải chủ động thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú cho mình.

Đối với trường hợp người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam, người trực tiếp quản lý và điều hành cơ sở lưu trú cần chịu trách nhiệm thực hiện việc khai báo tạm trú cho người nước ngoài thuê nhà theo quy định tại Điều 33 của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014.

Ngoài ra, khi người nước ngoài thay đổi địa điểm tạm trú hoặc chuyển đến một địa chỉ khác so với thông tin ghi trên thẻ thường trú, họ cũng phải thực hiện việc khai báo tạm trú theo quy định.

Cho thuê nhà, người cho thuê hay người thuê phải đi đăng ký tạm trú?

2. Không đăng ký tạm trú bị phạt bao nhiêu?

Tại điểm a khoản 1 Điều 9 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, người không tuân thủ quy định về việc đăng ký tạm trú có thể đối diện với khoản phạt từ 500.000 đến 1 triệu đồng.

Theo đó, trường hợp người thuê nhà không thực hiện nghĩa vụ đăng ký nơi tạm trú của họ, họ có thể phải chịu mức phạt hành chính lên đến 1 triệu đồng.

Xem thêm:  Trường hợp nào người lao động không bị xử lý kỷ luật?

>>> Tìm hiểu thêm: Hợp đồng mua bán nhà đất khi công chứng cần thực hiện những thủ tục gì? Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất là bao nhiêu?

Đối với trường hợp cho thuê nhà cho người nước ngoài, nếu người cho thuê không thực hiện việc khai báo tạm trú cho khách thuê, người cho thuê có thể bị áp đặt khoản phạt từ 4 đến 6 triệu đồng theo quy định tại Điểm đ Khoản 4 Điều 9 Nghị định 144/2021/NĐ-CP.

Hơn nữa, một số hành vi vi phạm khác liên quan đến đăng ký tạm trú cũng sẽ bị xử phạt với mức tiền từ 4 đến 6 triệu đồng theo quy định tại Khoản 4 Điều 9 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, bao gồm:

  • Cung cấp thông tin, giấy tờ, hoặc tài liệu không chính xác về cư trú để được đăng ký tạm trú;
  • Sản xuất, sử dụng giấy tờ, tài liệu, hoặc dữ liệu giả về cư trú để đăng ký tạm trú;
  • Gây trở ngại hoặc không tuân theo việc kiểm tra tạm trú hoặc lưu trú theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

3. Những giấy tờ cần chuẩn bị khi đi đăng ký tạm trú

* Đối với công dân Việt Nam

Theo Điều 28 Luật Cư trú, hồ sơ đăng ký bao gồm:

– Tờ khai thay đổi thông tin cư trú;

Lưu ý: Đối với người chưa thành niên thì trong tờ khai phải ghi rõ ý kiến đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản.

– Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp.

>>> Tìm hiểu thêm: Hợp đồng thuê nhà có cần thiết phải công chứng, chứng thực không? Cần chuẩn bị những giấy tờ gì để thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng thuê nhà?

* Đối người nước ngoài

Theo Thông tư 04/2015/TT-BCA, để đăng ký tạm trú cho người nước ngoài, người trực tiếp quản lý và điều hành cơ sở lưu trú cần thực hiện việc chuẩn bị Phiếu khai báo tạm trú cho người nước ngoài theo mẫu NA17.

Hiện tại, có hai phương thức để thực hiện việc khai báo tạm trú cho người nước ngoài:

  1. Khai báo trực tuyến thông qua website của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh của Công an tỉnh, nơi cơ sở lưu trú đặt tại.
  2. Khai báo trực tiếp tại Cơ quan Công an xã, phường, hoặc thị trấn tùy theo địa điểm cơ sở lưu trú nằm.
Cho thuê nhà, người cho thuê hay người thuê phải đi đăng ký tạm trú?

Trên đây là giải đáp về Cho thuê nhà, người cho thuê hay người thuê phải đi đăng ký tạm trú? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Thanh Xuân

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Có thể bạn quan tâm:

>>> Tìm hiểu thêm: Có những loại văn bản về thừa kế nào? Trình trự, thủ tục công chứng thừa kế di sản được tiến hành ra sao?

>>> Tìm hiểu thêm: Các văn phòng công chứng uy tín cung cấp dịch vụ công chứng giấy tờ nhanh chóng và thuận tiện nhất tại Hà Nội.

>>> Tìm hiểu thêm: Quy trình, thủ tục công chứng ủy quyền và những hồ sơ cần phải chuẩn bị khi đi công chứng.

>>>Tìm hiểu thêm: Dịch thuật đa ngôn ngữ ngay tại Hà Nội đảm bảo chất lượng hoàn hảo, chính xác và nhanh chóng.

>>> Áp dụng mức phạt nào đối với trường hợp người dân báo tin giả đến công an

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *