Giáo trình là tài liệu vô cùng quan trọng trong quá trình học tập đối với mỗi sinh viên. Có rất nhiều sinh viên vì muốn tiết kiệm mà sử dụng bản photo giáo trình có giá thành rẻ hơn. Vậy, nhiều người thắc mắc việc sử dụng bản photo giáo trình có phạm luật không ?

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng hợp đồng cho thuê nhà ở đâu? Phí công chứng hợp đồng cho thuê nhà hiện nay là bao nhiêu ?

1. Giáo trình có được bảo vệ quyền sở hữu không ?

Dựa vào Điều 14 của Luật Sở hữu trí tuệ của Việt Nam năm 2005, được điều chỉnh và bổ sung vào năm 2022, chúng ta có thể thấy rằng giáo trình được bảo vệ dưới góc độ quyền tác giả. Trong trường hợp sách giáo khoa, chủ sở hữu quyền tác giả sẽ có quyền nhân thân và quyền tài sản đối với tác phẩm:

 1. Quyền nhân thân của tác giả: Điều này thể hiện qua nhiều khía cạnh, bao gồm quyền đặt tên cho tác phẩm, quyền được ghi tên thật hoặc bút danh lên tác phẩm, quyền công bố và cho phép công bố tác phẩm. Ngoài ra, chúng bao gồm quyền bảo vệ tính toàn vẹn của tác phẩm, ngăn chặn xâm phạm và biến đổi tác phẩm mà không được phép.

>>> Tìm hiểu thêm: Những điều cần lưu ý khi công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế.

 1. Quyền tài sản liên quan đến sáng tạo và phân phối tác phẩm: Điều này bao gồm các hoạt động như tạo ra các tác phẩm phái sinh, biểu diễn trước công chúng, sao chép, phân phối, nhập khẩu, phát sóng và truyền đạt tác phẩm. Quyền này có thể được tác giả hoặc chủ sở hữu quyền tác giả thực hiện độc quyền hoặc cho phép các tổ chức và cá nhân khác thực hiện, tuy nhiên, điều này phải tuân theo các quy định của Luật và chỉ được thực hiện sau khi có sự cho phép của chủ sở hữu, kèm theo việc trả tiền bản quyền tương ứng.

(Tham khảo Điều 18, 19, 20 của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, được điều chỉnh và bổ sung vào năm 2022).

Giáo trình có được bảo vệ quyền sở hữu không ?

2. Có phạm luật khi sử dụng giáo trình photo không ?

Dựa vào mục đích sử dụng giáo trình photo để xác định tính hợp pháp của việc sử dụng giáo trình photo, có thể nói:

 1. Sử dụng giáo trình photo hợp pháp: Sử dụng giáo trình photo được coi là hợp pháp khi người sử dụng tuân theo các quy định của Luật Sở hữu trí tuệ 2005 về quyền tác giả. Điều này đòi hỏi người sử dụng phải thỏa mãn các điều kiện sử dụng tác phẩm đã công bố mà không cần xin phép và không phải trả tiền nhuận bút, thù lao, như quy định tại Điều 25 của Luật này. Cụ thể:
 • Giáo trình được sao chép để phục vụ mục đích học tập cá nhân và không được sử dụng với mục đích thương mại.
 • Chuyển thể giáo trình thành hình thức dễ tiếp cận cho người khuyết tật/khiếm thị, nhưng không được thực hiện với mục đích thương mại.
Có phạm luật khi sử dụng giáo trình photo không ?

2. Sử dụng giáo trình photo vi phạm luật: Sử dụng giáo trình photo sẽ bị coi là vi phạm luật nếu đây là hành vi sao chép giáo trình với mục đích thương mại, buôn bán, hoặc lợi nhuận. Việc này sẽ vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của tác giả và có thể dẫn đến hậu quả pháp lý.

 • Dựa vào Điều 15 của Nghị định 131/2013/NĐ-CP, người phân phối giáo trình photo với mục đích thương mại, mà không có sự cho phép của chủ sở hữu, sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 30 triệu đồng. Ngoài ra, họ sẽ bị buộc tiêu hủy tài sản vi phạm hoặc dỡ bỏ bản sao tác phẩm vi phạm dưới hình thức điện tử.
 • Nếu hành vi vi phạm luật có cấu thành tội phạm, người vi phạm có thể bị phạt dựa trên Điều 225 của Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi và bổ sung năm 2017, với mức phạt phụ thuộc vào mức lợi nhuận hoặc thiệt hại gây ra.
  • Phạt từ 50 triệu đồng đến dưới 300 triệu đồng hoặc cải tạo không giam giữ đến 03 năm nếu thu lợi từ hành vi vi phạm từ 50 triệu đồng đến dưới 300 triệu đồng hoặc gây thiệt hại từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng.
  • Phạt từ 300 triệu đồng đến 01 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm nếu hành vi vi phạm có tính chất nghiêm trọng hơn.
  • Ngoài ra, người vi phạm có thể bị phạt thêm từ 20 triệu đồng đến 200 triệu đồng và bị cấm một số công việc trong khoảng thời gian từ 01 đến 05 năm.
Xem thêm:  Hành vi làm giả chữ ký trong di chúc sẽ bị xử lý như thế nào?

>>> Tìm hiểu thêm: Di chúc có cần công chứng không? Thủ tục công chứng di chúc được thực hiện như thế nào ?

Trên đây là giải đáp về vấn đề Có phạm luật không nếu như sử dụng giáo trình photo ? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các tìm kiếm liên quan:

>>> Mua bán đất đai có cần làm lại sổ đỏ không? Hướng dẫn dịch vụ sang tên sổ đỏ theo quy định của pháp luật?

Xem thêm:  Thời gian thi hành án có bao gồm thời gian tạm giam không?

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả đơn giản trước khi cá nhân, hộ gia đình thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

>>> Cấp sổ đỏ lần đầu ở đâu? Thủ tục xin cấp sổ đỏ lần đầu được thực hiện như thế nào?

>>> Công chứng, chứng thực là gì? Phòng công chứng làm những dịch vụ gì?

>>> Đất ở không hình thành đơn vị ở là đất như thế nào theo Luật 2023?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *