Vật nuôi thất lạc hoặc súc vật đi lạc là thuật ngữ pháp lý được sử dụng để mô tả tình trạng khi bất kỳ con vật nuôi nào bị mất tích hoặc lạc mất trong một khoảng thời gian và không có thông tin nào về vị trí của nó, đặc biệt là khi chủ sở hữu không biết gì về việc vật nuôi thất lạc đang ở đâu. Vậy nếu gặp gia súc gia cầm đi lạc thì có được giữ lại nuôi và xác lập quyền sở hữu không?

>>> Tìm hiểu thêm: Danh sách văn phòng công chứng quận Đống Đa uy tín hỗ trợ dịch vụ công chứng thứ 7, Chủ nhật.

1. Nuôi gia súc gia cầm đi lạc

Theo Điều 231 và Điều 232 Bộ luật Dân sự 2015 về việc xác lập quyền sở hữu đối với gia súc, gia cầm bị thất lạc, người nắm giữ gia súc, gia cầm bị mất tích phải thực hiện các bước như sau:

  • Đối với gia súc: Người đó phải giữ lại để chăm sóc và ngay lập tức thông báo cho Ủy ban nhân dân (UBND) cấp xã tại địa phương người đó cư trú (thường trú hoặc tạm trú), để công bố thông tin rộng rãi cho chủ sở hữu biết và tiếp nhận lại gia súc.

Thời gian giữ lại và chăm sóc theo quy định tại khoản 1 Điều 231 Bộ luật Dân sự là 06 tháng, có thông báo công khai hoặc sau 01 năm đối với gia súc thả rông theo tập quán, sau đó, người giữ lại có thể xác lập quyền sở hữu.

Nếu chủ sở hữu của gia súc đó nhận lại gia súc trong thời gian thông báo công khai, người giữ lại phải nhận tiền công nuôi và các chi phí khác, và nếu gia súc đó sinh con trong thời gian giữ lại, người giữ lại sẽ giữ lại một nửa số con non hoặc 50% giá trị số gia súc con được sinh ra. Nếu có việc làm mất tích hoặc gây chết chóc một cách có chủ ý, người giữ lại phải bồi thường thiệt hại.

  • Đối với gia cầm, quy định khác biệt so với gia súc. Theo Điều 232 của Bộ luật Dân sự năm 2015, nếu gia cầm bị thất lạc, người bắt được phải thông báo công khai trong vòng 01 tháng. Sau thời gian này, nếu không có người đến nhận, người bắt được sẽ được coi là chủ sở hữu và hưởng hoa lợi từ sản lượng tự nhiên của gia cầm, ví dụ như trứng đối với gà.

>>> Tìm hiểu thêm: Pháp luật Việt Nam quy định thế nào về thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế?

Xem thêm:  Mẫu đơn ký giáp ranh với mảnh đất liền kề 2022 và cách ghi

Trong trường hợp chủ sở hữu gia cầm xuất hiện và muốn nhận lại, họ phải thanh toán tiền công nuôi giữ và các chi phí khác (nếu có) cho người bắt được.

Đặc biệt, tương tự như gia súc, nếu trong quá trình nuôi giữ, người bắt được gia cầm mất tích có cố ý làm chết, họ sẽ phải bồi thường thiệt hại cho hành vi này.

Có được nuôi gia súc gia cầm đi lạc không?

2. Xử phạt hành vi bắt được gia súc gia cầm đi lạc không trả

Theo quy định của Bộ luật Dân sự, khi bắt được gia súc, gia cầm đi lạc, người bắt được phải giữ lại để nuôi và thông báo để tìm chủ nhân của gia súc, gia cầm đó. Tuy nhiên, nếu người nhặt được cố tình không thông báo và chiếm giữ luôn gia súc, gia cầm bị thất lạc, có thể bị xử phạt vi phạm hành chính.

Cụ thể, theo điểm đ khoản 2 Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, nếu cố tình chiếm giữ trái phép tài sản của người khác, người vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 03 – 05 triệu đồng. Người này cũng sẽ phải trả lại tài sản do chiếm giữ trái phép, trong trường hợp là gia súc, gia cầm của người khác.

Đặc biệt, trong một số trường hợp, nếu giá trị của gia súc, gia cầm cao, người vi phạm còn có thể chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 176 Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 về Tội chiếm giữ trái phép tài sản của người khác.

>>> Tìm hiểu thêm: Quy định về mức phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất như thế nào? Ai là người có trách nhiệm chịu khoản phí này?

Nếu cố tình không trả lại gia súc, gia cầm có giá trị từ 10 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng hoặc cố tình không giao nộp gia súc, gia cầm có giá trị dưới 10 triệu đồng sau khi chủ sở hữu đã yêu cầu nhận lại, người vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 10 – 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm, hoặc phạt tù từ 03 tháng – 02 năm.

Trong trường hợp gia súc, gia cầm có giá trị cao từ 200 triệu đồng trở lên, người phạm tội có thể bị phạt tù từ 01 – 05 năm. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc áp dụng các quy định này trong thực tế không phổ biến, vì gia súc, gia cầm có giá trị cao thường ít khi bị thất lạc và xử lý hành vi vi phạm cũng không diễn ra rộng rãi.

Có được nuôi gia súc gia cầm đi lạc không?

Trên đây là giải đáp về Có được nuôi gia súc gia cầm đi lạc không? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Không vi phạm, CSGT có quyền dừng xe để kiểm tra?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Có thể bạn quan tâm:

>>> Tìm hiểu thêm: Đi công chứng giấy ủy quyền cần mang theo những gì? Hướng dẫn thủ tục làm giấy ủy quyền mới nhất năm 2023.

>>> Tìm hiểu thêm: Tổng hợp mức phí công chứng mới nhất hiện nay? Công chứng hợp đồng thuê nhà ở phải tốn bao nhiêu tiền?

>>> Tìm hiểu thêm:  Khi làm thủ tục cấp sổ đỏ tại cơ quan chức năng, vậy hồ sơ cần chuẩn bị làm sổ đỏ cần những giấy tờ gì?

>>> Tìm hiểu thêm: Tìm đối tác kinh doanh ở đâu? Bí quyết lựa chọn đối tác kinh doanh hoàn hảo, đáng tin

>>> Đã thanh toán tiền đất nhưng không được sang tên sổ đỏ.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *