Sang tên Sổ đỏ là cách gọi của người dân dùng để chỉ thủ tục đăng ký biến động khi chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở. Việc đã thanh toán tiền mua đất nhưng không được sang tên sổ đỏ là một tình huống không hiếm trong giao dịch bất động sản. Sử dụng đất mà chưa hoàn tất thủ tục sang tên có thể mang lại nhiều rủi ro cho người mua. Vậy, trong tình huống này, người mua đất cần phải làm gì để tránh những rủi ro không đáng có.

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ cung cấp Danh sách văn phòng công chứng Minh Khai uy tín.

1. Đăng ký sang tên sổ đỏ khi mua bán đất

Tại điểm a khoản 4 Điều 95 Luật Đất đai 2013 nêu rõ, người sử dụng đất khi thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải đăng ký biến động đất đai.

Ngoài ra, tại khoản 6 Điều 95 của Luật này cũng quy định như sau:

“Các trường hợp đăng ký biến động quy định tại các điểm a, b, h, i, k và l khoản 4 Điều này thì trong thời hạn không quá 30 ngày, kể từ ngày có biến động, người sử dụng đất phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động; trường hợp thừa kế quyền sử dụng đất thì thời hạn đăng ký biến động được tính từ ngày phân chia xong quyền sử dụng đất là di sản thừa kế.”

Do đó, trong quá trình chuyển nhượng quyền sử dụng đất, việc quan trọng là thực hiện đúng thủ tục đăng ký biến động, tức là thực hiện việc sang tên Sổ đỏ. Thủ tục này cần được hoàn tất trong thời hạn không quá 30 ngày, tính từ ngày có biến động xảy ra.

Nếu đã thanh toán tiền mua đất nhưng chưa thể sang tên Sổ đỏ, người mua có thể đối mặt với một số rủi ro như sau:

>>> Tìm hiểu thêm: Khi nào được chấm dứt hợp đồng ủy quyền? Quy trình công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền như thế nào?

  • Có thể xảy ra tranh chấp trong quá trình sử dụng đất do trên giấy tờ pháp lý, đất vẫn được ghi tên của “chủ cũ”. Trong trường hợp có tranh chấp, người mua khó có đủ bảo đảm cho quyền lợi của mình.
  • Người mua bị hạn chế trong các giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất, chẳng hạn như không thể chuyển nhượng lại cho người khác, tặng cho ai đó hoặc để lại trong di chúc.
  • Có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 91/2019/NĐ-CP và các quy định liên quan.

Vì vậy, việc hoàn tất thủ tục đăng ký biến động là quan trọng để đảm bảo quyền lợi và tránh rủi ro pháp lý cho người mua đất.

Đã thanh toán tiền đất nhưng không được sang tên sổ đỏ

2. Phải làm gì khi không được sang tên sổ đỏ dù đã thành toán tiền mua đất

Trong trường hợp đã thực hiện liên hệ để thương lượng và thỏa thuận về việc đăng ký biến động quyền sử dụng đất, nhưng bên mua vẫn cố ý tránh khỏi việc thực hiện thủ tục sang tên hoặc không hợp tác để tiến hành thủ tục, bên mua có quyền khởi kiện và yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp.

Theo khoản 2 Điều 189 của Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015, người khởi kiện cần chuẩn bị hồ sơ khởi kiện bao gồm các giấy tờ sau:

  • Đơn khởi kiện theo mẫu.
  • Một số loại giấy tờ của người khởi kiện như Chứng minh thư nhân dân, Căn cước công dân hoặc hộ chiếu (còn giá trị sử dụng).
  • Danh mục tài liệu và chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện.

Theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, người khởi kiện cần có tài liệu và chứng cứ để chứng minh yêu cầu khởi kiện của mình. Nếu không có tài liệu và chứng cứ hợp lệ, Tòa án có thể từ chối yêu cầu khởi kiện.

>>> Tìm hiểu thêm: Giấy tờ các bên giao dịch cần chuẩn bị khi đi công chứng hợp đồng mua bán nhà đất?

Khi nộp tài liệu và chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện, không nhất thiết phải nộp toàn bộ tài liệu mà người khởi kiện có. Thay vào đó, chỉ cần nộp các tài liệu và chứng cứ cần thiết để chứng minh yêu cầu khởi kiện.

Xem thêm:  Danh sách 10 sàn giao dịch bất động sản tại Hà Nội uy tín nhất

Theo quy định của pháp luật, theo khoản 9 Điều 26, điểm a khoản 1 Điều 35, và điểm c khoản 1 Điều 39 của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, người khởi kiện được yêu cầu nộp đơn tại Tòa án nhân dân cấp huyện (hoặc tương đương) nơi có đất đang tranh chấp, đặc biệt trong trường hợp tranh chấp giữa các hộ gia đình hoặc cá nhân sử dụng đất với nhau.

Điều này giúp tập trung vào việc cung cấp thông tin cụ thể và liên quan đến yêu cầu khởi kiện, giảm bớt thủ tục pháp lý không cần thiết và làm cho quá trình giải quyết tranh chấp hiệu quả hơn.

Người khởi kiện nộp đơn bằng một trong các hình thức sau:

– Nộp trực tiếp tại Tòa án;

– Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính;

– Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

Lưu ý: Nếu các bên ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà chưa thực hiện công chứng, chứng thực, thì giao dịch nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất sẽ không được công nhận bởi pháp luật và coi là giao dịch vô hiệu theo quy định của Điều 129 Bộ luật Dân sự 2015 (vì vi phạm điều kiện bắt buộc về hình thức là công chứng, chứng thực hợp đồng).

Hậu quả pháp lý của việc hợp đồng trở nên vô hiệu, theo khoản 2, 3 Điều 407 Bộ luật Dân sự 2015, là không làm phát sinh quyền và nghĩa vụ của các bên.

Do đó, khi khởi kiện để giải quyết tranh chấp, tòa án có thể tuyên các bên phải khôi phục lại tình trạng ban đầu, bên bán trả lại tiền, bên mua trả lại đất. Bên nào có lỗi gây ra việc hợp đồng trở nên vô hiệu sẽ phải bồi thường thiệt hại.

Đã thanh toán tiền đất nhưng không được sang tên sổ đỏ

Trên đây là giải đáp về Đã thanh toán tiền đất nhưng không được sang tên sổ đỏ. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Người dân có được bồi thường khi bị cắt nước sạch trong thời gian dài không ?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Có thể bạn quan tâm:

>>> Tìm hiểu thêm: Có thể yêu cầu công chứng di chúc tại nhà được hay không? Chi phí thực hiện là bao nhiêu?

>>> Tìm hiểu thêm: Danh sách các văn phòng công chứng Hà Nội uy tín, chất lượng làm việc cả thứ 7, Chủ nhật.

>>> Tìm hiểu thêm: Chứng thực chữ ký là gì? Ai có thẩm quyền chứng thực chữ ký? Thủ tục chứng thực chữ ký tiến hành như thế nào?

>>> Tìm hiểu thêm: Cấp sổ đỏ lần đầu được hiểu như thế nào? Những chi phí cấp sổ đỏ lần đầu bao gồm những gì?

>>> Xử phạt hành vi bỏ chạy khi được CSGT yêu cầu dừng xe.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *