Hộ chiếu còn hạn dưới 6 tháng có được xuất cảnh đi nước ngoài không là thắc mắc được rất nhiều người quan tâm. Theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

>>> Tìm hiểu thêm: Hợp đồng mua bán nhà đất có bắt buộc công chứng, chứng thực không? Hướng dẫn thực hiện công chứng hợp đồng mua bán nhà đất dễ dàng.

1. Có được xuất cảnh đi nước ngoài khi hộ chiếu còn thời hạn dưới 6 tháng ?

Trước đây, Luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019 quy định rằng để xuất cảnh, công dân Việt Nam cần phải có hộ chiếu còn hạn sử dụng ít nhất 06 tháng.

Tuy nhiên, Luật sửa đổi Luật Xuất nhập cảnh năm 2023 đã thay đổi quy định này. Hiện nay, quy định đòi hỏi công dân cần có hộ chiếu còn hạn sử dụng ít nhất 06 tháng khi xuất cảnh đã bị bãi bỏ. Thay vào đó, giấy tờ xuất nhập cảnh còn nguyên vẹn và còn thời hạn sử dụng là quyết định quan trọng.

Dựa trên quy định mới này, Luật Xuất nhập cảnh Việt Nam cho phép công dân xuất cảnh khi hộ chiếu còn hạn dưới 06 tháng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng quy định về hộ chiếu không chỉ phụ thuộc vào pháp luật của Việt Nam mà còn phụ thuộc vào quy định của nước nhập cảnh.

>>> Tìm hiểu thêm: Khi ủy quyền cho người khác có cần viết giấy không? Hướng dẫn thực hiện chi tiết công chứng giấy ủy quyền ?

Các quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới có quy định khác nhau về thời hạn hộ chiếu cần có để được phép xuất, nhập cảnh hoặc lên máy bay. Thông thường, yêu cầu phổ biến nhất là hộ chiếu phải còn ít nhất 06 tháng thời hạn sử dụng để có thể xuất cảnh, nhập cảnh hoặc lên máy bay. Tuy nhiên, có một số nơi chấp nhận hộ chiếu còn hạn ít nhất 03 tháng.

Ngoài ra, thời điểm tính thời hạn hộ chiếu có thể khác nhau tùy thuộc vào nước nhập cảnh và quốc tịch của người xuất cảnh. Do đó, việc có thể xuất cảnh ra nước ngoài với hộ chiếu còn thời hạn dưới 06 tháng có thể thành hiện thực, nhưng việc lên máy bay sẽ phụ thuộc vào quy định cụ thể của hãng hàng không và nước nhập cảnh.

Tóm lại, hộ chiếu còn thời hạn dưới 06 tháng có thể cho phép xuất cảnh ra nước ngoài, nhưng việc lên máy bay có thể phụ thuộc vào quy định về thời hạn sử dụng hộ chiếu của nước nhập cảnh và quy định của hãng hàng không.

Có được xuất cảnh đi nước ngoài khi hộ chiếu còn thời hạn dưới 6 tháng ?

2. Thời hạn hộ chiếu chỉ còn 6 tháng có được làm hộ chiếu mới không ?

Có thể làm hộ chiếu mới để đảm bảo tiến hành thủ tục xuất cảnh và nhập cảnh một cách thuận lợi. Để yêu cầu cấp hộ chiếu mới, bạn cần chuẩn bị các tài liệu sau:

  • 02 ảnh chân dung kích thước 4 x 6 cm, chụp trong vòng không quá 06 tháng, chụp đầu trần, mặt rõ ràng, không đội kính, nền phông trắng, và mặc trang phục lịch sự.
  • Chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực.
  • Hộ chiếu phổ thông gần đây nhất (nếu đã có hộ chiếu); trong trường hợp mất hộ chiếu, cần kèm theo đơn báo mất hoặc thông báo việc đã gửi đơn đến cơ quan có thẩm quyền.
  • Bản sao giấy khai sinh hoặc bản trích lục giấy khai sinh (đối với người chưa đủ 14 tuổi và chưa có số CMND); nếu không có bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục, bạn cần nộp bản chụp và xuất trình bản chính để kiểm tra và so sánh.
  • Bản sao giấy tờ xác minh người đại diện hợp pháp (đối với những người không có năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn về nhận thức, người chưa đủ 14 tuổi); nếu không có bản sao, bạn cần nộp bản chụp và xuất trình bản chính để kiểm tra và so sánh.
Có được làm hộ chiếu mới khi hộ chiếu còn thời hạn dưới 6 tháng không?

Công dân có thể yêu cầu cấp hộ chiếu mới trực tiếp tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nào đó hoặc tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an. Ngoài ra, có thể thực hiện việc làm hộ chiếu trực tuyến thông qua Cổng dịch vụ công của Bộ Công an để tiết kiệm thời gian và công sức.

Xem thêm:  Không nộp tiền sử dụng đất trong bao lâu thì bị thu hồi đất theo quy định của Pháp Luật?

Lệ phí cấp mới hộ chiếu là 200.000 đồng/lần theo Quy định thu phí, lệ phí theo Thông tư số 25/2021/TT-BTC. Trong trường hợp cấp lại do hộ chiếu bị hỏng hoặc mất, lệ phí sẽ là 400.000 đồng/lần.

Từ ngày 01/01/2024 đến hết ngày 31/12/2025, lệ phí cấp hộ chiếu trực tuyến được giảm 10% so với mức lệ phí quy định trong Thông tư 63/2023/TT-BTC:

  • Lệ phí cấp mới sẽ chỉ còn 180.000 đồng/lần cấp.
  • Lệ phí cấp lại do hộ chiếu bị hỏng hoặc mất sẽ chỉ còn 360.000 đồng/lần cấp.

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng là gì? Những hoạt động mà văn phòng công chứng đảm nhiệm

Trên đây là giải đáp về vấn đề Có được xuất cảnh đi nước ngoài khi hộ chiếu chỉ còn hạn dưới 6 tháng không? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Đống Đa

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các tìm kiếm liên quan:

>>> Mua bán đất đai có cần làm lại sổ đỏ không? Hướng dẫn dịch vụ sang tên sổ đỏ theo quy định của pháp luật?

>>> Hợp đồng mua bán nhà đất có bắt buộc phải công chứng không? Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất hiện nay theo quy định của pháp luật là bao nhiêu?

>>> Khi thuê nhà có cần hợp đồng thuê nhà không? Phí công chứng hợp đồng thuê nhà hiện nay là bao nhiêu?

>>> Văn phòng Công chứng Nguyễn Huệ hỗ trợ dịch thuật lấy ngay làm tất cả các ngày trong tuần

>>> Pháp luật áp dụng hình phạt nào đối với người giết người khi mới 15 tuổi ?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *