Đã tồn tại rất nhiều trường hợp các vụ án giết người được thực hiện bởi những người chỉ mới 15 tuổi. Vậy, giết người ở độ tuổi này bị pháp luật xử lý như thế nào? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ vấn đề này.

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền và những giấy tờ, hồ sơ cần chuẩn bị

1. Có phải ngồi tù vì thực hiện hành vi giết người khi 15 tuổi không ?

Người 15 tuổi vẫn được xem là người chưa thành niên theo quy định tại Khoản 1 của Điều 21 trong Bộ luật Dân sự năm 2015. Khi xem xét việc xử lý tội phạm của người dưới 18 tuổi, Điều 91 trong Bộ luật Hình sự đã quy định rằng quyết định cần dựa trên độ tuổi của đối tượng, khả năng nhận thức của họ về tính chất nguy hiểm của tội phạm, và các nguyên nhân cũng như điều kiện gây ra tội phạm đó.

Có phải ngồi tù vì thực hiện hành vi giết người lúc 15 tuổi không

Tuy nhiên, Khoản 3 của Điều 1 trong Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự năm 2017 đề cập đến trường hợp ngoại lệ, trong đó nêu rõ rằng người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về những tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng mà được quy định tại một trong các điều 123, 134, 141, 142, 143, 144, 150, 151, 168, 169, 170, 171, 173, 178, 248, 249, 250, 251, 252, 265, 266, 286, 287, 289, 290, 299, 303 và 304 của Bộ luật Hình sự.

Do Tội giết người được quy định tại Điều 123 của Bộ luật Hình sự, nên ngay cả khi người đó mới 15 tuổi, họ vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm này, và có thể bị áp dụng án tù tù cho hành vi giết người.

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục công chứng di chúc hợp pháp và những giấy tờ cần thiết liên quan

2. Phạt đi tù bao nhiêu năm đối với hành vi giết người trong độ tuổi đó ?

Để xác định hình phạt tù cho một người 15 tuổi khi họ phạm tội giết người, ta cần xem xét mức hình phạt được quy định cho Tội giết người. Theo Điều 123 trong Bộ luật Hình sự năm 2015, mức hình phạt cho Tội giết người được quy định như sau:

  1. Phạt tù từ 12 đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình, trong những trường hợp sau đây:
  • Giết một trong các đối tượng sau đây: 02 người trở lên, người dưới 16 tuổi, phụ nữ mang thai, người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân, người có quan hệ họ hàng (ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng), giáo viên (thầy giáo, cô giáo).
  • Trước hoặc ngay sau khi giết người lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.
  • Để che giấu hoặc thực hiện tội phạm khác.
  • Giết người một cách man rợ, có tính côn đồ hoặc sử dụng phương pháp có thể làm chết nhiều người.
  • Có thuê người giết hoặc bị thuê giết, hoặc tham gia vào hành vi giết người có tổ chức.
  • Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân.
  • Tái phạm nguy hiểm.
  • Vì động cơ đê hèn.
Phạt đi tù bao nhiêu năm đối với người giết người lúc 15 tuổi

Dưới nguyên tắc này, với người 15 tuổi, không áp dụng án tù chung thân hoặc tử hình.

Xem thêm:  Giáo viên sinh con thứ 3 có được hưởng chế độ thai sản?

Hình phạt tù còn lại (từ 12 đến 20 năm tù) sẽ được điều chỉnh nhẹ hơn so với người đủ 18 tuổi phạm tội cùng loại.

Người 15 tuổi không sẽ không bị áp dụng hình phạt bổ sung (cấm làm công việc/hành nghề nhất định từ 01 đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 đến 05 năm).

Án đã tuyên với người 15 tuổi giết người sẽ không được tính vào xác định tái phạm hoặc tái phạm nguy hiểm.

Do đó, có thể thấy, hình phạt cho người 15 tuổi phạm tội giết người sẽ nhẹ hơn so với người đủ 18 tuổi phạm cùng tội đó.

>>> Tìm hiểu thêm: Có được đơn phương chấm dứt, hủy bỏ hợp đồng ủy quyền đã công chứng tại văn phòng công chứng không? Thủ tục công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền

Trên đây là giải đáp về vấn đề Pháp luật áp dụng hình phạt nào đối với người giết người khi mới 15 tuổi ? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Những trường hợp Hợp đồng dân sự bị vô hiệu

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các tìm kiếm liên quan:

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả đơn giản trước khi cá nhân, hộ gia đình thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

>>> Mức phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất mới nhất năm 2023 ?

>>> Có bắt buộc công chứng văn bản thỏa thuận di sản thừa kế không? Thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế được thực hiện như thế nào?

>>> Người làm chứng cho việc lập di chúc là ai và chi phí công chứng di chúc mới nhất hiện nay là bao nhiêu?

>>> Nghỉ kết hôn có được công ty trả lương không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *