Độ tuổi của người chưa thành niên và cách thực hiện giao dịch dân sự của họ như thế nào? Cùng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu vấn đề này.

>>> Tìm hiểu thêm: Lần đầu mua đất làm sổ đỏ như thế nào? Những lưu ý khi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ lần đầu.

1. Người chưa thành niên là người như thế nào?

Theo khoản 1 của Điều 21 trong Bộ luật Dân sự năm 2015, người chưa thành niên được định nghĩa là người chưa đủ 18 tuổi. Đồng thời, theo Điều 1 của Luật Trẻ em năm 2016, trẻ em là những người dưới 16 tuổi.

Dưới đây, chúng ta có thể rút ra rằng người chưa thành niên bao gồm cả trẻ em và những người từ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi. Nói cách khác, trẻ em là một phần của nhóm người chưa thành niên.

Trái lại, theo khoản 1 của Điều 20 trong Bộ luật Dân sự năm 2015, người thành niên là người từ đủ 18 tuổi trở lên.

Ngoài ra, người thành niên được xác định là những người có đầy đủ năng lực hành vi dân sự trừ trường hợp họ mất năng lực hành vi dân sự hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, hoặc gặp khó khăn trong việc nhận thức và quản lý hành vi của mình.

>>> Tìm hiểu thêm: Những điều khoản cần lưu ý trong hợp đồng thuê nhà để tránh ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bản thân ?

Ngày nay, việc phân biệt giữa người chưa thành niên và người thành niên đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện các thủ tục và giao dịch dân sự.

Ví dụ, để đăng ký kết hôn theo quy định tại Điều 8 của Luật Hôn nhân và Gia đình, nam phải đủ từ 20 tuổi trở lên và nữ phải đủ từ 18 tuổi trở lên. Trong trường hợp này, cả nam và nữ đều được coi là người đã thành niên, có khả năng nhận thức đầy đủ về việc kết hôn và đều tham gia vào quyết định một cách tự nguyện, không bị áp lực hoặc buộc ép từ bất kỳ bên nào. Đồng thời, quy định về kết hôn cũng quảng cáo quyền tự do trong việc kết hôn, miễn là không có sự mất năng lực hành vi dân sự.

Người chưa thành niên là người như thế nào?

2. Giao dịch dân sự của người chưa thành niên được thực hiện như thế nào?

Với người chưa đủ 6 tuổi:

Giao dịch dân sự của người chưa thành niên trong trường hợp này sẽ được thực hiện bởi người đại diện theo pháp luật của người đó. Trong trường hợp người chưa thành niên là dưới 6 tuổi, người đại diện theo pháp luật thường là cha mẹ của người đó.

Xem thêm:  Ai là người chịu trách nhiệm khi xe bị mất ở chung cư?

Dưới đây, giao dịch dân sự của người dưới 6 tuổi sẽ được thực hiện bởi cha mẹ của người này. Tuy nhiên, nếu giao dịch đó được thực hiện để đáp ứng nhu cầu thiết yếu hàng ngày của người đó, thì giao dịch đó sẽ không bị vô hiệu hóa theo quy định của khoản 2 trong Điều 125 của Bộ luật Dân sự năm 2015.

Giao dịch dân sự của người chưa thành niên được thực hiện như thế nào?

Với người từ đủ 6 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi:

Việc xác lập và thực hiện giao dịch dân sự phải được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật, trừ trường hợp các loại giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi của người từ đủ 6 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi.

Với người chưa thành niên từ đủ 15 tuổi đến 18 tuổi:

Với những cá nhân trong độ tuổi này, họ có thể tự thực hiện và xác lập giao dịch dân sự, ngoại trừ các loại giao dịch liên quan đến bất động sản hoặc tài sản cần đăng ký, và các loại giao dịch khác mà luật pháp yêu cầu sự đồng ý của người đại diện.

Ngoài ra, khi thực hiện các giao dịch dân sự, giao dịch đó phải tuân theo các điều kiện có hiệu lực như được nêu tại Điều 117 trong Bộ luật Dân sự năm 2015, bao gồm:

  • Chủ thể tham gia có năng lực hành vi dân sự phải phù hợp với loại giao dịch cụ thể.
  • Việc tham gia vào giao dịch dân sự phải hoàn toàn tự nguyện.
  • Nội dung và mục đích của giao dịch dân sự không được vi phạm các quy định cấm kỵ của pháp luật và không được xâm phạm vào chuẩn đạo đức xã hội.
  • Nếu giao dịch dân sự có yêu cầu về hình thức cụ thể, người chưa thành niên thực hiện giao dịch đó phải đáp ứng những yêu cầu đó.

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền được thực hiện như thế nào?

Trên đây là giải đáp: Người chưa thành niên thực hiện giao dịch dân sự như thế nào ? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Tài sản Nhà nước thuộc quyền sở hữu của ai?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> Tìm hiểu thêm: Hợp đồng mua bán nhà có bắt buộc phải công chứng không? Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất hiện nay là bao nhiêu ?

>>> Tìm hiểu thêm: Làm cách nào để kiểm tra sổ đỏ thật giả tránh bị ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân ?

>>> Tìm hiểu thêm: Làm di chúc có cần phải công chứng, chứng thực không ? Phí công chứng di chúc hiện nay là bao nhiêu ?

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất được pháp luật quy định như thế nào ?

>>> Có được xuất cảnh đi nước ngoài khi hộ chiếu chỉ còn hạn dưới 6 tháng không ?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *