Thời gian qua, một khu đô thi cắt nước sạch trong thời gian dài, người dân khu đô thị này phải xách nước sạch từ các mạnh thường quân mỗi ngày. Vậy, họ có được bồi thường khi bị cắt nước sạch không ?

>>> Tìm hiểu thêm: Hợp đồng ủy quyền công chứng ở đâu? Công chứng hợp đồng ủy quyền cần mang những giấy tờ gì?

1. Cắt nước sạch trong những trường hợp nào ?

Nước sạch là nước đã được xử lý để đảm bảo chất lượng và đáp ứng các yêu cầu sử dụng. Theo Điều 45 của Nghị định 117/2007/NĐ-CP, công ty cấp nước có thể tạm ngừng cung cấp nước đối với người dân trong các trường hợp sau:

 • Khách hàng sử dụng nước tạm vắng hoặc tạm dừng sản xuất hoặc kinh doanh trong một khoảng thời gian nhất định mà không chấm dứt hợp đồng dịch vụ cung cấp nước.
 • Người dân không thanh toán tiền nước hoặc vi phạm các điều khoản được nêu trong hợp đồng dịch vụ cung cấp nước sau 5 tuần kể từ ngày công ty cung cấp nước thông báo cho khách hàng về việc ngừng cung cấp nước.

>>> Tìm hiểu thêm: Những điều cần lưu ý khi công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế.

Tuy nhiên, nếu người dân có lý do hợp lý cho việc không thanh toán tiền nước và đã thông báo cho công ty cung cấp nước, thì công ty có thể cắt nước hoàn toàn sau 10 tuần kể từ khi có thông báo về việc ngừng cung cấp nước.

Do đó, trước khi công ty cấp nước ngừng cung cấp nước cho người dân do việc không thanh toán tiền nước đúng hạn, công ty cần phải thông báo trước cho người dân. Sau đó, tùy theo từng trường hợp, nước có thể bị ngừng cung cấp sau 5 tuần hoặc sau 10 tuần kể từ ngày có thông báo về việc ngừng cung cấp nước.

Khi có sự cố xảy ra, công ty cung cấp nước có trách nhiệm xử lý sự cố và phục hồi dịch vụ cung cấp nước, theo quy định tại khoản 2 của Điều 55 về quyền và nghĩa vụ của công ty cung cấp nước trong Nghị định 117/2007/NĐ-CP. Đồng thời, công ty cung cấp nước cần phải thông báo kịp thời cho người dân sử dụng nước để họ có thể tự chuẩn bị nước trong thời gian chờ đợi việc khôi phục dịch vụ cung cấp nước. Nếu thời gian xử lý sự cố kéo dài, công ty cung cấp nước phải cung cấp nước tạm thời để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tối thiểu của người dân.

2. Người dân bị cắt nước sạch có được bồi thường không ?

Theo Điều 47 của Nghị định 117/2007/NĐ-CP, trong trường hợp chất lượng nước, phương thức cung cấp nước, hoặc dịch vụ của công ty cấp nước không đáp ứng các yêu cầu được quy định trong hợp đồng cung cấp nước, có hai trường hợp xảy ra:

 1. Nếu công ty cung cấp nước có sai sót và gây ra thiệt hại cho khách hàng sử dụng nước, không tuân theo các điều khoản trong hợp đồng, thì công ty phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại.
 2. Khách hàng có quyền gửi khiếu nại cho công ty cung cấp nước trong vòng 10 ngày kể từ ngày phát hiện sai sót. Công ty cung cấp nước cần xem xét và giải quyết khiếu nại trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận khiếu nại từ khách hàng.
Xem thêm:  Tra cứu mã số thuế doanh nghiệp như thế nào [Hướng dẫn chi tiết]

>>> Tìm hiểu thêm: Di chúc có cần công chứng không? Thủ tục công chứng di chúc được thực hiện như thế nào ?

Căn cứ vào Điều 585 của Bộ luật Dân sự năm 2015, nếu việc cắt nước sạch gây ra thiệt hại cho người sử dụng nước, thì việc bồi thường thiệt hại sẽ được căn cứ vào mức thiệt hại thực tế để yêu cầu công ty cung cấp nước phải bồi thường.

Thêm vào đó, theo Điều 608 của Bộ luật Dân sự năm 2015, khi công ty cung cấp nước không đảm bảo chất lượng dịch vụ hoặc hàng hóa gây thiệt hại cho người sử dụng nước, công ty cũng phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Về việc xác định mức bồi thường, các bên có thể tự thỏa thuận với nhau. Mức bồi thường có thể bao gồm thiệt hại về tài sản, sức khỏe, hoặc thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm, tùy thuộc vào thỏa thuận giữa các bên trong hợp đồng hoặc theo quy định của pháp luật.

3. Nếu cung cấp nước bẩn cho người dân thì có bị phạt không ?

Đồng thời với việc người dân có thể được bồi thường thiệt hại, công ty cung cấp nước sạch cũng có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 44 của Nghị định 16/2022/NĐ-CP như sau:

 1. Phạt tiền từ 20 đến 40 triệu đồng trong các trường hợp sau đây:
  • Không thông báo kịp thời cho người dân trữ nước trong thời gian khôi phục dịch vụ cung cấp nước.
  • Vi phạm quy định về chất lượng dịch vụ tại điểm đấu nối nước sạch sử dụng trong sinh hoạt.
 2. Phạt tiền từ 40 đến 60 triệu đồng trong trường hợp công ty cung cấp nước sạch cung cấp nước sinh hoạt không đảm bảo chất lượng.
 3. Phạt tiền từ 60 đến 80 triệu đồng trong trường hợp công ty cung cấp nước không thực hiện biện pháp cung cấp nước tạm thời hoặc thực hiện nhưng biện pháp đó không đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tối thiểu của người dân trong thời gian khắc phục sự cố.
 4. Phạt tiền từ 100 đến 120 triệu đồng nếu công ty cung cấp nước gây ô nhiễm nước sạch hoặc phát tán chất độc hại, gây ra bệnh truyền nhiễm hoặc bệnh dễ lây trong nước sạch.

Những khoản phạt này được áp dụng khi công ty cung cấp nước vi phạm các quy định liên quan đến chất lượng dịch vụ và an toàn của nước sạch cung cấp cho người dân.

Xem thêm:  Có phải kê khai thuế đối với hóa đơn khuyến mại không?

>>> Tìm hiểu thêm: Hợp đồng mua bán nhà đất công chứng ở đâu? Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất hiện nay là bao nhiêu?

Trên đây là giải đáp về vấn đề Người dân có được bồi thường khi bị cắt nước sạch trong thời gian dài không ? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các tìm kiếm liên quan:

>>> Mua bán đất đai có cần làm lại sổ đỏ không? Hướng dẫn dịch vụ sang tên sổ đỏ theo quy định của pháp luật?

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả đơn giản trước khi cá nhân, hộ gia đình thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

>>> Phí công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền hiện nay theo pháp luật quy định là bao nhiêu?

>>> Công chứng, chứng thực là gì? Phòng công chứng làm những dịch vụ gì?

>>> Người chưa thành niên thực hiện giao dịch dân sự như thế nào ?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *