Đặt cọc mua bán chung cư là hành vi mà các bên thường thực hiện trước khi ký kết hợp đồng chuyển nhượng, mua bán mua căn hộ chung cư. Tuy nhiên, trong thực tế, việc đặt cọc đã khiến nhiều người phải “mất trắng” toàn bộ số tiền. Vậy, tại sao lại xảy ra tình trạng này và làm thế nào để khôi phục lại số tiền đã đặt cọc khi mua chung cư?

>>> Tìm hiểu thêm: Liên hệ văn phòng công chứng Phạm Văn Đồng để được tư vấn và cung cấp các dịch vụ công chứng, chứng thực giấy tờ.

1. Hình thức đặt cọc mua chung cư phổ biến hiện nay

Tại khoản 1 Điều 328 Bộ luật Dân sự năm 2015 định nghĩa như sau: “Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

Đây được xem là biện pháp bảo đảm cho việc chắc chắn người mua sẽ thực hiện mua căn hộ chung cư đã ưng ý.

Thực tế, có thể kể đến một số hình thức đặt cọc mua chung cư phổ biến hiện nay như sau:

– Đặt cọc trước khi ký hợp đồng mua bán: Đây là một thủ tục phổ biến ngày nay, bởi giao dịch mua chung cư đang trở nên phổ biến. Người mua và người bán thường đạt thỏa thuận về việc đặt cọc nhằm đảm bảo rằng sau một khoảng thời gian nhất định, họ sẽ ký kết hợp đồng mua bán chung cư.

Có nhiều lý do để các bên ưa thích việc đặt cọc thay vì “mua đứt” ngay lập tức, bao gồm:

 • Bên mua cần một khoảng thời gian để chuẩn bị đủ tiền để mua căn hộ.
 • Tại thời điểm đặt cọc, một hoặc cả hai bên có thể chưa đủ điều kiện hoặc giấy tờ để ký kết hợp đồng mua bán, nhưng họ đã quyết định mua căn hộ…

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ cung cấp dịch vụ công chứng di chúc bằng văn bản uy tín, nhanh chóng.

– Đặt cọc sớm để đảm bảo chỗ mua chung cư với chủ đầu tư: Thường xảy ra khi các căn chung cư trong dự án vẫn chưa hoàn thiện và chưa sẵn sàng để giao nhà, nhưng người mua muốn đảm bảo có một căn hộ mà họ yêu thích. Để đảm bảo việc mua căn hộ ưng ý, họ cần đặt cọc trước để giữ chỗ, và khi dự án hoàn thành, họ sẽ được ưu tiên mua.

Theo quy định, người mua có thể phải đặt cọc từ 20% đến 30% giá trị của căn chung cư. Tuy nhiên, vì những dự án này thường chưa hoàn thiện phần móng, cơ sở hạ tầng, việc đặt cọc này tiềm ẩn nhiều rủi ro, chẳng hạn như thời gian mở bán có thể không tuân theo cam kết của chủ đầu tư. Thậm chí, nhiều dự án còn bị “treo” suốt nhiều năm mà vẫn chưa hoàn thành…

Xem thêm:  Thay đổi di chúc để lại đất cho con: Có phải là điều khả thi?

Vì vậy, có thể thấy, hiện nay có nhiều phương thức để đặt cọc khi mua chung cư, nhưng để chọn một biện pháp an toàn, người mua cần hiểu rõ các quy định và thủ tục để đảm bảo quyền lợi của họ.

Có thể lấy lại tiền đặt cọc mua chung cư hay không?

2. Làm sao để lấy lại tiền đặt cọc mua chung cư?

Khi các bên đạt thoả thuận về việc đặt cọc, theo quy định tại Khoản 2 của Điều 328 trong Bộ luật Dân sự năm 2015, giải quyết số tiền đặt cọc mua chung cư sẽ được thực hiện như sau:

 • Nếu các bên ký kết hợp đồng mua bán: Bên nhận cọc có thể trả lại số tiền cọc cho bên đặt cọc hoặc sử dụng nó để trừ vào giá mua bán căn chung cư.
 • Nếu bên đặt cọc quyết định không mua căn hộ chung cư nữa: Trong trường hợp này, nếu hai bên không tiếp tục ký kết hợp đồng mua bán chung cư, số tiền cọc sẽ thuộc về bên nhận cọc.
 • Nếu bên nhận cọc không muốn bán chung cư: Trong trường hợp này, bên nhận cọc phải trả lại số tiền cọc cho bên đặt cọc, cùng với một khoản tiền tương đương với số tiền đã đặt cọc, trừ trường hợp có thoả thuận khác giữa các bên.

Vì vậy, theo quy định này, chỉ có hai trường hợp khi mua chung cư mà có thể lấy lại số tiền đặt cọc là:

 • Khi các bên đạt thỏa thuận và không tiếp tục ký kết hợp đồng mua bán chung cư.
 • Khi bên nhận cọc không muốn bán chung cư.

Tuy nhiên, nếu bên nhận cọc không trả lại số tiền đặt cọc, bên đặt cọc có thể sử dụng một trong ba cách sau để đòi lại tiền cọc: thương lượng, hòa giải, hoặc khởi kiện ra Tòa án.

>>> Tìm hiểu thêm: Thế nào là chứng thực chữ ký? Thủ tục chứng thực chữ ký cần chuẩn bị những hồ sơ gì?

Trong trường hợp sử dụng thủ tục khởi kiện, quy trình sẽ tuân theo Bộ luật Tố tụng dân sự và bao gồm các bước sau:

 • Hồ sơ khởi kiện: Gồm Đơn khởi kiện, hợp đồng đặt cọc (nếu có), cùng với giấy tờ tuỳ thân của người khởi kiện (Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, hoặc hộ chiếu còn hạn, sổ hộ khẩu)…
 • Cách thức nộp hồ sơ: Hồ sơ có thể được nộp trực tiếp tại Toà án, thông qua dịch vụ bưu điện, hoặc gửi qua hệ thống nộp hồ sơ trực tuyến của Toà án (nếu có).
 • Toà án giải quyết: Toà án nhân dân cấp huyện tại nơi người bị kiện có cư trú, làm việc, hoặc tại nơi tổ chức bị kiện có trụ sở.
 • Thời gian giải quyết: Thời gian giải quyết sẽ phụ thuộc vào tính chất, mức độ của vụ việc, nhưng thông thường thời gian này kéo dài khoảng từ 06 đến 08 tháng.
Có thể lấy lại tiền đặt cọc mua chung cư hay không?

Trên đây là giải đáp về Có thể lấy lại tiền đặt cọc mua chung cư hay không? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Hộ kinh doanh bị thu hồi Giấy chứng nhận trong trường hợp nào?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Có thể bạn quan tâm:

>>> Tìm hiểu thêm: Mức chi phí cấp sổ đỏ lần đầu hiện nay là bao nhiêu? Thời gian cấp sổ đỏ lần đâu trong bao lâu?

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ cung cấp dịch vụ công chứng ngoài giờ hành chính.

>>> Tìm hiểu thêm: Khi lập hợp đồng thuê nhà các bên có cần công chứng, chứng thực không? Chi phí để công chứng là bao nhiêu?

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng thừa kế là gì? Trình tự, thủ tục công chứng thừa kế được tiến hành như thế nào?

>>> Hành vi làm giả chữ ký trong di chúc sẽ bị xử lý như thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *