Quy định về xuất hóa đơn điện tử kèm theo bảng kê đã trải qua nhiều thay đổi so với quy định trước đây. Theo những thay đổi này, liệu có cho phép xuất hóa đơn cước vận chuyển theo bảng kê hay không?

>>> Tìm hiểu thêm: Tìm kiếm dịch vụ công chứng, chứng thực giấy tờ uy tín tại danh sách văn phòng công chứng Khuất Duy Tiến.

1. Thời điểm phải xuất hóa đơn dịch vụ vận chuyển

Thời điểm xuất hóa đơn dịch vụ vận chuyển là thời điểm hoàn thành cung ứng dịch vụ, không phân biệt việc đã thu tiền hay chưa, theo quy định của khoản 2 Điều 9 Nghị định 123/2020/NĐ-CP. Trong trường hợp thu tiền trước hoặc trong quá trình cung cấp dịch vụ, thì thời điểm lập hóa đơn được xác định là thời điểm thu tiền.

Đối với hoạt động dịch vụ vận chuyển, khi nó đáp ứng các quy định của dịch vụ logistics theo Nghị định số 163/2017/NĐ-CP, Nghi định số 10/2020/NĐ-CP, và khi việc cung cấp dịch vụ này liên quan đến số lượng lớn, thường xuyên phát sinh, và đòi hỏi thời gian đối soát dữ liệu giữa Công ty và khách hàng, thì:

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ tại Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ nhanh chóng, chính xác.

Thời điểm lập hóa đơn là thời điểm hoàn thành việc đối soát dữ liệu giữa các bên, nhưng không chậm quá ngày 07 của tháng sau tháng phát sinh việc cung cấp dịch vụ logistics (theo điểm a khoản 4 Điều 9 Nghị định 123/2020/NĐ-CP).

Do đó, thời điểm xuất hóa đơn sẽ được xác định tùy thuộc vào đặc điểm cụ thể của hoạt động dịch vụ vận chuyển.

Cước vận chuyển có được xuất theo bảng kê không?

2. Cước vận chuyển có được xuất theo bảng kê không?

Theo điểm a khoản 6 Điều 10 Nghị định 123/2020/NĐ-CP thì hóa đơn cước vận chuyển không nên xuất kèm bảng kê, cụ thể:

– Số lượng hàng hóa, dịch vụ: Người bán ghi số lượng bằng chữ số Ả-rập căn cứ theo đơn vị tính nêu trên. Các loại hàng hóa, dịch vụ đặc thủ như điện, nước, dịch vụ viễn thông, dịch vụ công nghệ thông tin, dịch vụ truyền hình, dịch vụ bưu chính chuyển phát, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm được bán theo kỳ nhất định thì trên hóa đơn phải ghi cụ thể kỳ cung cấp hàng hóa, dịch vụ. Đối với các dịch vụ xuất theo kỳ phát sinhđược sử dụng bảng kê để liệt kê các loại hàng hóa, dịch vụ đã bán kèm theo hóa đơn; bảng kê được lưu giữ cùng hóa đơn để phục vụ việc kiểm tra, đối chiếu của các cơ quan có thẩm quyền.

Hóa đơn phải ghi rõ “kèm theo bảng kê số…, ngày.. .tháng…năm”. Bảng kê phải có tên, mã số thuế và địa chỉ của người bán, tên hàng hoá, dịch vụ, số lượng, đơn giá, thành tiền hàng hoá, dịch vụ bán ra, ngày lập, tên và chữ ký người lập Bảng kê. Trường hợp người bán nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ thì Bảng kê phải có tiêu thức “thuế suất giá trị gia tăng” và “tiền thuế giá trị gia tăng”. Tổng cộng tiền thanh toán đúng với số tiền ghi trên hóa đơn giá trị gia tăng. Hàng hoá, dịch vụ bán ra ghi trên Bảng kê theo thứ tự bán hàng trong ngày. Bảng kê phải ghi rõ “kèm theo hóa đơn số ngày.. .tháng…năm”.

Xem thêm:  Hiệu lực của di chúc theo quy định mới nhất hiện nay

>>> Tìm hiểu thêm: Sang tên sổ đỏ lần đầu mất bao lâu? Cần chuẩn bị những giấy tờ gì khi đi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ lần đầu?

Gửi Công văn số 587/TCT-CS ngày 02/3/2022, Tổng cục Thuế cũng hướng dẫn rằng người bán có thể sử dụng bảng kê để liệt kê các loại hàng hóa và dịch vụ đã bán, đồng thời phải kèm theo hóa đơn, đối với một số loại hàng hóa và dịch vụ đặc thù được bán theo chu kỳ nhất định như:

  • Điện
  • Nước
  • Dịch vụ viễn thông
  • Dịch vụ công nghệ thông tin
  • Dịch vụ truyền hình
  • Dịch vụ bưu chính chuyển phát
  • Ngân hàng
  • Chứng khoán
  • Bảo hiểm

Dựa theo các quy định đã trình bày, chỉ các doanh nghiệp cung cấp hàng hóa và dịch vụ đặc thù phát sinh theo chu kỳ (ngày/tuần/tháng) với số lượng danh mục lớn sau đây mới được phép sử dụng bảng kê:

Điện, nước, dịch vụ viễn thông, dịch vụ công nghệ thông tin, dịch vụ truyền hình, dịch vụ bưu chính chuyển phát, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm.

Cước vận chuyển có được xuất theo bảng kê không?

Trên đây là giải đáp về Cước vận chuyển có được xuất theo bảng kê không? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Cầu Giấy

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Có thể bạn quan tâm:

>>> Tìm hiểu thêm: Định nghĩa di chúc miệng như thế nào? Cần lưu ý những gì để di chúc miệng có giá trị hiệu lực?

>>> Tìm hiểu thêm: Giấy ủy quyền có cần công chứng không? Khi công chứng giấy ủy quyền thì cần chuẩn bị giấy tờ gì? Chi phí là bao nhiêu?

>>> Tìm hiểu thêm: Trách nhiệm nộp phí công chứng của cá nhân, tổ chức yêu cầu công chứng? Phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất hết bao nhiêu tiền?

>>> Tìm hiểu thêm: Hợp đồng mua bán nhà đất là gì? Giấy tờ cần chuẩn bị khi thực hiện thủ tục công chứng mua bán nhà đất?

>>> Thế chấp nhà xưởng trên đất thuê vay ngân hàng được không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *