Quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất thường được thực hiện việc thế chấp bởi người sở hữu chúng. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người sử dụng đất thuê để làm nhà xưởng. Vậy, trường hợp người sử dụng đất có thể thế chấp nhà xưởng trên đất thuê để vay ngân hàng được không?

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng quận Hoàng Mai uy tín tại Hà Nội, cung cấp các dịch vụ công chứng, chứng thực.

1. Nhà xưởng trên đất thuê thế chấp vay ngân hàng?

Điểm d khoản 2 Điều 174 Luật Đất đai 2013 quy định về quyền của tổ chức được Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê như sau:

Điều 174. Quyền và nghĩa vụ của tổ chức được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê

2. Tổ chức kinh tế được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê ngoài quyền và nghĩa vụ quy định tại khoản 1 Điều này còn có các quyền sau đây:

d) Thế chấp bằng quyền sử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất tại các tổ chức tín dụng được phép hoạt động tại Việt Nam;

Bên cạnh đó, điểm b khoản 1 Điều 175 Luật Đất đai 2013 quy định quyền của tổ chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp công lập sử dụng đất thuê trẻ tiền thuê hàng năm:

Điều 175. Quyền và nghĩa vụ của tổ chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp công lập sử dụng đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm

1. Tổ chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp công lập được Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm có các quyền và nghĩa vụ sau đây:

….

b) Thế chấp tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê tại các tổ chức tín dụng được phép hoạt động tại Việt Nam;

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ cung cấp dịch vụ công chứng ngoài giờ hành chính.

Dựa vào các quy định được nêu trên, tổ chức kinh tế có quyền thế chấp tài sản thuộc sở hữu của mình, liên quan đến đất thuê, để đảm bảo nghĩa vụ trả tiền thuê đất theo hình thức thanh toán một lần cho toàn bộ thời gian thuê hoặc trả tiền thuê đất hàng năm. Việc thế chấp này được phép tại các tổ chức tín dụng có thẩm quyền hoạt động tại Việt Nam.

Xem thêm:  Tài sản Nhà nước thuộc quyền sở hữu của ai?

Vì vậy, trong trường hợp tổ chức kinh tế đáp ứng đủ điều kiện và tuân thủ đúng thủ tục quy định, họ có thể thế chấp nhà xưởng đặt trên đất thuê. Người thế chấp nhà xưởng sẽ có quyền khai thác và hưởng lợi tức từ tài sản thế chấp của mình.

Hơn nữa, bên sở hữu nhà xưởng thế chấp trên đất thuê được ủy quyền quyền cho thuê hoặc mượn lại nhà xưởng này. Tuy nhiên, họ phải thông báo cho bên thuê hoặc bên mượn về tình trạng tài sản đang được sử dụng làm tài sản thế chấp. Đồng thời, họ cũng cần thông báo cho bên nhận thế chấp về việc này.

Thế chấp nhà xưởng trên đất thuê vay ngân hàng được không?

2. Hồ sơ, thủ tục đăng ký thế chấp nhà xưởng trên đất thuê

Tại Điều 27 Nghị định 99/2022/NĐ-CP quy định, hồ sơ đăng ký đối với tài sản gắn liền với đất đã được chứng nhận quyền sở hữu:

  • Phiếu yêu cầu theo Mẫu số 01a (01 bản chính).
  • Hợp đồng bảo đảm hoặc hợp đồng bảo đảm có công chứng, chứng thực theo quy định của Luật Đất đai, Luật Nhà ở, và các luật khác liên quan (01 bản chính hoặc 01 bản sao có chứng thực).
  • Bản gốc Giấy chứng nhận.

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng, chứng thực là gì? Văn phòng công chứng thực hiện những công việc gì?

Sau khi hồ sơ đăng ký được tiếp nhận, trong trường hợp không có lý do từ chối đăng ký, Văn phòng đăng ký đất đai sẽ ghi và cập nhật thông tin đăng ký theo thứ tự tiếp nhận vào sổ đăng ký và Giấy chứng nhận. Sau khi ghi vào sổ đăng ký và Giấy chứng nhận, thông tin đăng ký cùng thời điểm đăng ký (giờ, phút, ngày, tháng, năm) sẽ được chứng nhận và ghi vào Phiếu yêu cầu đăng ký.

Thế chấp nhà xưởng trên đất thuê vay ngân hàng được không?

Trên đây là giải đáp về Thế chấp nhà xưởng trên đất thuê vay ngân hàng được không? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Đóng bảo hiểm cho người lao động

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Có thể bạn quan tâm:

>>> Tìm hiểu thêm: Hợp đồng thuê nhà có phải công chứng, chứng thực không? Chi phí công chứng hợp đồng là bao nhiêu?

>>> Tìm hiểu thêm: Cộng tác viên là gì? Cộng tác viên làm những công việc gì? Danh sách cộng tác viên hiện nay?

>>> Tìm hiểu thêm: Ủy quyền là gì? Khi lập hợp đồng ủy quyền thì cần chú ý những gì? Công chứng hợp đồng ủy quyền có cần thực hiện không?

>>> Tìm hiểu thêm: Chứng thực là gì? Có những loại chứng thực nào? Những giấy tờ cần chuẩn bị khi đi chứng thực?

>>> Người dân có phải đóng thuế sử dụng đất khi ở nhà chung cư không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *