Trong chu trình hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, việc thực hiện kiểm kê hàng hóa trong kho đóng vai trò vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều kế toán quan tâm đến việc liệu cơ quan thuế có được kiểm kê hàng hóa trong kho không?

>>> Tìm hiểu thêm: Thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà đất tại Văn phòng công chứng quận Cầu Giấy.

1. Cơ quan thuế có thẩm quyền kiểm kê hàng hóa trong kho không?

Thanh tra thuế được ủy quyền quyền kiểm kê tài sản nhằm so sánh thông tin giữa sổ sách, chứng từ kế toán với thực tế. Cụ thể, theo quy định tại điểm e, khoản 2.2, mục 2 của Quyết định số 1404/QĐ-TCT ngày 28/7/2015 của Tổng cục Thuế, Thanh tra thuế được phân quyền thực hiện kiểm kê tài sản:

e) Trong quá trình thực hiện quyết định thanh tra, đoàn thanh tra thấy cần thiết phải kiểm kê tài sản để đối chiếu giữa sổ sách, chứng từ kế toán với thực tế thì Trưởng đoàn thanh tra có quyền quyết định kiểm kê tài sản trong phạm vi nội dung của Quyết định thanh tra thuế. Việc kiểm kê phải ra Quyết định kiểm kê theo mẫu (số 16/KTTT ban hành theo Thông tư số 156/2013/TT-BTC ngày 6/11/2013 của Bộ Tài chính) và lập Biên bản ghi rõ thành phần tham dự, địa điểm tiến hành, tên, số lượng, tình trạng tài sản theo mẫu (số 17/KTTT ban hành theo Thông tư số 156/2013/TT-BTC ngày 6/11/2013 của Bộ Tài chính).

>>> Tìm hiểu thêm: Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế là gì? Công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế được tiến hành như thế nào?

Đồng thời, theo quy định tại điểm đ, khoản 1 của Điều 117 Luật Quản lý thuế năm 2019, Trưởng đoàn thanh tra thuế có thẩm quyền quyết định việc kiểm kê tài sản liên quan đến nội dung thanh tra của đối tượng thanh tra.

Do đó, theo quy định này, thanh tra thuế có thẩm quyền tiến hành kiểm kê hàng hóa trong kho của doanh nghiệp.

Kiểm kê hàng hóa trong kho có thuộc thẩm quyền của cơ quan thuế không?

2. Thanh tra thuế được tiến hành kiểm kê hàng hóa trong kho trong trường hợp nào?

Theo Điều 113 của Luật Quản lý thuế năm 2019, thanh tra thuế được thực hiện trong các trường hợp sau đây:

 1. Khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật về thuế.
 2. Để giải quyết khiếu nại, tố cáo hoặc thực hiện các biện pháp phòng, chống tham nhũng.
 3. Theo yêu cầu của công tác quản lý thuế dựa trên kết quả phân loại rủi ro trong quản lý thuế.
 4. Theo kiến nghị của Kiểm toán nhà nước, kết luận của Thanh tra nhà nước và các cơ quan khác có thẩm quyền.

3. Quy trình thanh tra thuế

Theo Quyết định số 1404/QĐ-TCT năm 2015 đã được sửa đổi, bổ sung theo Quyết định số 2605/QĐ-TCT năm 2016, quy trình thanh tra thuế bao gồm các bước sau:

Bước 1: Thu thập tài liệu và xác định nội dung thanh tra

 • Lãnh đạo Bộ phận thanh tra thực hiện theo kế hoạch thanh tra năm được phân công công chức thanh tra để thu thập tài liệu và xác định nội dung thanh tra.
 • Không đặt yêu cầu cung cấp thông tin hoặc tài liệu trực tiếp từ người nộp thuế, thay vào đó sử dụng thông tin có sẵn tại cơ quan thuế như tài liệu, hồ sơ đăng ký, kê khai, nộp thuế, và báo cáo sử dụng hóa đơn đã được người nộp thuế đệ trình cho cơ quan thuế.
Xem thêm:  Sao y chứng thực

Bước 2: Ban hành Quyết định thanh tra

>>> Tìm hiểu thêm: Tại sao hợp đồng chuyển nhượng mua bán nhà đất phải công chứng? Phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng mua bán nhà đất là bao nhiêu?

Dựa trên kết quả xác định nội dung thanh tra, Lãnh đạo Bộ phận thanh tra lập đoàn thanh tra và trình Lãnh đạo cơ quan thuế để được phê duyệt Quyết định thanh tra.

Bước 3: Thông báo về việc công bố Quyết định thanh tra thuế

Sau khi Quyết định thanh tra được ban hành, Trưởng đoàn thanh tra thông báo đại diện của người nộp thuế qua điện thoại, email, hoặc văn bản về kế hoạch công bố Quyết định thanh tra, bao gồm thời gian và thành phần tham dự.

Kiểm kê hàng hóa trong kho có thuộc thẩm quyền của cơ quan thuế không?

Bước 4: Tiến hành thanh tra

– Công bố quyết định thanh tra: Trong khoảng 15 ngày tính từ ngày ký Quyết định thanh tra, Trưởng đoàn thanh tra thông báo quyết định thanh tra cho người nộp thuế, trừ khi có chấp nhận bãi bỏ quyết định thanh tra hoặc hoãn thanh tra.

– Thực hiện thanh tra tại trụ sở của người nộp thuế:

 • Yêu cầu người nộp thuế cung cấp hồ sơ và tài liệu liên quan đến nội dung thanh tra như sổ kế toán, chứng từ kế toán, và thuyết minh báo cáo tài chính. Không đặt yêu cầu cung cấp thông tin và tài liệu đã nộp cho cơ quan thuế trước đó.
 • Đoàn thanh tra tiến hành xem xét và đối chiếu tài liệu của người nộp thuế với tài liệu tại cơ quan thuế, kiểm tra số liệu ghi chép, báo cáo, và sổ sách nhằm xác định mức độ tuân thủ pháp luật thuế.
 • Trong trường hợp cần giải trình hoặc làm rõ, đoàn thanh tra yêu cầu người nộp thuế cung cấp giải trình bằng văn bản hoặc thông qua cuộc đối thoại và chất vấn.
 • Nếu có nhu cầu kiểm kê tài sản, đoàn thanh tra có quyền quyết định việc kiểm kê và lập biên bản kiểm kê.
 • Đối với trường hợp tạm giữ tiền, tài sản, hoặc giấy phép, đoàn thanh tra thực hiện các thủ tục tạm giữ theo quy định.

– Báo cáo tiến độ thanh tra: Chậm nhất là 10 ngày/lần hoặc theo yêu cầu đột xuất từ Lãnh đạo cơ quan thuế, Trưởng đoàn thanh tra phải báo cáo Lãnh đạo bộ phận thanh tra, để Lãnh đạo cơ quan thuế được thông báo về tiến độ thực hiện nhiệm vụ của Đoàn thanh tra.

– Lập biên bản thanh tra: Khi kết thúc thanh tra, Đoàn thanh tra phải lập dự thảo Biên bản thanh tra dựa trên kết quả tại các Biên bản xác nhận số liệu của thành viên đoàn thanh tra và các Biên bản thanh tra tại đơn vị thành viên (nếu có).

Xem thêm:  Tìm hiểu về quy định xây nhà trên đất rừng phòng hộ

Bước 5: Kết thúc thanh tra

– Báo cáo kết quả thanh tra, dự thảo kết luận thanh tra.

– Kết luận thanh tra, công khai kết luận thanh tra và lưu hành kết luận thanh tra.

Trên đây là giải đáp về Kiểm kê hàng hóa trong kho có thuộc thẩm quyền của cơ quan thuế không? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Có thể bạn quan tâm:

>>> Tìm hiểu thêm: Công ty dịch thuật là gì? Công ty dịch thuật thực hiện những công việc gì? Chi phí thực hiện dịch vụ dịch thuật là bao nhiêu?

>>> Tìm hiểu thêm: Định nghĩa về chứng thực như thế nào? Tại sao phải thực hiện thủ tục chứng thực chữ ký?

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng Hà Nội uy tín thực hiện các công việc công chứng, chứng thực giấy tờ, hợp đồng.

>>> Tìm hiểu thêm: Khi chấm dứt hợp đồng ủy quyền thì có cần công chứng không? Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền là bao nhiêu?

>>> Cước vận chuyển có được xuất theo bảng kê không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *