Với tâm lý lo lắng, sợ hãi bị xử phạt vi phạt, không ít người điều kiện phương tiện khi bị CSGT yêu cầu dừng xe đã có hành động quay xe bỏ chạy hay trường hợp một số thanh niên bốc đồng, càn quấy lạng lách, đánh võng, “trêu chọc” CSGT sau đó bị yêu cầu dừng xe nhưng lại bỏ chạy. Chính vì những tình trạng này mà nhiều vụ việc gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Vậy hành vi này của người tham gia giao thông sẽ bị xử lý như thế nào?

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng Xa La uy tín tại Hà Nội cung cấp dịch vụ công chứng, chứng thực giấy tờ.

1. Xử phạt hành vi bỏ chạy khi CSGT yêu cầu dừng xe

Lạc lõng khi bị Cảnh sát giao thông (CSGT) yêu cầu dừng xe được xem xét là hành vi không tuân thủ hiệu lệnh của người điều khiển giao thông.

Cụ thể, việc bỏ chạy khi bị CSGT yêu cầu dừng xe sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, với mức phạt tùy thuộc vào tính chất, mức độ của hành vi và loại phương tiện. Theo quy định của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, đã được sửa đổi và bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, mức phạt cụ thể như sau:

Phương tiệnMức phạt vi lỗi vi phạm
Phạt tiềnPhạt bổ sung
Xe ô tô và các loại xe tương tự04 – 06 triệu đồng(điểm b khoản 5 Điều 5)Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng(điểm b khoản 11 Điều 5)
Xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự800.000 – 01 triệu đồng(điểm g khoản 4 Điều 6)Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng(điểm b khoản 10 Điều 6)
Máy kéo, xe máy chuyên dùng02 – 03 triệu đồng(điểm d khoản 5 Điều 7)– Điều khiển máy kéo: Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng- Điều khiển xe máy chuyên dùng: Tước quyền sử dụng chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ từ 01 – 03 tháng(điểm a khoản 10 Điều 7)
Xe đạp, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện), xe thô sơ khác100.000 – 200.000 đồng(điểm b khoản 2 Điều 8)Không quy định
Điều khiển, dẫn dắt súc vật, điều khiển xe súc vật kéo100.000 – 200.000 đồng(điểm a khoản 2 Điều 10)Không quy định
Xử phạt hành vi bỏ chạy khi được CSGT yêu cầu dừng xe

2. CSGT không được tự ý yêu cầu dừng xe

Theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Thông tư 32/2023/TT-BCA, Cảnh sát giao thông (CSGT) không được tự ý yêu cầu người đi đường dừng xe để kiểm tra mà phải tuân theo ít nhất một trong các căn cứ sau đây:

Xem thêm:  Thủ tục nhận thừa kế đất đai không có di chúc được thực hiện thế nào?

>>> Tìm hiểu thêm: Cộng tác viên bán hàng là gì? Hướng dẫn từ a-z làm cộng tác viên bán hàng online tại nhà hiệu quả.

  • Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị nghiệp vụ phát hiện, thu thập được các vi phạm giao thông và các vi phạm pháp luật khác.
  • Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát giao thông để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và trật tự xã hội; kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, trật tự xã hội đã được cấp có thẩm quyền ban hành.
  • Có văn bản đề nghị từ Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị từ cơ quan chức năng liên quan về dừng xe để kiểm soát bảo đảm an ninh, trật tự; đấu tranh phòng, chống tội phạm; phòng, chống thiên tai, cháy nổ; phòng, chống dịch bệnh; cứu nạn, cứu hộ và các vi phạm pháp luật khác.
  • Có tin báo, phản ánh, kiến nghị, tố giác của người dân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện.

Nếu không có ít nhất một trong những căn cứ trên để yêu cầu người tham gia giao thông dừng xe để kiểm tra, chiến sĩ CSGT thực hiện hành vi này sẽ bị xem là vi phạm pháp luật. Trong tình huống này, người dân hoàn toàn có quyền khiếu nại đối với chiến sĩ CSGT thực hiện hành vi vi phạm đối với mình.

3. Xử phạt hành vi bỏ chạy khi CSGT yêu cầu dừng xe theo tội chống người thi hành công vụ được không?

Chống người thi hành công vụ là một tội danh được quy định tại Điều 330 Bộ luật Hình sự năm 2015. Tội này đặc trưng bởi hành vi sử dụng vũ lực, đe dọa sử dụng vũ lực hoặc thủ đoạn khác để cản trở người thi hành công vụ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật.

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng viên có được công chứng ngoài giờ hành chính hay không? Chi phí công chứng ngoài giờ hành chính là bao nhiêu?

Xem thêm:  Tra cứu mã số thuế doanh nghiệp như thế nào [Hướng dẫn chi tiết]

Ngược lại, việc bỏ chạy khi Cảnh sát giao thông (CSGT) yêu cầu dừng xe chỉ đơn thuần là muốn tránh việc bị kiểm tra và xử lý vi phạm, mà không có yếu tố đe dọa hay sử dụng vũ lực để cản trở CSGT thực hiện nhiệm vụ. Do đó, hành vi bỏ chạy khi CSGT yêu cầu dừng xe không bị xử lý về tội chống người thi hành công vụ, nhưng vẫn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính vì không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông.

Trong tình huống này, người điều khiển phương tiện chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính theo các mức phạt tương ứng được quy định tại các quy định hành chính hiện hành.

Xử phạt hành vi bỏ chạy khi được CSGT yêu cầu dừng xe

Trên đây là giải đáp về Xử phạt hành vi bỏ chạy khi được CSGT yêu cầu dừng xe. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Có thể bạn quan tâm:

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu online mới nhất 2023? Hồ sơ đăng ký cấp sổ đỏ gồm những gì?

>>> Tìm hiểu thêm: Ai phải nộp phí công chứng khi mua bán nhà đất? Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất phải nộp là bao nhiêu?

>>> Tìm hiểu thêm: Quy định hiện nay về thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế như thế nào?

>>> Tìm hiểu thêm: Hợp đồng ủy quyền là gì? Thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền được thực hiện như thế nào?

>>> Xin nghỉ không lương trước thời gian nghỉ thai sản.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *