Việc xác định doanh thu của hộ, cá nhân kinh doanh nhằm mục đích đánh giá kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của hộ, cá nhân đó, đồng thời, cũng làm căn cứ để thực hiện nghĩa vụ đóng thuế. Vì vậy, cần phải hiểu rõ cách xác định doanh thu cho hộ, cá nhân kinh doanh một cách chính xác, nhanh chóng.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ công chứng, chứng thực các giấy tờ, hợp đồng kinh doanh uy tín tại Văn phòng công chứng quận Hoàn Kiếm.

1. Xác định doanh thu khi tính thuế GTGT, TNCN cho hộ, cá nhân kinh doanh

* Xác định doanh thu:

Thông tư 40/2021/TT-BTC quy định rằng cho dù là hộ kinh doanh hoặc cá nhân kinh doanh, việc khai nộp thuế bằng phương pháp nào, doanh thu vẫn sẽ được xác định theo quy định tại khoản 1 của Điều 10 trong Thông tư này. Doanh thu tính thuế, nằm trong phạm vi tính thuế thu nhập cá nhân, bao gồm tổng số tiền thu được từ việc bán hàng, tiền hoa hồng, tiền gia công, tiền cung ứng dịch vụ trong kỳ tính thuế, từ tất cả các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ, và còn bao gồm:

  1. Các khoản thưởng, hỗ trợ liên quan đến doanh số, khuyến mại, tiền thu từ chiết khấu thương mại, chiết khấu thanh toán, và tiền hỗ trợ, dù bằng tiền mặt hay không.
  2. Các khoản trợ giá, phụ thu, phụ trội, và các khoản phí thu thêm được nhận theo quy định.
  3. Các khoản bồi thường do vi phạm hợp đồng và các khoản bồi thường khác (chỉ tính vào doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân).
  4. Doanh thu khác mà hộ kinh doanh hoặc cá nhân kinh doanh nhận được, không phân biệt liệu đã thu tiền hay chưa.

Bên cạnh đó, Thông tư này cũng chỉ rõ cách xác định doanh thu đối với hộ kinh doanh theo phương pháp thuế khoán, cụ thể như sau:

>>> Tìm hiểu thêm: Tại sao cần phải chứng thực chữ ký? Thủ tục chứng thực chữ ký thì cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

  • Doanh thu và mức thuế khoán được tính theo lịch năm hoặc theo tháng, tùy thuộc vào việc kinh doanh có tính thời vụ hoặc ổn định trong suốt một năm.
  • Hộ kinh doanh theo thuế khoán tự mình xác định doanh thu tính thuế khoán trong năm bằng cách điền vào Tờ khai thuế có mẫu số 01/CNKD, mẫu này được đính kèm với Thông tư 40/2021/TT-BTC.

Trong trường hợp hộ kinh doanh theo phương pháp thuế khoán không thể xác định được doanh thu thuế khoán, không nộp hồ sơ khai thuế, hoặc doanh thu tính thuế không phù hợp với thực tế kinh doanh, cơ quan thuế sẽ tiến hành xác định doanh thu và mức thuế khoán.

Cách thức thực hiện này dựa trên việc kiểm tra dựa trên hồ sơ khai thuế và cơ sở dữ liệu của cơ quan thuế, sau đó lấy ý kiến công khai và tham vấn ý kiến của Hội đồng tư vấn thuế xã, phường, thị trấn. Thủ tục này làm cơ sở để Cục Thuế chỉ đạo và rà soát quá trình lập Sổ bộ thuế tại từng Chi cục Thuế.

Trong trường hợp cá nhân hoặc hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai và doanh thu tính thuế không phù hợp với thực tế, cơ quan thuế cũng sẽ thực hiện việc ấn định lại doanh thu tính thuế.

Doanh thu của hộ, cá nhân kinh doanh được xác định như thế nào?

* Xác định số thuế phải nộp:

Công thức tính số thuế phải nộp của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh được quy định tại Khoản 3 Điều 10 Thông tư 40/2021/TT-BTC như sau:

Xem thêm:  Những lưu ý khi đặt cọc mua bán nhà đất

Số thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x Tỷ lệ thuế GTGT (%)

Số thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN x Tỷ lệ thuế TNCN (%)

Trong đó:

– Doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng được xác định theo quy định trên.

– Tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng được xác định theo hướng dẫn.

2. Xác định doanh thu khi tính thuế môn bài cho hộ, cá nhân kinh doanh

Mức thu lệ phí môn bài đối với hộ kinh doanh và cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh nằm trong khoảng từ 300.000 đồng đến 01 triệu đồng. Mức thu này được xác định dựa trên doanh thu trong năm dương lịch của năm trước đó.

Tuy nhiên, đối với trường hợp cá nhân, nhóm cá nhân, và hộ gia đình, đặc biệt là khi hộ kinh doanh mới ra mắt một địa điểm kinh doanh, doanh thu sẽ được xác định theo hướng dẫn cụ thể tại khoản 3 của Điều 1 trong Thông tư 65/2020/TT-BTC như sau:

  • Doanh thu sử dụng để xác định mức thu lệ phí môn bài đối với cá nhân, nhóm cá nhân, và hộ gia đình (trừ trường hợp cá nhân cho thuê tài sản) là tổng doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân trong năm trước đó từ hoạt động sản xuất kinh doanh (không bao gồm hoạt động cho thuê tài sản) tại các địa điểm kinh doanh theo quy định trong Thông tư 40/2021/TT-BTC.

Nếu cá nhân, nhóm cá nhân hoặc hộ gia đình đã giải thể hoặc tạm ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh, sau đó quyết định khôi phục hoạt động mà không thể xác định được doanh thu của năm trước đó, thì doanh thu để xác định mức thu lệ phí môn bài sẽ được xem xét dựa trên doanh thu năm tính thuế của cơ sở sản xuất hoặc kinh doanh có cùng quy mô, địa bàn và ngành nghề theo quy định trong Thông tư 40/2021/TT-BTC.

Tuy nhiên, đối với cá nhân hoạt động cho thuê tài sản, doanh thu để xác định mức thu lệ phí môn bài sẽ là doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân từ tất cả các hợp đồng cho thuê tài sản trong năm tính thuế.

>>> Tìm hiểu thêm: Làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền? Trình tự, thủ tục làm sổ đỏ được tiến hành như thế nào?

Trong trường hợp có nhiều hợp đồng cho thuê tài sản tại cùng một địa điểm, thì doanh thu để xác định mức thu lệ phí môn bài cho địa điểm đó sẽ là tổng doanh thu từ tất cả các hợp đồng cho thuê tài sản trong năm tính thuế.

Khi cá nhân cho thuê tài sản tại nhiều địa điểm, doanh thu để xác định lệ phí môn bài cho từng địa điểm sẽ là tổng doanh thu từ tất cả các hợp đồng cho thuê tài sản tại các địa điểm trong năm tính thuế. Điều này bao gồm cả trường hợp một địa điểm có nhiều hợp đồng cho thuê tài sản.

Trong trường hợp hợp đồng cho thuê tài sản kéo dài qua nhiều năm, việc nộp lệ phí môn bài sẽ được thực hiện theo từng năm tương ứng với số năm mà cá nhân, nhóm cá nhân, hoặc hộ gia đình khai nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng.

Xem thêm:  Xử phạt hành vi bỏ chạy khi được CSGT yêu cầu dừng xe

Tuy nhiên, nếu cá nhân, nhóm cá nhân hoặc hộ gia đình đã nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân một lần cho hợp đồng cho thuê tài sản kéo dài qua nhiều năm, thì chỉ cần nộp lệ phí môn bài cho một năm tương ứng.

Doanh thu của hộ, cá nhân kinh doanh được xác định như thế nào?

Trên đây là giải đáp về Doanh thu của hộ, cá nhân kinh doanh được xác định như thế nào? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Có thể bạn quan tâm:

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ cung cấp dịch vụ công chứng di chúc tại nhà tiện lợi, tiết kiệm thời gian.

>>> Tìm hiểu thêm: Khi lập hợp đồng cho thuê nhà, các bên có cần thiết phải công chứng hợp đồng không? Phí công chứng hợp đồng cho thuê nhà là bao nhiêu?

>>> Tìm hiểu thêm: Sau khi viết giấy ủy quyền, người ủy quyền có cần phải đi công chứng giấy ủy quyền không?

>>> Tìm hiểu thêm: Thừa kế là gì? Trình tự, thủ tục công chứng thừa kế di sản được tiến hành như thế nào?

>>> Người tham gia tập trung đông người để “hóng chốt” 141 sẽ xử lý thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *