Hiện nay, theo quy định của pháp luật, những trường hợp nào hộ kinh doanh sẽ bị đóng mã số thuế? Thủ tục, quy trình đóng mã số thuế của hộ kinh doanh được tiến hành như thế nào?

>>> Tìm hiểu thêm: Liên hệ văn phòng công chứng quận Cầu Giấy để thực hiện các dịch vụ công chứng, chứng thực giấy tờ nhanh chóng.

1. Trường hợp hộ kinh doanh bị đóng mã số thuế

Hộ kinh doanh sẽ bị đóng mã số thuế (hoặc chấm dứt hiệu lực mã số thuế) trong các tình huống quy định tại Khoản 2 của Điều 39 trong Luật Quản lý thuế năm 2019, bao gồm:

  • Khi dừng hoạt động kinh doanh.
  • Khi Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh bị thu hồi.

Từ ngày 01/7/2023, mã số thuế của hộ kinh doanh cũng chính là mã số hộ kinh doanh được tạo tự động từ Hệ thống ứng dụng đăng ký thuế. Mã số này được in trên Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cùng với mã số đăng ký hộ kinh doanh (khoản 1 Điều 5b Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT được bổ sung bởi Thông tư 02/2023/TT-BTC).

So sánh với Điều 1 của Nghị định 01/2021/NĐ-CP, Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh sẽ bị thu hồi trong các trường hợp sau:

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục công chứng thừa kế cần chuẩn bị những hồ sơ gì? Chi phí công chứng là bao nhiêu?

  • Thông tin kê khai trong hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh là giả mạo.
  • Hoạt động kinh doanh tạm dừng trong hơn 06 tháng liên tục mà không thông báo cho Phòng Tài chính – Kế hoạch nơi đăng ký và Cơ quan thuế.
  • Hộ kinh doanh hoạt động trong ngành, nghề bị cấm.
  • Hộ kinh doanh được thành lập bởi những người không đủ điều kiện theo quy định.
  • Hộ kinh doanh không thực hiện báo cáo theo yêu cầu đến Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trong vòng 03 tháng kể từ ngày hết hạn báo cáo hoặc có yêu cầu bằng văn bản.
  • Các trường hợp khác theo quyết định của Tòa án hoặc theo đề nghị của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Như vậy, hộ kinh doanh bị đóng mã số thuế trong 02 trường hợp: Chấm dứt hoạt động kinh doanh hoặc bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Hộ kinh doanh bị đóng mã số thuế trong những trường hợp nào?

2. Thủ tục đóng mã thuế hộ kinh doanh

Để đóng mã số thuế, hộ kinh doanh cần thực hiện theo trình tự, thủ tục sau:

Bước 1: Chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm:

– Văn bản đề nghị chấm dứt hiệu lực mã số thuế mẫu 24/ĐK-TCT Thông tư 105/2020/TT-BTC.

– Bản sao quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh (nếu có).

Bước 2: Người nộp thuế phải gửi hồ sơ đến cơ quan thuế trực tiếp trong khoảng thời gian 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản thông báo chấm dứt hoạt động kinh doanh.

Trong trường hợp hồ sơ đăng ký thuế điện tử, người nộp thuế truy cập vào Cổng thông tin điện tử mà họ đã chọn để khai tờ khai và gửi hồ sơ theo quy định dưới dạng điện tử (nếu có), sau đó ký điện tử và gửi đến cơ quan thuế qua Cổng thông tin điện tử mà họ đã lựa chọn.

Người nộp thuế phải nộp hồ sơ (bản giấy và bản điện tử) đồng thời với hồ sơ đăng ký kinh doanh theo quy trình 1 cửa liên thông tới cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền gửi thông tin về hồ sơ đã nhận từ người nộp thuế tới cơ quan thuế thông qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Xem thêm:  Lập nhóm “báo chốt” CSGT bị phạt thế nào?

Bước 3: Cơ quan thuế sẽ tiếp nhận và xử lý hồ sơ theo cách sau:

– Với hồ sơ đăng ký thuế trên giấy:

Nếu hồ sơ được nộp trực tiếp tại cơ quan thuế, các công chức thuế tiếp nhận hồ sơ và đóng dấu tiếp nhận lên hồ sơ đăng ký thuế. Họ ghi rõ ngày nhận hồ sơ, số lượng tài liệu theo danh sách hồ sơ, và tạo phiếu hẹn ngày trả kết quả cùng với thời hạn xử lý hồ sơ đã được tiếp nhận.

Nếu hồ sơ đăng ký thuế được gửi qua đường bưu chính, các công chức thuế cũng sẽ đóng dấu tiếp nhận lên hồ sơ, ghi ngày nhận hồ sơ vào hồ sơ và ghi số văn thư của cơ quan thuế.

>>> Tìm hiểu thêm: Phí công chứng giấy ủy quyền là bao nhiêu? Khi đi công chứng cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Sau đó kiểm tra hồ sơ đăng ký thuế, nếu hồ sơ không đầy đủ cần phải giải trình, bổ sung thông tin, tài liệu, cơ quan thuế thông báo cho người nộp thuế theo mẫu số 01/TB-BSTT-NNT Phụ lục II Nghị định 126/2020/NĐ-CP trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

– Trong trường hợp hồ sơ đăng ký thuế điện tử:

Cơ quan thuế thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ thông qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế và thực hiện quá trình kiểm tra và xử lý hồ sơ qua hệ thống xử lý dữ liệu điện tử của cơ quan thuế.

  • Giao dịch điện tử trong quá trình đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế:

Tiếp nhận hồ sơ: Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế sẽ thông báo việc tiếp nhận hồ sơ của người nộp thuế sau khi họ đã nộp hồ sơ thông qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế hoặc Cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, hoặc tổ chức cung cấp dịch vụ T-VAN. Thông báo này phải được gửi trong khoảng thời gian tối đa là 15 phút kể từ khi hồ sơ đăng ký thuế điện tử của người nộp thuế được nhận.

Kiểm tra và giải quyết hồ sơ: Cơ quan thuế sẽ thực hiện kiểm tra và giải quyết hồ sơ của người nộp thuế theo quy định, sau đó trả kết quả giải quyết thông qua Cổng thông tin điện tử mà người nộp thuế đã chọn để lập và gửi hồ sơ.

Nếu hồ sơ đủ điều kiện, tuân thủ đúng thủ tục theo quy định, cơ quan thuế sẽ gửi kết quả giải quyết hồ sơ đến Cổng thông tin điện tử mà người nộp thuế đã chọn để lập và gửi hồ sơ, và thực hiện việc này trong thời hạn quy định.

Trong trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hoặc không tuân theo đúng thủ tục quy định, cơ quan thuế sẽ gửi thông báo cho người nộp thuế về việc không chấp nhận hồ sơ, và thông báo này sẽ được gửi qua Cổng thông tin điện tử mà người nộp thuế đã chọn để lập và gửi hồ sơ. Thời hạn cho việc này là 02 ngày làm việc tính từ ngày ghi trên thông báo tiếp nhận hồ sơ.

  • Trường hợp đăng ký đồng thời với đăng ký kinh doanh theo cơ chế một cửa liên thông:

Tiếp nhận hồ sơ: Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ từ cơ quan đăng ký kinh doanh thông qua truyền dẫn dữ liệu.

Xem thêm:  Xe không đăng ký biển số định danh có bị phạt không?

Kiểm tra và giải quyết hồ sơ: Cơ quan thuế sẽ thực hiện việc kiểm tra và giải quyết hồ sơ của người nộp thuế và sau đó trả kết quả giải quyết thông qua Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và đăng ký hợp tác xã.

Kết quả giải quyết hồ sơ sẽ được gửi từ cơ quan thuế đến Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và đăng ký hợp tác xã. Trong trường hợp người nộp thuế đã đăng ký tài khoản giao dịch điện tử trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, thì kết quả cũng có thể được gửi đến địa chỉ thư điện tử của họ.

Hộ kinh doanh bị đóng mã số thuế trong những trường hợp nào?

Trên đây là giải đáp về Hộ kinh doanh bị đóng mã số thuế trong những trường hợp nào? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Có thể bạn quan tâm:

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng, chứng thực là gì? Văn phòng công chứng thực hiện những công việc gì?

>>> Tìm hiểu thêm: Quy trình, thủ tục xin cấp sổ đỏ lần đầu và hồ sơ cần chuẩn bị cập nhật mới nhất hiện nay.

>>> Tìm hiểu thêm: Khi công chứng hợp đồng mua bán nhà đất có cần sự có mặt của các bên giao dịch không?

>>> Tìm hiểm thêm: Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ cung cấp dịch vụ công chứng di chúc bằng văn bản tại Hà Nội.

>>> Được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất có được chuyển nhượng không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *