Nhà đất là một trong những loại di dản thừa kế phổ biến và có giá trị nhất. Tuy nhiên, hiện nay nhiều trường hợp bố mẹ sau khi mất để di sản nhưng không có di chúc. Vậy, với trường hợp này, người được hưởng di sản muốn nhận thừa kế đất đai không có di chúc thì phải thực hiện những thủ tục gì?

>>> Tìm hiểu thêm: Danh sách văn phòng công chứng quận Hoàng Mai uy tín cung cấp các dịch vụ công chứng, chứng thực.

1. Định nghĩa thừa kế đất đai không có di chúc

Thừa kế đất đai khi không có di chúc là một trong hai cách thức chia thừa kế tài sản đất đai, được quy định trong Bộ Luật Dân sự hiện hành. Theo quy định này, người thừa kế có thể nhận di sản thông qua hai phương thức: theo di chúc hoặc, khi không có di chúc, theo quy định của pháp luật.

Vì vậy, thừa kế đất đai không có di chúc là việc nhận thừa kế mà người thừa kế sẽ được hưởng di sản theo quy định về hàng thừa kế, điều kiện và trình tự do pháp luật quy định. Trong trường hợp này:

– Hàng thừa kế, theo quy định của Điều 651 Bộ Luật Dân sự năm 2015, được chia thành ba đối tượng, và những người trong cùng một đối tượng sẽ được phân chia phần di sản thừa kế bằng nhau. Chỉ khi không còn ai trong đối tượng trên thì các đối tượng ở bậc dưới mới được hưởng:

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục công chứng ủy quyền và những hồ sơ cần chuẩn bị khi tiến hành công chứng cập nhật 2023.

 • Hàng thứ nhất bao gồm vợ chồng, cha mẹ đẻ và nuôi, con đẻ, con nuôi của người để lại di sản thừa kế.
 • Hàng thứ hai bao gồm ông bà nội và ngoại, anh chị em ruột, cháu ruột của người để lại di sản thừa kế, và những người này được xem như ông bà nội, ông bà ngoại của người chết.
 • Hàng thứ ba bao gồm cụ nội và ngoại; bác, chú, cậu, cô, dì ruột; cháu ruột mà người để lại di sản thừa kế gọi là bác, chú, cậu, cô, dì ruột; và chắt ruột của người chết.

– Điều kiện hưởng thừa kế theo pháp luật: Không có hoặc di chúc không hợp pháp; người thừa kế theo di chúc chết trước/cùng thời điểm với người lập; người hưởng di chúc không có quyền hoặc từ chối nhận di sản…

Thủ tục nhận thừa kế đất đai không có di chúc được thực hiện thế nào?

2. Thủ tục nhận thừa kết đất đai không có di chúc

* Hồ sơ cần chuẩn bị:

Theo quy định tại Điều 40 của Luật Công chứng năm 2014, các tài liệu cần chuẩn bị gồm:

 1. Phiếu yêu cầu công chứng (theo mẫu của tổ chức hành nghề công chứng) do người thừa kế điền đầy đủ thông tin kèm chữ ký.
 2. Dự thảo Văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế hoặc Văn bản khai nhận di sản thừa kế (trong trường hợp những người thừa kế đã soạn trước văn bản này).
 3. Bản sao giấy tờ tuỳ thân của những người thừa kế, bao gồm: Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu còn hạn sử dụng, giấy khai sinh (đối với con hoặc cháu của người chết), đăng ký kết hôn (nếu người thừa kế là vợ, chồng của người chết), giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, sơ yếu lý lịch Đảng viên…
 4. Bản sao giấy tờ tuỳ thân của người để lại di sản, bao gồm: Giấy chứng tử của người chết và của những người trong các hàng thừa kế (nếu có).
 5. Bản sao giấy tờ về di sản thừa kế như Sổ đỏ hoặc sổ hồng, đăng ký xe…
Xem thêm:  Những rủi ro khi mua đất bằng hợp đồng ủy quyền

* Nơi nhận thừa kế đất đai không có di chúc:

>>> Tìm hiểu thêm: Các loại văn bản về thừa kế? Cần chuẩn bị những giấy tờ gì khi đi công chứng? Trình tự, thủ tục công chứng thừa kế di sản như thế nào?

Để tiến hành công chứng văn bản thoả thuận hoặc văn bản khai nhận di sản thừa kế, người thừa kế cần marquhaới tổ chức hành nghề công chứng. Trong quá trình này, người thừa kế có thể chọn một trong hai loại tổ chức sau:

 • Văn phòng công chứng.
 • Phòng công chứng.

Chú ý: Việc thực hiện thủ tục này phải được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng đặt tại địa điểm có đất để thực hiện quy trình này.

* Trình tự thực hiện chia thừa kế đất đai không có di chúc:

Để thực hiện quy trình công chứng trong trường hợp này, trình tự và thủ tục bao gồm:

Bước 1: Người thừa kế chuẩn bị và nộp đầy đủ hồ sơ.

Bước 2: Công chứng viên kiểm tra, xem xét toàn bộ hồ sơ và giấy tờ; nghe và xem xét trường hợp chia thừa kế của người yêu cầu công chứng, sau đó đưa ra quyết định:

 • Tiếp nhận, thụ lý và ghi vào sổ công chứng.
 • Từ chối công chứng.
 • Yêu cầu người thừa kế bổ sung giấy tờ, tài liệu còn thiếu.

Bước 3: Công chứng viên phải soạn thảo văn bản niêm yết công khai tại trụ sở Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi thường trú cuối cùng của người chết. Trong trường hợp nơi này và nơi có đất khác nhau, công chứng viên cần niêm yết tại cả hai địa điểm.

Nội dung của thông báo niêm yết cần bao gồm: Họ tên người để lại di sản, người thừa kế, thông tin về di sản thừa kế, thời gian bắt đầu và kết thúc niêm yết.

Việc niêm yết phải được thực hiện trong khoảng 15 ngày làm việc.

Bước 4: Sau khi nhận được kết quả niêm yết từ Uỷ ban nhân dân cấp xã, công chứng viên sẽ hướng dẫn người thừa kế ký vào một trong hai văn bản: Thoả thuận phân chia di sản hoặc khai nhận di sản nếu không có khiếu nại, tố cáo về nội dung chia thừa kế.

Bước 5: Công chứng viên đối chiếu bản chính với bản sao giấy tờ đã được người yêu cầu công chứng nộp trước đó. Nếu hồ sơ đầy đủ, công chứng viên sẽ ký xác nhận vào từng trang của văn bản chia thừa kế, ký tên trong lời chứng và đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng.

Xem thêm:  Ai là người chịu trách nhiệm khi xe bị mất ở chung cư?

Thời gian thực hiện quy trình công chứng là từ 2 đến 10 ngày làm việc, không tính thời gian xác minh, niêm yết thông báo và nhận kết quả niêm yết.

Thủ tục nhận thừa kế đất đai không có di chúc được thực hiện thế nào?

Trên đây là giải đáp về Thủ tục nhận thừa kế đất đai không có di chúc được thực hiện thế nào? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Có thể bạn quan tâm:

>>> Tìm hiểu thêm: Bản chất của hợp đồng ủy quyền là gì? Khi công chứng hợp đồng ủy quyền cần lưu ý những gì?

>>> Tìm hiểu thêm: Những lợi ích của dịch vụ công chứng ngoài giờ hành chính, ngoài trụ sở? Địa chỉ văn phòng công chứng cung cấp dịch vụ này?

>>> Tìm hiểu thêm: Những thủ tục công chứng mua bán nhà đất cần phải thực hiện để đảm bảo tính hợp pháp và giá trị của hợp đồng mua bán nhà đất.

>>> Tìm hiểu thêm: Hồ sơ cần chuẩn bị khi thực hiện dịch vụ sang tên sổ đỏ gồm những gì và những lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ.

>>> Khi nào người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *