Các trường hợp Nhà nước thực hiện việc thu hồi đất được quy định trong Luật Đất đai hiện hành, vậy nếu trường hợp không nộp tiền sử dụng đất thì có bị thu hồi không? Không nộp tiền sử dụng đất trong bao lâu thì sẽ bị thu hồi? Theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn quy định của pháp luật.

>>> Tìm hiểu thêm: Phí công chứng di chúc cập nhật mới nhất 2023 và những điều cần lưu ý khi đi công chứng

1. Có bị thu hồi đất khi không nộp tiền sử dụng đất không?

Căn cứ theo Điều 170 Luật Đất đai 2013, thực hiện nghĩa vụ tài chính, bao gồm việc nộp tiền sử dụng đất và các loại thuế khác, là một trong những nghĩa vụ chung của người sử dụng đất.

Tuy nhiên, tại Điều 64 của Luật Đất đai 2013, quy định về thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai, bao gồm một loạt trường hợp, như:

  1. Đất được Nhà nước giao để quản lý bị lấn, chiếm.
  2. Đất không được chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này, và người sử dụng đất không tuân thủ quy định, dẫn đến việc bị lấn, chiếm.
  3. Người sử dụng đất không thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước và đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà không chấp hành.

Việc thu hồi đất trong các trường hợp này phải được căn cứ vào văn bản và quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, xác định hành vi vi phạm pháp luật về đất đai.

Có bị thu hồi đất khi không nộp tiền sử dụng đất không

Ngoài ra, việc thu hồi đất đối với trường hợp không thực hiện nghĩa vụ của người sử dụng đất, được quy định cụ thể bởi Điều 15a của Nghị định 43/2014/NĐ-CP, bổ sung bởi khoản 13 và khoản 14 của Điều 2 của Nghị định 01/2017/NĐ-CP. Điều này đặc tả rằng thu hồi đất đối với trường hợp không thực hiện nghĩa vụ tài chính sẽ xảy ra khi người sử dụng đất không tuân thủ việc nộp tiền sử dụng đất và tiền thuê đất theo quy định của pháp luật, và họ đã bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cưỡng chế thực hiện nghĩa vụ tài chính nhưng không tuân thủ.

>>> Tìm hiểu thêm: Di chúc bằng văn bản có hiệu lực pháp lý khi nào? Công chứng di chúc bằng văn bản mất bao nhiêu tiền?

Xem thêm:  Người dân có phải đóng thuế sử dụng đất khi ở nhà chung cư không?

Tóm lại, theo các quy định trên, người sử dụng đất sẽ bị thu hồi đất nếu họ không thực hiện hoặc không đầy đủ thực hiện nghĩa vụ tài chính, đặc biệt là việc nộp tiền sử dụng đất và tiền thuê đất, và họ đã bị cơ quan nhà nước cưỡng chế thực hiện nghĩa vụ tài chính mà không tuân thủ.

2. Không nộp tiền sử dụng đất trong bao lâu sẽ bị thu hồi đất ?

Theo quy định tại khoản 4 của Điều 18 trong Nghị định 126/2020/NĐ-CP, thời hạn nộp tiền sử dụng đất được quy định như sau:

a) Trong vòng tối đa 30 ngày kể từ ngày ban hành thông báo nộp tiền sử dụng đất, người sử dụng đất phải nộp 50% tiền sử dụng đất theo thông báo.

b) Trong vòng tối đa 90 ngày kể từ ngày ban hành thông báo nộp tiền sử dụng đất, người sử dụng đất phải nộp 50% tiền sử dụng đất còn lại theo thông báo.

c) Trong vòng tối đa 30 ngày kể từ ngày ban hành thông báo nộp tiền sử dụng đất, người sử dụng đất phải nộp 100% tiền sử dụng đất theo thông báo trong trường hợp xác định lại số tiền sử dụng đất phải nộp quá thời hạn 5 năm kể từ ngày có quyết định giao đất tái định cư mà hộ gia đình hoặc cá nhân chưa nộp đủ số tiền sử dụng đất còn nợ.

Không nộp tiền sử dụng đất trong bao lâu sẽ bị thu hồi đất

Như vậy, theo quy định này, việc nộp tiền sử dụng đất phải được hoàn thành trong khoảng thời gian từ 30 ngày đến tối đa 90 ngày, tùy theo trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, quá thời hạn 5 năm kể từ ngày có quyết định giao đất tái định cư, nếu hộ gia đình hoặc cá nhân vẫn chưa nộp đủ số tiền sử dụng đất còn nợ, thì đất có thể bị thu hồi.

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng hợp đồng mua bán nhà ở đâu? Mất bao nhiêu thời gian để công chứng hợp đồng mua bán nhà?

Trên đây là giải đáp: Không nộp tiền sử dụng đất trong bao lâu thì bị thu hồi đất ? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Khi thực hiện công chứng tại nhà cần lưu ý những gì?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>>Văn phòng công chứng là gì? Những hoạt động mà văn phòng công chứng đảm nhiệm?

>>> Uỷ quyền cho người khác thực hiện thủ tục làm sổ đỏ thừa kế liệu có bị phạt?

>>> Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu mất bao lâu và được thực hiện như thế nào?

>>> Chứng thực chữ ký có cần thiết không? Ai có thẩm quyền chứng thực chữ ký?

>>> Quyền và nghĩa vụ của người nhiễm HIV

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *