Khi có thông tin thay đổi lương cơ sở 2024 từ ngày 01/7/2024, làm cho nhiều người thắc mắc liệu mức lương cơ sở 2024 có sự điều chỉnh gì không? Theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ quy định về vấn đề này.

>>> Tìm hiểu thêm: Hợp đồng mua bán nhà đất có bắt buộc công chứng, chứng thực không? Hướng dẫn thực hiện công chứng hợp đồng mua bán nhà đất dễ dàng.

1. Mức lương cơ sở 2024 là bao nhiêu?

Vào ngày 14/5/2023, Chính phủ đã phát hành Nghị định số 24/2023/NĐ-CP về mức lương cơ sở áp dụng cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong khu vực công.

Theo nghị định này, kể từ ngày 01/7/2023, mức lương cơ sở năm 2023 đã được thiết lập là 1,8 triệu đồng/tháng, tăng thêm 310.000 đồng/tháng so với mức lương cơ sở năm 2022, trước đây là 1,49 triệu đồng/tháng.

Mức lương cơ sở này sẽ được sử dụng để tính lương và các khoản phụ cấp cho cán bộ, công chức, viên chức, cũng như một số chế độ liên quan đến bảo hiểm xã hội cho người lao động trong khu vực doanh nghiệp.

Do đó, cho đến khi tiến hành cải cách tiền lương chính thức (dự kiến từ ngày 01/7/2024, nếu không có thay đổi – theo đề xuất của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ), mức lương cơ sở 1,8 triệu đồng/tháng vẫn sẽ tiếp tục được áp dụng trong năm 2024.

Mức lương cơ sở 2024 sẽ là bao nhiêu

2. Liệu có sự thay đổi đối với lương cơ sở năm 2024 không?

Vì dự kiến sẽ có cải cách tiền lương từ ngày 01/7/2024, lương cơ sở năm 2024 dự kiến sẽ trải qua một số thay đổi đáng kể như sau:

Bãi bỏ lương cơ sở:

>>> Tìm hiểu thêm: Khi ủy quyền cho người khác có cần viết giấy không? Hướng dẫn thực hiện chi tiết công chứng giấy ủy quyền ?

Một trong những điểm quan trọng của cải cách tiền lương, theo Nghị quyết số 27-NQ/TW, là loại bỏ mức lương cơ sở và hệ số lương hiện tại. Thay vào đó, sẽ xây dựng bảng lương mới dựa trên số tiền cụ thể. Như vậy, sau khi bỏ cách tính lương hiện tại và xây dựng bảng lương mới với số tiền cụ thể, cải cách tiền lương sẽ mang đến cho cán bộ, công chức, viên chức những khoản thu nhập sau đây:

  • Lương cơ bản (chiếm 70% tổng quỹ lương của cán bộ, công chức, viên chức)
  • Phụ cấp (chiếm 30% tổng quỹ lương)
  • Tiền thưởng (chiếm 10% tổng quỹ tiền lương của năm, không bao gồm phụ cấp)
Liệu có sự thay đổi đối với lương cơ sở năm 2024 không

Trong đó, các bảng lương theo vị trí việc làm xây dựng bằng số tiền cụ thể gồm:

  • Bảng lương chức vụ dành cho những người nắm quyền lãnh đạo trong hệ thống chính trị. Mức lương sẽ phản ánh mức độ thâm quyền của từng chức vụ, với người nắm nhiều chức vụ sẽ được hưởng mức lương cao nhất.
  • Bảng lương chuyên môn và nghiệp vụ dựa trên ngạch và chức danh công chức, viên chức, nếu họ không giữ chức danh lãnh đạo. Bảng lương này sẽ có nhiều mức lương khác nhau, tuân theo nguyên tắc rằng mức lương là như nhau nếu mức độ phức tạp tương tự.
Xem thêm:  Kiểm kê hàng hóa trong kho có thuộc thẩm quyền của cơ quan thuế không?

Tăng lương để bù trượt giá:

Chính phủ đề xuất trong lộ trình cải cách tiền lương, sau năm 2024, sẽ tiếp tục tăng lương để bù trượt giá cho cán bộ, công chức, viên chức. Mục tiêu là đảm bảo mức lương thấp nhất của họ sẽ không thấp hơn mức lương thấp nhất của vùng I trong khu vực doanh nghiệp. Hiện tại, mức lương tối thiểu vùng I là 4,68 triệu đồng/tháng theo Nghị định 38/2022/NĐ-CP. Như vậy, dự đoán trong năm 2024, lương cán bộ, công chức, viên chức sẽ vẫn tiếp tục được tăng để đảm bảo mục tiêu mức lương thấp nhất của các đối tượng này phải cao hơn hoặc bằng mức lương là 4,68 triệu đồng/tháng.

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng là gì? Những hoạt động mà văn phòng công chứng đảm nhiệm?

Trên đây là giải đáp về vấn đề sự điều chỉnh mức lương cơ sở vào năm 2024 ?Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Vay vốn đi xuất khẩu lao động: Điều kiện, thủ tục mới nhất

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các tìm kiếm liên quan:

>>> Mua bán đất đai có cần làm lại sổ đỏ không? Hướng dẫn dịch vụ sang tên sổ đỏ theo quy định của pháp luật?

>>> Hợp đồng mua bán nhà đất có bắt buộc phải công chứng không? Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất hiện nay theo quy định của pháp luật là bao nhiêu?

>>> Khi thuê nhà có cần hợp đồng thuê nhà không? Phí công chứng hợp đồng thuê nhà hiện nay là bao nhiêu?

>>> Văn phòng Công chứng Nguyễn Huệ hỗ trợ dịch thuật lấy ngay làm tất cả các ngày trong tuần

>>> Công chức có được làm giám đốc công ty không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *