Việc ngừng sử dụng hóa đơn là một vấn đề quan trọng đối với doanh nghiệp. Theo quy định pháp luật hiện hành, doanh nghiệp sẽ bị ngừng sử dụng hóa đơn trong những trường hợp nào?

>>> Tìm hiểu thêm: Thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà đất tại Văn phòng công chứng Nguyễn Văn Huyên.

1. Trường hợp doanh nghiệp bị ngừng sử dụng hóa đơn

Trường hợp doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ, cá nhân kinh doanh sẽ bị ngừng sử dụng hóa đơn điện tử được quy định tại khoản 1 Điều 16 Nghị định 123/2020/NĐ-CP. Cụ thể:

  1. Khi doanh nghiệp chấm dứt hiệu lực mã số thuế.
  2. Khi cơ quan thuế xác minh và thông báo rằng doanh nghiệp không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký.
  3. Khi doanh nghiệp thông báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về quyết định tạm ngừng kinh doanh.
  4. Khi có thông báo từ cơ quan thuế về quyết định ngừng sử dụng hóa đơn điện tử để thực hiện cưỡng chế nợ thuế.
  5. Khi sử dụng hóa đơn điện tử để bán hàng nhập lậu, hàng cấm, hàng giả, hoặc hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
  6. Trong trường hợp lập hóa đơn điện tử với mục đích gian lận hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ để chiếm đoạt tiền của tổ chức, cá nhân.
  7. Khi cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan nhà nước yêu cầu doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh trong ngành, nghề kinh doanh có điều kiện khi phát hiện doanh nghiệp không đủ điều kiện kinh doanh theo quy định pháp luật.

Trong trường hợp cơ quan thuế xác định rằng doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử không hợp pháp hoặc có hành vi trốn thuế, cơ quan thuế sẽ đưa ra quyết định ngừng sử dụng hóa đơn điện tử và tiến hành xử lý doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Ngừng sử dụng hóa đơn đối với doanh nghiệp trong trường hợp nào?

2. Quy trình ngừng sử dụng hóa đơn điện tử

Quy trình ngừng sử dụng hóa đơn điện tử được quy định tại khoản 2 Điều 16 Nghị định 123/2020/NĐ-CP. Cụ thể:

– Cơ quan thuế gửi thông báo đến người nộp thuế, yêu cầu giải trình hoặc bổ sung thông tin, tài liệu trong các trường hợp (5), (6), (7).

>>> Tìm hiểu thêm: Cung cấp các dịch vụ chứng thực, công chứng ngoài trụ sở tại văn phòng công chứng Nguyễn Huệ.

– Người nộp thuế có 02 ngày làm việc để giải trình hoặc bổ sung thông tin, tài liệu (có thể đến cơ quan thuế hoặc bổ sung thông tin bằng văn bản):

  • Trường hợp đã giải trình/bổ sung thông tin, tài liệu đầy đủ và chứng minh được việc sử dụng hóa đơn điện tử đúng quy định pháp luật thì người nộp thuế tiếp tục sử dụng hóa đơn điện tử.
  • Trường hợp đã giải trình/bổ sung thông tin, tài liệu mà không chứng minh được việc sử dụng hóa đơn điện tử là đúng quy định thì người nộp thuế có 02 ngày làm việc (kể từ ngày có thông báo) để tiếp tục giải trình hoặc bổ sung thông tin, tài liệu.
  • Hết thời hạn theo thông báo mà người nộp thuế không giải trình, bổ sung thông tin, tài liệu thì cơ quan thuế ra thông báo ngừng sử dụng hóa đơn điện tử
Xem thêm:  Những ảnh hưởng khi xây nhà vượt quá diện tích Sổ đỏ

3. Trường hợp được xuất hóa đơn khi bị ngừng sử dụng hóa đơn

Theo Công văn 4905/TCT-QLN năm 2023 hướng dẫn về xuất hóa đơn theo từng lần phát sinh như sau:

– Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 16 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ quy định về các trường hợp ngừng sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, ngừng sử dụng hóa đơn có mã của cơ quan thuế;

– Căn cứ quy định tại điểm d khoản 4 Điều 34 Nghị định số 126/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ quy định về cưỡng chế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn;

>>> Tìm hiểu thêm: Đối tác kinh doanh là gì? Những cách tìm kiếm đối tác kinh doanh hiệu quả nhất hiện nay?

Theo quy định, trong trường hợp doanh nghiệp đang bị ngừng sử dụng hóa đơn nhưng có nhu cầu xuất hóa đơn để thanh toán tiền lương cho nhân viên và các khoản chi phí đảm bảo sản xuất kinh doanh liên tục, doanh nghiệp cần đưa ra văn bản đề nghị sử dụng hóa đơn và gửi đến cơ quan thuế.

Sau khi nhận được sự đồng ý từ cơ quan thuế về việc sử dụng hóa đơn, doanh nghiệp có thể xuất hóa đơn theo từng lần phát sinh và phải nộp ít nhất 18% doanh thu trên hóa đơn sử dụng vào ngân sách nhà nước.

Cơ quan thuế sẽ cấp hóa đơn cho doanh nghiệp dựa trên thông tin thực tế từ hồ sơ của doanh nghiệp và theo từng lần phát sinh.

Ngừng sử dụng hóa đơn đối với doanh nghiệp trong trường hợp nào?

Trên đây là giải đáp về Ngừng sử dụng hóa đơn đối với doanh nghiệp trong trường hợp nào? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Danh sách các công ty dịch thuật uy tín tại Hà Nội hiện nay

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Có thể bạn quan tâm:

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ thực hiện thủ tục chứng thực chữ ký? Khi đi thực hiện thủ tục chứng thực chữ ký cần những gì?

>>> Tìm hiểu thêm: Làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền? Cần chuẩn bị những giấy tờ gì khi đi làm sổ đỏ và những lưu ý cần biết.

>>> Tìm hiểu thêm: Tìm kiếm văn phòng công chứng Hà Nội uy tín nhất hiện nay cung cấp dịch vụ công chứng hợp đồng?

>>> Tìm hiểu thêm: Có phải công chứng hợp đồng thuê nhà không? Ai là người chịu phí công chứng hợp đồng thuê nhà?

>>> Kiểm kê hàng hóa trong kho có thuộc thẩm quyền của cơ quan thuế không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *