Khám thai định kỳ là việc làm cần thiết mà mẹ bầu cần phải thực hiện trong suốt cả hành trình mang thai nhằm bảo vệ một thai kỳ khỏe mạnh. Tuy nhiên, thời gian khám thai của các mẹ thường vào những ngày trong tuần. Chính vì vậy mà đối với những lao động nữ khi đi khám thai định kỳ thì đều phải xin phép nghỉ làm. Vậy, việc xin nghỉ khám thai có bị công ty trừ tiền chuyên cần không?

>>> Tìm hiểu thêm: Tổng hợp danh sách văn phòng công chứng Khuất Duy Tiến hỗ trợ các thủ tục công chứng giấy tờ, hồ sơ, tài liệu.

1. Số lần được nghỉ khám thai trong tháng

Hiện nay, theo quy định của pháp luật, không có giới hạn cụ thể về số ngày lao động nữ được nghỉ khám thai trong một tháng.

Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 1 của Điều 23 Luật Bảo hiểm xã hội, trong suốt quá trình thai kỳ, lao động nữ chỉ được nghỉ việc để đi khám thai tối đa 05 lần.

Mỗi lần đi khám thai, lao động nữ sẽ được nghỉ 01 ngày/lần hoặc 02 ngày/lần (nếu ở xa cơ sở khám, chữa bệnh hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường).

Người lao động có quyền tự phân bố thời gian nghỉ khám thai theo khuyến nghị của bác sĩ để tận dụng tối đa quyền lợi mà vẫn có thể nắm được tình hình của thai nhi trong các giai đoạn phát triển quan trọng.

Nếu cần thiết, lao động nữ có thể tự quyết định nghỉ làm để đi khám thai nhiều lần trong tháng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, cơ quan bảo hiểm xã hội chỉ giải quyết quyền lợi cho tối đa 05 giấy nghỉ khám thai. Những lần khám thai sau đó sẽ không được tính hưởng chế độ thai sản nữa.

Lao động nữ có bị trừ tiền chuyên cần khi nghỉ khám thai không?

2. Có bị trừ tiền chuyên cần khi nghỉ khám thai?

Chế độ khám thai được xem là một trong những quyền lợi về bảo hiểm mà mọi lao động nữ mang thai đều được hưởng. Điều này giúp bảo vệ sức khỏe và phục hồi nhanh chóng sau thời kỳ mang thai.

>>> Tìm hiểu thêm: Những điều cần biết khi chứng thực, công chứng hợp đồng mua bán nhà đất mới nhất.

Trái ngược với chế độ khám thai, tiền chuyên cần là một khoản phụ cấp lương liên quan đến quá trình làm việc của người lao động. Tuy người sử dụng lao động có trách nhiệm thanh toán khoản tiền này, nhưng đây không phải là một khoản chi trả bắt buộc.

Mức phụ cấp lương, đặc biệt là phụ cấp chuyên cần, sẽ được người sử dụng lao động tự quy định về điều kiện hưởng và mức hưởng cụ thể khi người lao động đáp ứng được các điều kiện mà doanh nghiệp đề ra.

Xem thêm:  Mẫu hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất, chung cư mới năm 2022

Do đó, để xác định chính xác liệu nghỉ khám thai có ảnh hưởng đến tiền chuyên cần hay không, người lao động cần tham khảo kỹ quy chế, nội quy của doanh nghiệp:

Trường hợp 1: Nếu doanh nghiệp yêu cầu người lao động phải làm đủ số ngày công trong tháng mới được nhận tiền chuyên cần, thì khi nghỉ khám thai, người lao động có thể bị trừ tiền chuyên cần tùy thuộc vào quy định cụ thể của doanh nghiệp.

Trường hợp 2: Nếu doanh nghiệp cho phép tính đủ chuyên cần khi nghỉ chế độ bảo hiểm, người lao động nghỉ khám thai sẽ không bị trừ tiền chuyên cần của tháng đó.

Hiện thực cho thấy, hầu hết các doanh nghiệp đang thực hiện theo trường hợp 1, trong đó chỉ có một số ít nơi áp dụng theo trường hợp 2. Nguyên nhân chủ yếu là do tâm lý chung của người sử dụng lao động, họ thường có xu hướng muốn cắt giảm chi phí nhân sự để tập trung vào các mục tiêu kinh doanh khác.

Mặc dù phụ cấp chuyên cần không đại diện cho một số lượng lớn trong thu nhập, nhưng nó vẫn đóng góp vào tăng thu nhập tổng cảu người lao động. Vì vậy, để tránh thiệt thòi về quyền lợi, người lao động nên thực hiện việc nghiên cứu kỹ về nội quy và quy chế của công ty mà họ đang làm việc. Điều này giúp họ hiểu rõ về chính sách của doanh nghiệp đối với chuyên cần khi nghỉ chế độ bảo hiểm và đưa ra quyết định thông tin và đúng đắn.

3. Khám thai vào ngày nghỉ có được tính hưởng bảo hiểm không?

Thay vì xin nghỉ làm để đi khám thai trong tuần và rơi vào tình trạng bị trừ tiền chuyên cần, người lao động có thể lựa chọn đi khám thai vào ngày nghỉ, ngày lễ. Tuy nhiên, liệu họ có được tính thanh toán tiền bảo hiểm xã hội không?

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ thật giả trực tiếp, đơn giản không phải ai cũng biết.

Theo Khoản 2 của Điều 23 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, thời gian nghỉ việc để hưởng chế độ thai sản sẽ được tính theo số ngày làm việc mà không tính ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Do đó, người lao động đi khám thai vào ngày nghỉ sẽ không được tính hưởng bảo hiểm xã hội.

Quy định này là hoàn toàn hợp lý, bởi vì bảo hiểm xã hội được thiết lập để bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ gặp tình trạng giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết.

Lao động nữ có bị trừ tiền chuyên cần khi nghỉ khám thai không?

Trên đây là giải đáp về Lao động nữ có bị trừ tiền chuyên cần khi nghỉ khám thai không? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Quyền riêng tư của con cái bị bố mẹ xâm phạm

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Có thể bạn quan tâm:

>>> Tìm hiểu thêm: Cộng tác viên viết bài là gì? Có những công việc cộng tác viên viết bài nào bạn có thể làm? 

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng hợp đồng ủy quyền ở đâu? Thời hạn của hợp đồng ủy quyền là bao lâu?

>>> Tìm hiểu thêm:  Dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ chuyên nghiệp, nhanh, chính xác trong 1 ngày tại Hà Nội.

>>> Tìm hiểu thêm: Có bắt buộc phải công chứng di chúc tại nơi có bất động sản hay không? Thủ tục tiến hành công chứng như thế nào?

>>> Có được thu hồi đất của người chết không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *