Hợp đồng thuê nhà là sự thỏa thuận dựa trên y chí tự nguyện của các bên. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, do một vài lý do bất khả kháng, người thuê hoặc người cho thuê buộc phải chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước hạn đã ký trong hợp đồng. Do đó mà nhiều người lo ngại về khoản tiền phải bồi thường sau khi chấm dứt hợp đồng. Vậy chi phí phải bồi thường được tính như thế nào?

>>> Tìm hiểu thêm: Thông tin liên hệ bao gồm tên, địa chỉ thông tin liên hệ trụ sở, mã số thuế, họ tên của các văn phòng công chứng quận Bắc Từ Liêm.

1. Thông báo về việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước hạn

Trong thời gian thuê nhà, mặc dù các bên không được phép chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn, tuy nhiên vẫn tồn tại một số trường hợp ngoại lệ có thể dẫn đến việc đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà. Cụ thể:

Bên thuê nhà: Bên thuê nhà có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà nếu bên cho thuê thực hiện các hành vi sau đây:

 • Không tiến hành sửa chữa khi có hư hỏng nặng;
 • Tăng giá thuê một cách không hợp lý hoặc không báo trước theo thỏa thuận.

Bên cho thuê nhà: Bên cho thuê nhà có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà nếu bên thuê nhà thực hiện các hành vi sau đây:

 • Không thanh toán tiền thuê trong thời gian từ 03 tháng trở lên;
 • Sử dụng nhà thuê không đúng mục đích;
 • Tự ý đục phá, cơi nới hoặc cảo tạo nhà thuê;
 • Cho mượn, cho thuê lại mà không có sự đồng ý của bên cho thuê;
 • Làm mất trật tự đã được lập biên bản 03 lần mà không khắc phục.

Tuy nhiên, bất kể lý do nào và với bất kỳ bên nào (bên thuê nhà hoặc bên cho thuê nhà), cả hai đều phải tuân thủ thời gian báo trước quy định tại khoản 4 của Điều 132 Luật Nhà ở năm 2014, cụ thể:

Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở phải thông báo cho bên kia biết trước ít nhất 30 ngày, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác; nếu vi phạm quy định tại khoản này mà gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.”

Do đó, khi muốn chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước hạn, người chấm dứt phải tuân thủ các điều kiện sau đây:

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng là gì? Hoạt động của Văn phòng công chứng? Sự khác nhau giữa văn phòng công chứng và phòng công chứng?

 • Thỏa thuận của các bên: Nếu có thỏa thuận giữa các bên về việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà, thì quy trình chấm dứt sẽ được thực hiện theo thỏa thuận đó.
 • Thông báo trước ít nhất 30 ngày: Người muốn chấm dứt hợp đồng phải thông báo trước cho bên còn lại ít nhất 30 ngày về quyết định chấm dứt hợp đồng thuê nhà. Trong trường hợp không thực hiện thông báo trước, người chấm dứt có thể phải chịu trách nhiệm bồi thường nếu có thiệt hại xảy ra do việc không thông báo trước.
Nếu chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước hạn thì phải bồi thường thế nào?

2. Trả tiền cọc khi chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước hạn

Do thuê nhà không phải trường hợp bắt buộc phải đặt cọc bởi đây chỉ là hành vi để đảm bảo cho việc thực hiện hợp đồng thuê nhà.

Xem thêm:  Điều kiện cấp sổ hồng mới nhất năm 2022

Đồng thời, theo khoản 2 của Điều 328 Bộ luật Dân sự năm 2015, khi hợp đồng thuê nhà được thực hiện, tiền cọc sẽ được trả lại cho người thuê hoặc được trừ vào tiền nhà. Tuy nhiên, trong thực tế, nhiều trường hợp tiền cọc bị người cho thuê giữ lại, đợi đến khi người thuê chấm dứt việc thuê nhà mới trả lại cho bên thuê.

Để xác định liệu có phải trả tiền cọc khi chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước hạn không, hai bên cần dựa vào thỏa thuận đã được quy định trước đó trong hợp đồng thuê nhà. Có thể xác định trong một số trường hợp sau đây tiền cọc có thể không được trả lại:

>>> Tìm hiểu thêm: Top các văn phòng dịch thuật công chứng, công ty dịch thuật tại Hà Nội uy tín, chuyên nghiệp nhất.

 • Hai bên không thực hiện việc đặt cọc trước khi ký hợp đồng thuê nhà.
 • Hai bên thoả thuận không áp đặt phạt cọc khi một trong hai bên chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước hạn.
 • Tiền đặt cọc đã được trừ vào tiền thuê nhà ngay từ tháng sau khi người thuê chuyển vào ở trong nhà thuê.
 • Cả hai bên có lỗi hoặc xảy ra sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan, theo quy định tại Nghị quyết 01/2003/NQ-HĐTP…

3. Bồi thường khi chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước hạn

Theo quy định tại khoản 4 của Điều 132 Luật Nhà ở, nếu một trong hai bên vi phạm quy định về báo trước thời gian chấm dứt hợp đồng thuê nhà và gây ra thiệt hại, thì bên vi phạm phải chịu trách nhiệm bồi thường. Trước hết, các bên có thể đạt thỏa thuận về mức độ bồi thường, hình thức bồi thường (tiền, hiện vật, thực hiện công việc), và phương thức bồi thường (một lần hoặc nhiều lần). Trong trường hợp không thể đạt thỏa thuận, bên bị thiệt hại có quyền khởi kiện ra Tòa để yêu cầu bồi thường.

Về mức độ bồi thường thiệt hại, có thể xác định các loại thiệt hại như sau:

 • Thiệt hại về tài sản: Bao gồm lợi ích liên quan đến việc sử dụng và khai thác nhà thuê bị mất hoặc giảm sút; chi phí để khắc phục thiệt hại do việc đòi trả nhà thuê trước hạn.
 • Thiệt hại về sức khỏe: Bao gồm thu nhập thực tế bị mất hoặc giảm sút do việc đòi lại nhà thuê trước hạn. Trong trường hợp không thể xác định được, mức độ bồi thường có thể được tính theo mức trung bình thu nhập của lao động cùng loại.
Nếu chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước hạn thì phải bồi thường thế nào?

Trên đây là giải đáp về Nếu chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước hạn thì phải bồi thường thế nào? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Thanh Xuân

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Có thể bạn quan tâm:

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi nhận chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, góp vốn.

>>> Tìm hiểu thêm: Phí công chứng hợp đồng thuê nhà 500 triệu là bao nhiêu? Hướng dẫn tính phí công chứng hợp đồng thuê nhà.

>>> Tìm hiểu thêm:  Công chứng hợp đồng ủy quyền có bắt buộc không? Hợp đồng ủy quyền bắt buộc công chứng nhưng không công chứng có đương nhiên bị vô hiệu không?

>>> Tìm hiểu thêm: Để sang tên Giấy chứng nhận (Sổ đỏ) thì cần phải công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất. Vậy thủ tục công chứng tiến hành như thế nào?

>>> Lao động nữ có bị trừ tiền chuyên cần khi nghỉ khám thai không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *