Việc trình báo việc mất hộ chiếu là một trong những thủ tục bắt buộc theo quy định của pháp luật đối với những người mất hộ chiếu. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người dân vẫn chưa biết nên thực hiện thủ tục trình báo mất hộ chiếu ở đâu và liệu có mức phạt nào áp dụng trong trường hợp việc báo mất hộ chiếu hay không?

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng Khuất Duy Tiến dịch vụ công chứng tại nhà, công chứng thứ 7 và Chủ nhật nhanh chóng, chuyên nghiệp.

1. Trình báo mất hộ chiếu ở đâu?

Tại khoản 2 Điều 28 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019, sửa đổi năm 2023 quy định, trong 02 ngày làm việc kể từ ngày phát hiện hộ chiếu phổ thông bị mất, người bị mất hộ chiếu phải nộp trực tiếp hoặc gửi đơn báo mất theo mẫu tới một trong các cơ quan, địa chỉ sau:

 • Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh;
 • Công an cấp huyện, cấp xã;
 • Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nơi thuận lợi;
 • Đơn vị kiểm soát xuất nhập cảnh tại cửa khẩu;
 • Cổng dịch vụ công quốc gia;
 • Cổng dịch vụ công của Bộ Công an.

Trường hợp vì lý do bất khả kháng, thời hạn nộp hoặc gửi đơn thông báo hộ chiếu bị mất có thể được kéo dài, tuy nhiên, trong đơn thông báo mất, người đề nghị phải cung cấp một lý do cụ thể về tình huống bất khả kháng đó.

Khi đến cơ quan để trình báo về việc mất hộ chiếu, người dân cần xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân có giá trị sử dụng để kiểm tra và đối chiếu thông tin. Nếu người dân gửi đơn thông báo qua bưu điện, đơn phải được xác nhận bởi Trưởng Công an phường, xã, thị trấn nơi người đó thường trú hoặc tạm trú.

>>> Tìm hiểu thêm: Hợp đồng chuyển nhượng nhà đất có cần thiết phải công chứng không? Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Khi tìm thấy hộ chiếu đã mất, có thể khôi phục giá trị sử dụng nếu đủ đáp ứng đủ các điều kiện sau:

– Hộ chiếu được tìm thấy chưa bị hỏng, còn thời hạn sử dụng từ 06 tháng trở lên;

– Trong hộ chiếu có thị thực của nước ngoài còn giá trị hoặc thuộc trường hợp cấp thiết.

2. Tại sao phải báo mất hộ chiếu phổ thông?

Khi hộ chiếu phổ thông bị mất, việc nộp đơn thông báo mất cho cơ quan có thẩm quyền là hoàn toàn không thể thiếu.

Xem thêm:  Tính tiền đặt cọc trong giao dịch dân sự được quy định như thế nào?

Trong trường hợp hộ chiếu phổ thông vẫn còn hạn sử dụng nhưng bị mất, việc thông báo với cơ quan có thẩm quyền là cần thiết để hủy giá trị sử dụng của hộ chiếu, từ đó tránh được việc hộ chiếu này bị sử dụng sai mục đích hoặc bị lợi dụng bởi người khác.

Nếu không thông báo hộ chiếu bị mất còn giá trị sử dụng, người dân sẽ không thể làm lại hộ chiếu mới. Cụ thể, Điều 15 của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam quy định rằng hồ sơ cấp hộ chiếu phổ thông bao gồm các giấy tờ sau:

>>> Tìm hiểu thêm: Để tránh những tranh chấp phát sinh và bảo vệ quyền lợi của các bên thì cần công chứng hợp đồng cho thuê nhà. Vậy, phí công chứng hợp đồng cho thuê nhà là bao nhiêu?

 • Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu đã được điền đầy đủ thông tin;
 • 02 ảnh chân dung;
 • Chứng minh nhân dân, Thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng.
 • Đối với hộ chiếu phổ thông còn giá trị sử dụng, trong trường hợp bị mất, cần kèm theo đơn thông báo mất hoặc thông báo về việc đã tiếp nhận đơn từ cơ quan có thẩm quyền.
 • Đối với người dưới 14 tuổi chưa được cấp mã số định danh, cần có bản sao Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh. Nếu không có bản sao, cần nộp bản chụp và xuất trình bản chính để kiểm tra và đối chiếu.
 • Đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, hoặc người dưới 14 tuổi, cần có bản sao giấy tờ chứng minh người đại diện hợp pháp. Nếu không có bản sao, cần nộp bản chụp và xuất trình bản chính để kiểm tra và đối chiếu.

3. Báo mất hộ chiếu có mức phạt nào áp dụng không?

Theo khoản 2 Điều 28 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, công dân có trách nhiệm báo mất hộ chiếu phổ thông cho cơ quan có thẩm quyền trong 02 ngày làm việc kể từ ngày phát hiện hộ chiếu bị mất.

Việc không thông báo cho cơ quan có thẩm quyền về việc mất, hư hỏng hộ chiếu, giấy thông hành… có thể bị phạt tiền từ 500.000 đến 02 triệu đồng theo quy định tại khoản 2 Điều 18 Nghị định 144/2021/NĐ-CP.

Mất hộ chiếu thì phải báo ở đâu? Theo quy định pháp luật, báo mất hộ chiếu có bị phạt không?

Trên đây là giải đáp về Mất hộ chiếu thì phải báo ở đâu? Theo quy định pháp luật, báo mất hộ chiếu có bị phạt không? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Bán đất quận Cầu Giấy - Văn Phòng công chứng quận Cầu Giấy

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Có thể bạn quan tâm:

>>> Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ chuyên cung cấp dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh các loại Nhà ở, Đất ở, Nhà chung cư chỉ sau một vài ngày làm việc

>>> Công chứng hợp đồng ủy quyền được tiến hành như thế nào và cần phải chuẩn bị những giấy tờ gì?

>>> Phòng công chứng là gì? Phòng công chứng cung cấp những dịch vụ công chứng, chứng thực nào?

>>> Phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế cập nhật mới nhất và những điều cần lưu ý khi đi công chứng.

>>> Pháp luật hiện hành có cấm nuôi chó, mèo ở chung cư không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *