Thực tiễn, xu hướng nuôi chó, mèo ở các căn hộ chung cư khá phổ biến. Tuy nhiên, việc nuôi chó, mèo ở chung cư gây ra nhiều bất tiện, dẫn đến hiện nay có nhiều luồng ý kiến trong cộng đồng chung cư. Vậy, theo quy định của pháp luật thì việc nuôi chó mèo ở chung cư có bị cấm hay không?

>>> Tìm hiểu thêm: Phòng công chứng quận Hoàn Kiếm uy tín tại Hà Nội, đảm bảo nhanh chóng, trọn gói.

Nuôi chó, mèo ở chung cư có bị cấm không?

Theo khoản 3 Điều 35 Nghị định 99/2015/NĐ-CP, một trong các hành vi bị nghiêm cấm khi sống ở chung cư là chăn, thả gia súc, gia cầm trong nhà chung cư.

Trong khi đó, khoản 6, khoản 7 Điều 2 Luật Chăn nuôi 2018 định nghĩa gia súc như sau:

6. Gia súc là các loài động vật có vú, có 04 chân được con người thuần hóa và chăn nuôi.

7. Gia cầm là các loài động vật có 02 chân, có lông vũ, thuộc nhóm động vật có cánh được con người thuần hóa và chăn nuôi.

Đồng thời, theo Phụ lục II kèm Thông tư 23/2019/TT-BNNPTNT ngày 30/11/2019, chó mèo được xếp vào loại động vật khác, không thuộc danh mục gia súc, gia cầm.

Đây cũng là nội dung được Bộ Xây dựng khẳng định trong Công văn số 176/BXD-QLN. Do đó, việc nuôi chó mèo trong nhà chung cư không thuộc trường hợp bị cấm.

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách lập hợp đồng ủy quyền và các bước tiến hành thủ tục công chứng ủy quyền.

Tuy nhiên, trong Công văn này, Bộ Xây dựng cũng xác nhận rằng mặc dù Luật không cấm nuôi chó và mèo trong chung cư, người cư trú tại các tòa nhà chung cư vẫn phải tuân thủ các quy định được nêu trong nội quy quản lý và sử dụng nhà chung cư, nhằm đảm bảo an toàn và sự văn minh trong việc sử dụng chung cư.

Thực tế cho thấy, có các tòa nhà chung cư thực hiện nghiêm ngặt việc nuôi chó và mèo do lo ngại về vấn đề vệ sinh chung và tiếng ồn, ảnh hưởng tới sự an toàn của cư dân, nhưng cũng có các căn hộ chung cư tạo điều kiện cho những người yêu thú cưng chia sẻ không gian cùng với thú cưng của họ.

Pháp luật hiện hành có cấm nuôi chó, mèo ở chung cư không?

2. Những lưu ý khi nuôi chó, mèo ở chung cư

Khi nuôi chó và mèo trong chung cư, chủ nuôi cần tuân thủ và thực hiện nghiêm việc quản lý theo Điều 66 của Luật Chăn nuôi năm 2018, bao gồm:

  • Đảm bảo tiêm phòng cho chó và mèo trước bệnh dại. Trường hợp không tuân thủ việc tiêm vắc xin phòng dại, theo khoản 3 Điều 2 của Nghị định số 04/2020/NĐ-CP, chủ nuôi chó và mèo có thể bị phạt từ 01 đến 02 triệu đồng.
Xem thêm:  Nghỉ kết hôn có được công ty trả lương không?

Nếu có bất kỳ nghi ngờ nào về triệu chứng của bệnh dại ở chó hoặc mèo, chủ nuôi cần thông báo ngay cho Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc các cơ quan thú y và cán bộ chăn nuôi để thực hiện các biện pháp xử lý theo quy định.

>>> Tìm hiểu thêm: Di chúc miệng có được pháp luật công nhận không? Cần phải làm gì để di chúc miệng có hiệu lực?

  • Chủ nuôi chó và mèo phải thực hiện biện pháp để đảm bảo an toàn cho người và các vật nuôi khác, bao gồm việc đảm bảo rằng rọ mõm được sử dụng, và vệ sinh môi trường. Trường hợp không tuân thủ việc sử dụng rọ mõm, không sử dụng xích khi đưa thú cưng ra nơi công cộng, theo khoản 3 của Điều 2 trong Nghị định số 04/2020/NĐ-CP, chủ nuôi chó và mèo có thể bị phạt từ 01 đến 02 triệu đồng.

Ngoài ra, theo điểm b của khoản 1 của Điều 7 trong Nghị định 144/2021/NĐ-CP, trong trường hợp vi phạm trật tự công cộng bằng việc thả rông động vật nuôi trong khu đô thị hoặc nơi công cộng, và nếu không đeo rọ mõm cho chó hoặc không đảm bảo an toàn cho người và các vật nuôi khác trong chung cư, có thể bị phạt từ 300.000 đến 500.000 đồng.

Pháp luật hiện hành có cấm nuôi chó, mèo ở chung cư không?

Nếu chó hoặc mèo của người đó nuôi tấn công người khác và dẫn đến thiệt hại, người chủ chó hoặc mèo phải bồi thường thiệt hại theo thỏa thuận hoặc theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật Dân sự năm 2015, bao gồm các loại thiệt hại sau đây:

  • Chi phí liên quan đến việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe, và chức năng bị mất hoặc giảm sút của người bị thiệt hại, được tính toán một cách hợp lý.
  • Số thu nhập thực tế bị mất hoặc giảm sút, hoặc mức thu nhập trung bình của công việc tương tự (nếu không thể xác định được hoặc nếu thu nhập không ổn định của người bị thiệt hại).
  • Các khoản chi phí và thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị…

Trên đây là giải đáp về Pháp luật hiện hành có cấm nuôi chó, mèo ở chung cư không? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Trường hợp chuyến bay bị hủy thì hành khách sẽ được hưởng những quyền lợi gì?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Có thể bạn quan tâm:

>>> Tìm hiểu thêm: Công ty dịch thuật uy tín tại Hà Nội, mang đến giải pháp dịch thuật hoàn hảo, nhanh chóng và chính xác.

>>> Tìm hiểu thêm: Sổ đỏ có làm giả được không? Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả chi tiết, nhanh chóng và chính xác nhất.

>>> Tìm hiểu thêm: Hợp đồng thuê nhà có cần công chứng, chứng thực không? Phí công chứng hợp đồng thuê nhà như thế nào?

>>> Tìm hiểu thêm: Chuyển nhượng nhà đất khi làm hợp đồng có cần thiết phải công chứng không? Phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất như thế nào?

>>> Trường hợp chuyến bay bị hủy thì hành khách sẽ được hưởng những quyền lợi gì?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *