Khi kết hôn được nghỉ bao nhiêu ngày, khi nghỉ có được công ty trả lương không… là những thắc mắc của người lao động xung quanh chế độ nghỉ kết hôn. Cùng xem bài viết dưới đây để hiểu rõ vấn đề.

>>> Tìm hiểu thêm: Lần đầu mua đất làm sổ đỏ như thế nào? Những lưu ý khi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ lần đầu.

1. Kết hôn có được nghỉ không ?

Dựa theo Điều 115 của Bộ Luật Lao động năm 2019, nghỉ khi kết hôn được xếp vào một trong các trường hợp nghỉ việc riêng có lương đầy đủ. Khi một người lao động kết hôn, họ sẽ được nghỉ 03 ngày có lương.

Nếu người lao động muốn nghỉ lâu hơn, họ có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để kết hợp ngày nghỉ với ngày phép hàng năm. Điều này là theo khoản 4 của Điều 113 trong Bộ Luật Lao động năm 2019, mà cho phép người lao động thỏa thuận về việc nghỉ hàng năm thành nhiều lần hoặc thậm chí nghỉ gộp tối đa 03 năm/lần.

>>> Tìm hiểu thêm: Sinh viên cần lưu ý những điều khoản nào trong hợp đồng thuê nhà để tránh ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bản thân ?

Trong trường hợp người lao động đã sử dụng hết ngày phép, họ có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không lương, miễn là việc này được sự đồng ý của người sử dụng lao động.

Nếu người thân của người lao động kết hôn, thì việc nghỉ được xác định như sau:

  • Con ruột hoặc con nuôi kết hôn: Nghỉ 01 ngày có lương, theo quy định tại điểm b của khoản 1 của Điều 115 trong Bộ Luật Lao động năm 2019.
  • Cha hoặc mẹ kết hôn, hoặc anh chị em ruột kết hôn: Nghỉ 01 ngày mà không có lương, theo quy định tại khoản 2 của Điều 115 trong Bộ Luật Lao động năm 2019.
Chế độ nghỉ kết hôn của người lao động

2. Có được công ty trả lương khi nghỉ kết hôn không ?

Căn cứ tại Điều 115 của Bộ Luật Lao động năm 2019, nghỉ kết hôn được xem xét như một trường hợp nghỉ việc riêng mà vẫn được hưởng nguyên lương. Do đó, người lao động nghỉ kết hôn sẽ vẫn nhận lương như bình thường, bất kể họ không đi làm trong vài ngày. Trong tháng mà người lao động nghỉ kết hôn, người sử dụng lao động phải trả đầy đủ tiền lương theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động.

>>> Tìm hiểu thêm: Có cần công chứng hợp đồng ủy quyền không ? Thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền được thực hiện như thế nào?

Nếu người sử dụng lao động trừ lương của nhân viên (không trả tiền lương cho những ngày người lao động nghỉ kết hôn), họ sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động do vi phạm thỏa thuận trong hợp đồng lao động.

Xem thêm:  Trường hợp doanh nghiệp không cần lập báo cáo tài chính

Theo Điều 17, Khoản 2 của Nghị định 12/2022/NĐ-CP, người sử dụng lao động sẽ bị phạt tiền từ 5 đến 10 triệu đồng nếu họ không trả đủ lương cho 1 đến 10 người lao động khi họ nghỉ kết hôn.

3. Nếu kết hôn vào ngày lễ thì có được nghỉ bù không ?

Theo quy định về nghỉ kết hôn tại Điều 115 của Bộ Luật Lao động, người lao động được nghỉ kết hôn trong vòng 03 ngày. Bộ Luật Lao động không cung cấp thông tin cụ thể về việc liệu 03 ngày này có tính làm việc hay ngày nghỉ thông thường. Chỉ có điều 65, Khoản 3 của Nghị định 145/2020/NĐ-CP đề cập rằng thời gian nghỉ kết hôn được xem xét là thời gian làm việc để tính vào số ngày nghỉ hàng năm của người lao động.

Nếu kết hôn vào ngày lễ thì có được nghỉ bù không

Đối với trường hợp nghỉ kết hôn trùng với ngày nghỉ lễ, hiện tại chưa có quy định cụ thể hướng dẫn về việc người lao động có được nghỉ bù hay không. Bộ Luật Lao động năm 2019 chỉ ghi nhận trường hợp duy nhất được nghỉ bù, và đó là khi ngày nghỉ lễ trùng với ngày nghỉ hàng tuần, người lao động sẽ được nghỉ bù vào ngày tiếp theo, theo quy định tại Khoản 3 của Điều 111.

Vì vậy, trong trường hợp ngày cưới trùng với ngày lễ và không có sự thỏa thuận khác với người sử dụng lao động, người lao động có thể không được nghỉ bù.

4. Có cần sự đồng ý của người sử dụng lao động khi nghỉ kết hôn không ?

Theo khoản 1 của Điều 115 của Bộ Luật Lao động năm 2019, người lao động chỉ cần thông báo cho người sử dụng lao động về việc nghỉ kết hôn. Vì vậy, người lao động có quyền nghỉ kết hôn mà không cần sự đồng ý của người sử dụng lao động. Dù người sử dụng lao động đồng ý hay không, quyền nghỉ kết hôn của người lao động vẫn được bảo đảm.

Có cần sự đồng ý của người sử dụng lao động khi nghỉ kết hôn không ?

Hình thức thông báo không bị giới hạn, vì vậy, người lao động có thể sử dụng các phương tiện như thông báo bằng lời nói, văn bản, tin nhắn, email, và nhiều phương tiện khác.

Nếu người sử dụng lao động từ chối cho phép người lao động nghỉ kết hôn dựa trên thông tin được thông báo, họ có thể bị xem xét vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật. Căn cứ vào điểm a, Khoản 1 của Điều 18 trong Nghị định 12/2022/NĐ-CP, người sử dụng lao động có thể bị phạt từ 02 đến 05 triệu đồng khi họ không cho phép người lao động nghỉ kết hôn.

>>> Tìm hiểu thêm: Văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền có cần công chứng không? Phí công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền hiện nay là bao nhiêu?

Trên đây là giải đáp: Không nộp tiền sử dụng đất trong bao lâu thì bị thu hồi đất ? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Hướng dẫn phân biệt sơ yếu lý lịch và lý lịch tư pháp

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> Tìm hiểu thêm: Hợp đồng mua bán nhà có bắt buộc phải công chứng không? Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất hiện nay là bao nhiêu ?

>>> Tìm hiểu thêm: Nhiều trường hợp làm giả sổ đỏ, vậy làm cách nào để kiểm tra sổ đỏ thật giả tránh bị ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân ?

>>> Tìm hiểu thêm: Làm di chúc có cần phải công chứng, chứng thực không ? Phí công chứng di chúc hiện nay là bao nhiêu ?

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất được pháp luật quy định như thế nào ?

>>> Thời hạn của hộ chiếu là bao lâu? Có thể làm lại hộ chiếu mới khi hộ chiếu còn thời hạn không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *