Trong cuộc sống hàng ngày, việc tai nạn hay đau ốm là điều không thể biết trước đối với con người. Vậy, nếu như người lao động xin nghỉ ốm 1 ngày thì có được hưởng lương không? Bài viết dưới đây sẽ trả lời thắc mắc trên.

>>> Tìm hiểu thêm: Những điều cần biết về văn bản thừa kế? Hướng dẫn công chứng văn bản thừa kế ?

1. Người lao động nghỉ ốm 1 ngày có được hưởng lương không

Nếu người lao động rơi vào tình huống bị ốm, người lao động có thể xin nghỉ theo một trong hai chế độ sau: nghỉ phép năm vì lý do ốm hoặc nghỉ hưởng chế độ ốm đau.

Người lao động chỉ được phép lựa chọn một trong hai chế độ này, Theo Điều 3 Thông Tư 59/2015/TT-BLĐTBXH. Điều này có nghĩa rằng, Người lao động không thể được hưởng chế độ ốm đau trong trường hợp họ đã xin nghỉ phép năm, nghỉ việc riêng hoặc nghỉ không lương, như được quy định trong Thông Tư 59/2015/TT-BLĐTBXH.

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng giấy ủy quyền là gì ? Hướng dẫn chi tiết cách thực hiện công chứng giấy ủy quyền?

Nếu người lao động xin nghỉ ốm một ngày và chọn phương án nghỉ phép năm, họ sẽ được trả lương, theo khoản 1 Điều 112 của Bộ Luật Lao Động năm 2019. Theo điều này, Người lao động được hưởng lương đầy đủ theo hợp đồng lao động của mình.

Tuy nhiên, việc xin nghỉ phép năm khi bị ốm phải được sự đồng ý của người sử dụng lao động.

Trái lại, nếu chọn phương án nghỉ hưởng chế độ ốm đau, Người lao động sẽ không được trả lương cho ngày nghỉ, nhưng sẽ được hưởng trợ cấp từ cơ quan Bảo Hiểm Xã Hội.

 Người lao động có được hưởng lương khi xin nghỉ ốm 1 ngày không?

Theo Điều 6 Của Thông Tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, người lao động được nghỉ ốm một ngày sẽ được hưởng trợ cấp ốm đau theo công thức sau:

Tiền trợ cấp ốm đau trong 01 ngày=75%xTiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc:24

Với cách này, Người lao động có thể xin nghỉ mà không cần sự đồng ý của người sử dụng lao động. Tuy nhiên, họ cần thông báo cho người sử dụng lao động để đảm bảo sự sắp xếp công việc hiệu quả, cũng như để hồ sơ hưởng chế độ ốm đau được gửi đến cơ quan Bảo Hiểm Xã Hội sau này.”

2. Nên chọn nghỉ phép hay nghỉ chế độ bảo hiểm nếu bị ốm 1 ngày ?

Người lao động có thể chọn nghỉ phép hoặc nghỉ chế độ bảo hiểm. Tuy nhiên, mỗi chế độ lại có một mức hưởng khác nhau, cho nên, người lao động phải cân nhắc kỹ để đảm bảo quyền lợi cho chính bản thân mình.

Nên chọn nghỉ phép hay nghỉ chế độ bảo hiểm nếu bị ốm 1 ngày
Chế độNghỉ phépNghỉ chế độ ốm đau
Mức hưởng khi nghỉ ốm 01 ngàyTiền chế độ = 100% lương của ngày làm việc đóTiền chế độ = 75% x Mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc : 24 x Số ngày nghỉ
Căn cứĐiều 113 Bộ luật Lao động 2019Điều 6 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH
Từ bảng trên, chúng ta có thể thấy được khoản tiền trợ cấp khi nghỉ chế độ bảo hiểm ít hơn hẳn khoản tiền lương khi người lao động xin nghỉ phép, chưa kể còn tồn tại nhiều trường hợp người lao động còn bị đóng bảo hiểm xã hội ở mức lương thấp hơn rất nhiều so với số tiền thực nhận.

Vì vậy, nếu còn ngày nghỉ hằng năm thì người lao động nghỉ ốm 1 ngày nên chọn phương án xin nghỉ phép để được hưởng quyền lợi nhiều hơn

Xem thêm:  Pháp luật hiện hành có cấm nuôi chó, mèo ở chung cư không?

>>> Tìm hiểu thêm: Mua bán nhà đất có cần hợp đồng không? Hướng dẫn công chứng hợp đồng mua bán nhà đất dễ dàng.

3. Người lao động được nghỉ ốm tối đa bao nhiêu ngày?

Điều 26 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 hiện chỉ quy định về thời gian nghỉ chế độ ốm đau tối đa trong 01 năm của người lao động với số ngày từ 30 đến 70 ngày làm việc/năm. Nếu trong trường hợp người lao động mắc bệnh cần điều trị ốm đau dài ngày thì có thể được nghỉ dài hơn rất nhiều, thậm chí thời gian nghỉ ốm có thể bằng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.

Người lao động được nghỉ ốm tối đa bao nhiêu ngày

Pháp luật hiện nay không giới hạn thời gian nghỉ ốm trong 01 tháng nhưng người lao động vẫn có thể xin nghỉ ốm trong cả một tháng, miễn sao người lao động đảm bảo tổng số thời gian nghỉ ốm trong năm không được vượt quá số ngày sau đây:

Người lao động ốm nhưng không thuộc bệnh phải điều trị dài ngày:

  • Nếu người lao động làm việc trong điều kiện bình thường thì được nghỉ tối đa 30 ngày làm việc nếu đã đóng bảo hiểm dưới 15 năm, được nghỉ tối đa 40 ngày làm việc nếu đã đóng bảo hiểm từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm, và được nghỉ tối đa 60 ngày làm việc nếu đã đóng bảo hiểm từ đủ 30 năm trở lên.
  • Nếu người lao động làm nghề hay làm những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực từ 0,7 thì được nghỉ tối đa: 40 ngày làm việc nếu đã đóng bảo hiểm dưới 15 năm, 50 ngày làm việc nếu đã đóng bảo hiểm từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm, 70 ngày làm việc nếu đã đóng bảo hiểm từ đủ 30 năm trở lên.
  • Nếu người lao động mắc những bệnh cần phải điều trị dài ngày thì được phép nghỉ tối đa 180 ngày (bao gồm cả ngày lễ, Tết và ngày nghỉ hàng tuần). Nếu hết thời hạn 180 ngày mà người lao động vẫn cần phải điều trị thì sẽ được nghỉ tiếp với thời gian tối đa bằng thời gian mà họ đã đóng bảo hiểm xã hội.
Xem thêm:  Xe mới mua chưa có biển số đi trên đường có bị phạt?

>>> Tìm hiểu thêm: Thỏa thuận phân chia di sản thừa là gì? Thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế được thực hiện như thế nào

Trên đây là giải đáp về vấn đề Người lao động nghỉ ốm 1 ngày có được hưởng lương không ?Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các tìm kiếm liên quan:

>>> Văn phòng công chứng là gì? Những hoạt động mà văn phòng công chứng đảm nhiệm?

>>> Mua bán đất đai có cần làm lại sổ đỏ không? Hướng dẫn dịch vụ sang tên sổ đỏ theo quy định của pháp luật?

>>> Hợp đồng mua bán nhà đất có bắt buộc phải công chứng không? Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất hiện nay theo quy định của pháp luật là bao nhiêu?

>>> Khi thuê nhà có cần hợp đồng thuê nhà không? Phí công chứng hợp đồng thuê nhà hiện nay là bao nhiêu?

>>> Giáo viên sinh con thứ 3 có được hưởng chế độ thai sản ?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *