Việc đặt ra nội quy, quy chế nhất định ở các doanh nghiệp không còn xa lạ hiện nay. Nó được ghi nhận tại nội quy lao động nhằm quản lý người lao động. Do đó, nếu người lao động có hành vi vi phạm nội quy, quy chế của doanh nghiệp sẽ bị xử lý kỷ luật lao động. Tuy nhiên, trong một số trường hợp vi phạm sẽ không bị xử lý kỷ luật lao động.

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng Xa La uy tín được cấp giấy phép hoạt động kinh doanh với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành pháp luật và lĩnh vực công chứng.

1. Trường hợp không bị xử lý kỷ luật lao động

Người lao động sẽ không bị xử lý kỷ luật lao động nếu thuộc một trong các trường hợp được quy định tại Điều 122 và Điều 208 Bộ luật Lao động năm 2019 và hướng dẫn tại Điều 70 Nghị định 145/2020/NĐ-CP. Cụ thể gồm những trường hợp sau:

1 – Người lao động đang trong thời gian nghỉ ốm đau, điều dưỡng; nghỉ việc có sự đồng ý của người sử dụng lao động.

2 – Người lao động đang bị tạm giữ, tạm giam.

3 – Người lao động đang chờ kết quả của cơ quan có thẩm quyền điều tra xác minh và kết luận đối với hành vi vi phạm: trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý tại nơi làm việc; tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ;…

4 – Người lao động nữ đang trong thời gian mang thai; người lao động nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

6 – Đã hết thời hiệu xử lý kỷ luật lao động.

7 – Người lao động, người lãnh đạo đình công.

>>> Tìm hiểu thêm:  Dịch vụ sang tên sổ đỏ từ việc mua bán hay được thừa kế tài sản là bất động sản,…có mất nhiều thời gian tiến hành không?

Về những trường hợp (1), (2), (3), (4), người lao động sẽ tạm thời không bị xử lý kỷ luật trong thời gian có các lý do như đã nêu. Tuy nhiên, nếu hết thời gian đó mà vẫn còn thời hiệu xử lý kỷ luật lao động hoặc thời hiệu vẫn chưa hết, người sử dụng lao động có quyền kéo dài thời hiệu và tiến hành xử lý kỷ luật lao động theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp (5), (6), (7), không xử lý kỷ luật người lao động được coi là không linh hoạt về thời gian và không thể tạm thời không xử lý. Vì vậy, người lao động thuộc trường hợp này sẽ không bị xử lý kỷ luật lao động.

Trường hợp nào người lao động không bị xử lý kỷ luật?

2. Các phương pháp để đòi lại quyền lợi khi bị xử lý kỷ luật trái pháp luật

Trong trường hợp người lao động thuộc các trường hợp không bị xử lý kỷ luật lao động, nhưng doanh nghiệp vẫn tiến hành xử lý kỷ luật, người lao động có thể thực hiện một trong những biện pháp sau để bảo vệ quyền lợi của mình:

Xem thêm:  Top 5 sàn giao dịch bất động sản nổi tiếng nhất Hà Nội

Biện pháp 1: Khiếu nại về quyết định xử lý kỷ luật lao động.

Người lao động thực hiện khiếu nại lần đầu trực tiếp với người sử dụng lao động, yêu cầu hủy bỏ quyết định xử lý kỷ luật lao động.

Nếu không có giải quyết hoặc không đồng tình với quyết định đó, người lao động có thể thực hiện khiếu nại lần 2 tới Cơ quan Thanh tra Lao động – Thương binh và Xã hội cấp tỉnh, nơi mà người sử dụng lao động có trụ sở chính.

Căn cứ pháp lý: Điều 131 Bộ luật Lao động năm 2019 và Nghị định 24/2018/NĐ-CP.

>>> Tìm hiểu thêm: Cần phải lưu ý những gì trước khi ký hợp đồng thuê nhà? Hợp đồng thuê nhà có cần công chứng, chứng thực không?

Biện pháp 2: Khởi kiện tại Tòa án nếu bị xử lý kỷ luật bằng hình thức sa thải.

Theo quy định tại Điều 188 của Bộ luật Lao động năm 2019, trong trường hợp có sự tranh chấp liên quan đến xử lý kỷ luật lao động bằng hình thức sa thải, người lao động có quyền đưa vụ việc ra Tòa án thông qua quy trình tố tụng dân sự.

Theo Điều 32, Điều 35, và Điều 39 của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, người lao động cần nộp đơn khởi kiện tới Tòa án nhân dân cấp huyện nơi doanh nghiệp có trụ sở, để vụ việc được tiến hành theo trình tự và quy trình pháp luật.

Trường hợp nào người lao động không bị xử lý kỷ luật?

Trên đây là giải đáp về Trường hợp nào người lao động không bị xử lý kỷ luật? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Tây Hồ

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Có thể bạn quan tâm:

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng hàng đầu có trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực công chứng các hợp đồng giao dịch, mua bán nhà đất.

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ thực hiện công chứng hợp đồng ủy quyền trong các trường hợp nào?

>>> Tìm hiểu thêm: Người để lại tài sản thường lựa chọn lập di chúc để phân chia di sản. Vậy để đảm bảo tính hợp pháp thì có cần công chứng di chúc không?

>>> Tìm hiểu thêm: Quy định của pháp luật về công chứng và giá trị pháp lý của văn bản công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất.

>>> Tiêu chuẩn của chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp xã và phụ cấp được hưởng?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *