Từ ngày 01/01/2023, sổ hộ khẩu bằng giấy đã bị bỏ và không có giá trị sử dụng. Thay vào đó, cơ quan Nhà nước sẽ quản lý thông tin cư trí của người dân bằng phương thức điện tử. Tuy nhiên trước đây, khi đi đăng ký kết hôn, người dân phải mang theo sổ hộ khẩu. Vậy sau khi bỏ sổ hộ khẩu thì thủ tục đăng ký kết hôn tiến hành như thế nào?

>>> Tìm hiểu thêm: Danh sách văn phòng công chứng phường Khương Trung uy tín hỗ trợ các dịch vụ công chứng, chứng thực tại nhà miễn phí.

1. Đăng ký kết hôn khi không có sổ hộ khẩu

Tính từ ngày 01/01/2023, ngay cả khi sổ hộ khẩu đã hết giá trị sử dụng, người dân vẫn có thể thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn mà không cần xuất trình hay nộp sổ hộ khẩu. Điều này được áp dụng do các lý do sau đây:

* Xuất trình giấy tờ

Việc yêu cầu xuất trình giấy tờ tuỳ thân khi đăng ký hộ tịch được quy định theo khoản 1 Điều 2 của Nghị định 123/2015/NĐ-CP.

Theo quy định này, trong trường hợp đăng ký kết hôn, người thực hiện thủ tục cần xuất trình bản chính của một trong các giấy tờ sau: Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và chứa thông tin cá nhân, đồng thời còn có thời hạn để chứng minh về nhân thân.

Đặc biệt, theo khoản 2 của Điều 13 trong Nghị định 104/2022/NĐ-CP, quy định về việc xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú trong thủ tục hành chính đã được bãi bỏ. Trong giai đoạn chuyển tiếp, người yêu cầu đăng ký hộ tịch chỉ cần xuất trình giấy tờ chứng minh nơi cư trú.

Do đó, từ ngày 01/01/2023 khi Nghị định 104 có hiệu lực, trong quá trình thực hiện thủ tục đăng ký, không yêu cầu nam nữ xuất trình sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú để chứng minh nơi cư trú của mình.

>>> Tìm hiểu thêm: Chứng thực chữ ký là gì? Chứng thực chữ ký cần xuất trình giấy tờ gì? Chứng thực chữ ký ở đâu?

* Nộp sổ hộ khẩu

Theo khoản 1 của Điều 18 và khoản 1 của Điều 38 trong Luật Hộ tịch, trong quá trình thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn, nam và nữ chỉ cần nộp tờ khai đăng ký kết hôn và giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, đồng thời xuất trình các loại giấy tờ đã được nêu trong quy định.

Xem thêm:  Deadline là gì? Chậm deadline thường xuyên có bị đuổi việc?

Do đó, hệ thống pháp luật không yêu cầu việc nộp hoặc xuất trình sổ hộ khẩu khi đăng ký kết hôn. Điều này có nghĩa là không có yêu cầu cụ thể về việc phải có sổ hộ khẩu mới có thể thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn. Đồng thời, nam và nữ đều có thể tiến hành thủ tục đăng ký mà không cần giữ lại sổ hộ khẩu.

Thủ tục đăng ký kết hôn khi không có sổ hộ khẩu

2. Thủ tục đăng ký kết hôn không có sổ hộ khẩu

* Những giấy tờ cần chuẩn bị

Kết hôn trong nướcKết hôn có yếu tố nước ngoài
khoản 1 Điều 18 Luật hộ tịch 2014khoản 1 Điều 38 Luật hộ tịch 2014
– Tờ khai đăng ký kết hôn.
– Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, hộ chiếu hoặc giấy tờ có dán ảnh và có thông tin nhân thân khác của nam, nữ.
– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
– Quyết định/bản án ly hôn đã có hiệu lực pháp luật của Toà án (nếu có).
– Tờ khai đăng ký kết hôn.
– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc giấy tờ khác phải xác nhận với nội dung: Người nước ngoài hiện nay không có vợ hoặc không có chồng hoặc đủ điều kiện kết hôn.
– Hộ chiếu hoặc giấy tờ khác thay thế.
– Giấy xác nhận không mắc tâm thần/bệnh khác, có đủ nhận thức, làm chủ hành vi của mình (có thể do cơ quan y tế của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp).

>>> Tìm hiểu thêm: Các bước cơ bản khi đi làm thủ tục làm sổ đỏ đất thừa kế năm 2023 người dân cần nắm rõ.

* Nơi đăng ký kết hôn

  • Uỷ ban nhân dân cấp xã: Thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn giữa hai công dân Việt Nam, tại Việt Nam theo quy định của khoản 1 Điều 17 trong Luật Hộ tịch năm 2014.
  • Uỷ ban nhân dân cấp huyện: Thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài, chẳng hạn như giữa công dân Việt Nam và người nước ngoài, công dân Việt Nam cư trú trong nước với công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài, hoặc người nước ngoài sống tại Việt Nam, theo quy định của khoản 1 Điều 37 trong Luật Hộ tịch.

* Thời gian giải quyết

Giấy đăng ký kết hôn sẽ được cấp ngay sau khi cán bộ tư pháp xem xét hồ sơ đầy đủ và kiểm tra thấy nam nữ đáp ứng đủ điều kiện kết hôn. Cả hai bên sẽ ký tên vào sổ hộ tịch và nhận giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Xem thêm:  Đối với những ngành nghề không kinh doanh có được xuất hóa đơn không?

Trong trường hợp cần tiến hành xác minh, thời hạn cấp giấy không vượt quá 05 ngày làm việc.

* Chi phí đăng ký kết hôn

Hiện nay, quá trình đăng ký sẽ được miễn phí nếu nó diễn ra giữa công dân Việt Nam cư trú trong nước, theo quy định tại Điều 11 của Luật Hộ tịch. Trong trường hợp các tình huống khác, quyết định về chi phí sẽ do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh đưa ra, tuân theo quy định tại Điều 3 của Thông tư 85/2019/TT-BTC.

Thủ tục đăng ký kết hôn khi không có sổ hộ khẩu

Trên đây là giải đáp về Thủ tục đăng ký kết hôn khi không có sổ hộ khẩu. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Có thể bạn quan tâm:

>>> Tìm hiểu thêm: Mức phí công chứng hợp đồng thuê nhà ở hiện nay là bao nhiêu? Bên cho thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng và thu hồi nhà ở trong trường hợp nào?

>>> Tìm hiểu thêm: Phí công chứng hợp đồng ủy quyền và giấy ủy quyền mới nhất? Bên ủy quyền và bên được ủy quyền không thể cùng đi công chứng thì phải làm gì?

>>> Tìm hiểu thêm: Mức phí công chứng di chúc mới nhất hiện nay? Muốn nhờ Văn phòng công chứng lưu giữ di chúc thì tốn bao nhiêu tiền?

>>> Tìm hiểu thêm: Các giấy tờ cần nộp khi công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất? Tiến hành thủ tục công chứng ở đâu?

>>> Hoàn trả tiền trợ cấp tinh giản biên chế.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *