Nhiều trường hợp người lao động nữ mong muốn được nghỉ trước thời gian thai sản để chuẩn bị về sức khỏe, tinh thần cũng như sắm sửa đồ đạc cho việc sinh con. Tuy nhiên họ không biết liệu xin nghỉ không lương trước thời gian thai sản được không?

>>> Tìm hiểu thêm: Nhận hỗ trợ các dịch vụ công chứng giấy tờ nhà đất tại Văn phòng công chứng quận Cầu Giấy.

1. Trường hợp được xin nghỉ không lương

Theo quy định tại Điều 115 của Bộ Luật Lao động năm 2019, người lao động sẽ được nghỉ không lương trong các trường hợp sau:

  • Trường hợp ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột của người lao động chết; cha/mẹ, anh, chị, em ruột của người lao động kết hôn.

Để thực hiện quy định này, người lao động chỉ cần thông báo cho người sử dụng lao động về các sự kiện nói trên. Bộ Luật Lao động năm 2019 không đặt ra quy định cụ thể về hình thức thông báo, do đó, người lao động có thể tự chọn cách thông báo bằng điện thoại, email, tin nhắn, và không cần phải hỏi ý kiến của người sử dụng lao động.

Trong trường hợp người sử dụng lao động từ chối cho phép người lao động nghỉ, họ có thể bị xử phạt từ 02 đến 05 triệu đồng, tuân theo quy định của điểm a khoản 1 Điều 18 Nghị định 12/2022/NĐ-CP, vì hành vi không bảo đảm quyền lợi của người lao động khi nghỉ việc theo quy định của pháp luật.

  • Trong trường hợp có lý do khác, người lao động cần có sự đồng ý của người sử dụng lao động để thỏa thuận về việc nghỉ không lương.

Bộ Luật Lao động năm 2019 không quy định cụ thể về hình thức thỏa thuận nghỉ không lương, do đó, lao động có thể sử dụng các phương tiện trao đổi như lời nói, văn bản, hoặc các hình thức khác mà hai bên đều đồng ý cho việc nghỉ không lương.

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng thuê nhà và những điểm cần lưu ý người cần nắm bắt.

Trong trường hợp người sử dụng lao động không đồng ý cho người lao động nghỉ không lương, thì theo quy định, người lao động không có quyền nghỉ. Tự ý nghỉ có thể bị xem như việc tự ý bỏ việc, và người lao động sẽ phải đối mặt với nguy cơ sa thải hoặc việc người sử dụng lao động chấm dứt hợp đồng lao động một cách đơn phương.

Xin nghỉ không lương trước thời gian nghỉ thai sản

2, Xin nghỉ không lương trước thời gian thai sản

Khoản 3 của Điều 115 trong Bộ luật Lao động cho phép người lao động được nghỉ không lương vì bất kỳ lý do nào, miễn là có sự đồng ý từ phía người sử dụng lao động.

Nếu có sự đồng ý từ công ty, người lao động có thể tự do nghỉ không lương trước thời gian nghỉ thai sản. Thời gian nghỉ không lương được xác định thông qua thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động mà không bị giới hạn về số ngày.

Xem thêm:  Tổng Hợp 5 Kinh Nghiệm Công Chứng Để Tránh Mất Thời Gian, Tránh Lừa Đảo

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nếu nghỉ không lương trước thời gian nghỉ thai sản quá sớm, có thể khiến người lao động không tích lũy đủ thời gian đóng bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con. Điều 31 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện để được hưởng chế độ thai sản của lao động nữ:

  • Trong trường hợp mang thai thông thường, người lao động cần có thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ 06 tháng trở lên trong 12 tháng trước khi sinh con để đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.
  • Nếu người lao động trong quá trình mang thai phải nghỉ dưỡng thai, thì yêu cầu là phải đóng bảo hiểm xã hội từ 12 tháng trở lên. Đồng thời, cần có thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ 03 tháng trở lên trong 12 tháng trước khi sinh con.

>>> Tìm hiểu thêm: Có được công chứng hợp đồng ngoài trụ sở của Văn phòng công chứng? Chi phí công chứng ngoài trụ sở là bao nhiêu?

Do đó, không phụ thuộc vào việc nghỉ trước khi sinh con nhiều tháng hay ít tháng, người lao động đều cần tích lũy đủ thời gian đóng Bảo hiểm xã hội theo quy định trước khi nghỉ, nhằm đảm bảo có đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản sau này.

3. Nghỉ việc trước thời điểm sinh con có được hưởng thai sản không?

Theo khoản 4 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội, người lao động sẽ tiếp tục được hưởng chế độ thai sản sau khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con, miễn là đáp ứng các điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Cụ thể:

  • Trong trường hợp mang thai thông thường, người lao động cần có thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ 06 tháng trở lên trong 12 tháng trước khi sinh con.
  • Đối với trường hợp trong quá trình mang thai từng phải nghỉ dưỡng thai, yêu cầu là phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên, đồng thời có thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong 12 tháng trước khi sinh con.

Tuy nghỉ việc trước khi sinh con, thời gian nghỉ thai sản của người lao động không được tính vào quá trình đóng bảo hiểm xã hội một lần và lương hưu khi về già. Người lao động sau khi sinh con cần tự làm chế độ thai sản tại cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú, không phải nộp hồ sơ thai sản về công ty cũ, theo quy định tại Điều 102 Luật Bảo hiểm xã hội.

Xin nghỉ không lương trước thời gian nghỉ thai sản

Trên đây là giải đáp về Xin nghỉ không lương trước thời gian nghỉ thai sản. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Lịch nghỉ tết Dương lịch 2024: Vào thứ mấy? Nghỉ mấy ngày?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Có thể bạn quan tâm:

>>> Tìm hiểu thêm: Giấy ủy quyền có bắt buộc phải công chứng không? Thủ tục công chứng giấy ủy quyền được thực hiện thế nào?

>>> Tìm hiểu thêm: Di chúc hợp pháp khi nào? Làm di chúc tốn bao nhiêu tiền? Mức phí công chứng di chúc?

>>> Tìm hiểu thêm: Hồ sơ, thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà đất 2023 và những điều cần biết khi đi làm công chứng.

>>> Tìm hiểu thêm: Nhiều người quan tâm đến thủ tục sang tên sổ đỏ nhanh thực hiện ra sao, liệu có mất nhiều thời gian, địa chỉ cung cấp dịch vụ sang tên sổ đỏ uy tín?

>>> Thủ tục đăng ký kết hôn khi không có sổ hộ khẩu.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *