Trường hợp xảy ra tranh chấp đất thờ cúng tổ tiên do ông, bà để lại giữa anh em ruột trong nhà không còn lạ lẫm hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn băn khoăn không biết trong trường hợp này sẽ được giải quyết như thế nào?

>>> Tìm hiểu thêm: Danh sách văn phòng công chứng Phạm Văn Đồng cung cấp các dịch vụ công chứng uy tín.

1. Đất thờ cúng tổ tiên là gì?

Đất thờ cúng tổ tiến hay còn gọi là đất hương hỏa được hiểu là đất mà tổ tiên, ông bà, cha mẹ để lại cho con cháu sử dụng với mục đích thờ cúng nhằm tưởng nhớ tới người thân đã quá cố của họ.

Tranh giành đất thờ cúng tổ tiên do ông, bà để lại thì giải quyết như thế nào?

Điều 645 Bộ luật Dân sự 2015 về di sản dùng vào việc thờ cúng để quy định cho đất dùng vào mục đích thờ cúng.

>>> Tìm hiểu thêm: Làm sổ đỏ lần đầu mất bao lâu? Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu được tiến hành như thế nào và cần chuẩn bị những hồ sơ gì?

Tuy nhiên, để xác định rằng một mảnh đất thuộc di sản được sử dụng cho mục đích thờ cúng sau khi người chết đã lập di chúc, cần phải có sự quyết đoán và sự rõ ràng về phần nào của di sản sẽ được dùng cho mục đích thờ cúng. Nếu không có sự xác định này, tài sản sẽ được chia theo quy định của pháp luật cho người thừa kế.

2. Anh em tranh chấp đất thờ cúng tổ tiên giải quyết thế nào?

Theo quy định tại Điều 202 của Luật Đất đai năm 2013, Nhà nước khuyến khích các bên có tranh chấp về đất đai tự hòa giải, đặc biệt là trong trường hợp anh em tranh giành đất thờ cúng, trước khi tiến hành thủ tục hòa giải tại cơ sở.

Nếu các bên tranh chấp đã cố gắng tự hòa giải nhưng vẫn không đạt được thỏa thuận, tại thời điểm này, họ sẽ nộp đơn đến Ủy ban nhân dân (UBND) cấp xã tại vị trí xảy ra tranh chấp đất đai để tiến hành quá trình hòa giải tại cấp cơ sở.

Thủ tục giải quyết hòa giải ở cơ sở khi anh em tranh giành đất hương hỏa được thực hiện theo quy trình tại Điều 88 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, sửa đổi bởi Khoản 27 Điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ-CP như sau:

Bước 1: Các bên gửi đơn yêu cầu hòa giải tới Ủy ban nhân dân cấp xã.

Bước 2: Ủy ban nhân dân cấp xã tiến hành xác minh và tìm hiểu nguyên nhân gây ra tranh chấp, đồng thời thu thập các tài liệu liên quan đến nguồn gốc của đất, quá trình sử dụng đất và tình hình hiện tại của việc sử dụng đất.

Xem thêm:  Những trường hợp khai nhận di sản thừa kế theo pháp luật

Bước 3: Ủy ban nhân dân cấp xã thành lập Hội đồng hòa giải, bao gồm:

  • Chủ tịch Hội đồng: Là Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch của Ủy ban nhân dân cấp xã.
  • Đại diện từ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã, phường, hoặc thị trấn.
  • Tổ trưởng từ tổ dân phố (đối với khu vực thành thị) hoặc trưởng thôn, ấp (đối với khu vực nông thôn).
  • Người đại diện từ dòng họ hoặc người có uy tín trong cộng đồng, nơi họ sinh sống và làm việc của các bên có tranh chấp.
  • Người có kiến thức và trình độ về pháp lý.
  • Người biết rõ sự việc
  • Người sinh sống ở xã, phường, thị trấn tại nơi xảy ra tranh chấp thửa đất, biết rõ về lịch sử và quá trình sử dụng đối với thửa đất đó
  • Người là cán bộ địa chính, cán bộ tư pháp xã, phường, thị trấn nơi xảy ra tranh chấp

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng giấy ủy quyền có cần phải có mặt của cả hai bên không? Phí công chứng mất bao nhiêu?

Bước 4: Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức phiên hòa giải.

Buổi hòa giải phải có sự tham gia của tất cả các bên tranh chấp, đầy đủ thành viên của Hội đồng hòa giải, cũng như những người liên quan có quyền lợi và nghĩa vụ.

Nếu một trong các bên tranh chấp vắng mặt trong hai lần hòa giải liên tiếp, thì quá trình hòa giải tranh chấp đất đai sẽ bị coi là không thành công.

Thời hạn tối đa để thực hiện quá trình hòa giải tranh chấp đất đai tại cơ sở là 45 ngày, bắt đầu từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai từ các bên.

Trong trường hợp quá trình hòa giải tại cơ sở không đạt được sự thỏa thuận, các bên có thể tiến hành khởi kiện lên Tòa án để giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định.

Tranh giành đất thờ cúng tổ tiên do ông, bà để lại thì giải quyết như thế nào?

Trên đây là giải đáp về Tranh giành đất thờ cúng tổ tiên do ông, bà để lại thì giải quyết như thế nào? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục làm khai sinh cho con nhờ mang thai hộ

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Có thể bạn quan tâm:

>>> Tìm hiểu thêm: Hợp đồng cho thuê nhà có cần phải công chứng, chứng thực không? Phí công chứng hợp đồng cho thuê nhà năm 2023 là bao nhiêu?

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ cung cấp dịch vụ công chứng di chúc uy tín tại Hà Nội.

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng hợp đồng mua bán nhà có cần thực hiện không? Cần chuẩn bị những giấy tờ gì để thực hiện.

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng cung cấp những dịch vụ gì? Danh sách văn phòng công chứng Hà Nội uy tín.

>>> Người lao động nghỉ dưỡng sức sau ốm đau: Điều kiện và mức hưởng

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *