Cách ly bị cáo là một trong những biện pháp được áp dụng để bảo đảm tính khách quan, công minh trong một phiên tòa. Vậy trường hợp nào phải áp dụng dụng biện pháp này?

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng nào miễn phí công chứng ngoài trụ sở?

1. Trường hợp nào phải cách ly bị hại với bị cáo

Theo quy định tại Điều 10 Thông tư 02/2018/TT-TANDTC thì trong quá trình xét xử vụ án, bị cáo phải được cách ly với người bị hại là người dưới 18 tuổi trong 03 trường hợp sau đây:

– Bị hại dưới 18 tuổi bị xâm hại tình dục, bạo hành hoặc bị mua bán

– Bị hại dưới 10 tuổi

– Theo yêu cầu của người dưới 18 tuổi hoặc người đại diện của họ và Hội đồng xét xử thấy cần phải cách ly.

Theo đó, những bị hại dưới 18 tuổi là đối tượng dễ bị tổn thương. Đặc biệt họ còn là nạn nhân trong các vụ án xâm hại tình dục, bạo hành hoặc bị mua bán.

Do đó, để đảm bảo quyền và lợi ích tốt nhất cho các đối tượng trên, trong những vụ án này, Hội đồng xét xử đã cách ly bị hại với bị cáo. Đây là một biện pháp thể hiện sự nhân đạo của pháp luật đối với người dưới 18 tuổi.

Trong quá trình xét xử, người bị hại sẽ được tham gia phiên tòa ở phòng cách ly. Để đảm bảo cho họ vẫn có thể theo dõi diễn biến phiên tòa, thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình đầy đủ, thông tin về phiên tòa sẽ được truyền qua hệ thống truyền hình trực tuyến có âm thanh hoặc phương thức khác.

Lúc này, trong phòng cách ly, bị hại sẽ được hỗ trợ bởi:

– Người đại diện, người giám hộ

– Chuyên gia hoặc cán bộ tâm lý, xã hội

– Người làm công tác bảo vệ trẻ em

1.  Trường hợp nào phải cách ly bị hại với bị cáo

2. Bị cáo có thể bị cách ly với người làm chứng

Không chỉ phải cách ly với bị hại là người dưới 18 tuổi mà bị cáo trong một số trường hợp còn phải bị cách ly với người làm chứng. Theo đó, người làm chứng là người biết được các tình tiết có liên quan đến vụ án, người phạm tội … có ích cho công tác điều tra và xét xử tội phạm.

Xem thêm:  Người dân có được bồi thường khi bị cắt nước sạch trong thời gian dài không ?

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ giá cả hợp lý, uy tín nhất Hà Nội.

Theo đó, Điều 304 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 quy định, bị cáo có thể bị cách ly với người làm chứng nếu lời khai của bị cáo và người làm chứng có thể bị ảnh hưởng lẫn nhau.

Lúc này, chủ tọa phiên tòa sẽ áp dụng biện pháp với bị cáo là buộc cách ly với người làm chứng trước khi hỏi người làm chứng.

Đặc biệt, nếu người làm chứng là người dưới 18 tuổi thì theo Điều 423 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, Hội đồng xét xử cần phải hạn chế nhất có thể việc tiếp xúc giữa người làm chứng và bị cáo.

3. Bắt buộc phải cách ly các bị cáo với nhau?

Bị cáo là người bị Tòa án quyết định đưa ra xét xử. Trong các vụ án phức tạp có nhiều bị cáo và có nhiều tình tiết phức tạp và các lời khai của bị cáo, người làm chứng, bị hại chưa thống nhất thì rất khó khăn để giải quyết.
Trường hợp nào phải lời khai của bị cáo này có thể ảnh hưởng đến lời khai của bị cáo khác thì Chủ tọa phiên tòa phải cách ly họ ra để đảm bảo sự chính xác và nghiêm minh của vụ án.

Lúc này, Chủ tọa phải hỏi riêng từng bị cáo. Bị cáo bị cách ly được thông báo lại nội dung lời khai của bị cáo trước đó và có quyền đặt câu hỏi để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

>>> Xem thêm: Công chứng văn bản thừa kế di sản tại nhà riêng hết bao nhiêu tiền?

Trên đây là một số trường hợp buộc phải cách ly bị cáo trong các vụ án hình sự. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Hiệu lực của di chúc theo quy định mới nhất hiện nay

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Hướng dẫn thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất theo quy định mới 2023.

>>> Công chứng hợp đồng mua bán nhà ở xã hội chưa có sổ hồng thì cần thực hiện thủ tục như thế nào?

>>> Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền vay thế chấp ngân hàng để mua nhà là bao nhiêu?

>>> Cách kiểm tra sổ đỏ giả nhanh nhất, chưa mất đến 1 phút

>>> Hủy bỏ hiệu lực Văn bằng bảo hộ sáng chế tại Việt Nam như thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *